TNN online ค่าแรงขั้นต่ำ! รมว.แรงงาน เผย 17 ม.ค.นี้ ตั้งอนุกรรมการพิจารณาสูตรค่าแรง

TNN ONLINE

Wealth

ค่าแรงขั้นต่ำ! รมว.แรงงาน เผย 17 ม.ค.นี้ ตั้งอนุกรรมการพิจารณาสูตรค่าแรง

ค่าแรงขั้นต่ำ! รมว.แรงงาน เผย 17 ม.ค.นี้ ตั้งอนุกรรมการพิจารณาสูตรค่าแรง

​รมว.แรงงาน ต้อนรับ อีคอนไทย ย้ำ ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ เผย 17 มกราคมนี้ ตั้งอนุฯพิจารณาสูตรค่าแรง เจาะรายละเอียดระดับพื้นที่อย่างเป็นธรรม

รมว.แรงงาน ต้อนรับ อีคอนไทย ย้ำ ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ เผย 17 มกราคมนี้ ตั้งอนุฯพิจารณาสูตรค่าแรง เจาะรายละเอียดระดับพื้นที่อย่างเป็นธรรม

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ ดร.เนาวรัตน์ ทรงสวัสดิ์ชัย ประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้า และอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) และคณะกรรมการบริหาร ในโอกาสเข้าพบเพื่อแสดงความยินดีพร้อมหารือเกี่ยวกับการพิจารณาปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ และประเด็นด้านแรงงาน ณ ห้องประชุมประสงค์ รณะนันทน์ ชั้น5 อาคารกระทรวงแรงงาน โดยมี นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน และผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ร่วมให้การต้อนรับ


นายพิพัฒน์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดเกี่ยวกับเรื่องที่หารือกันในวันนี้ คือเรื่องค่าแรง ซึ่งผมยืนยันว่าทุกคนจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุด และมองในทุกมิติ แต่คงเป็นตามที่ได้ประชุมกันไปเรียบร้อย แต่วันที่ 17 มกราคมนี้ เป็นการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง โดยการประชุมในวันที่ 17 มกราคม จะเป็นการพิจารณาแต่งตั้งอนุกรรมการปรับปรุงสูตรการคำนวณค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งจะรวมไปถึงการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในมิติใหม่ว่าอาชีพไหนควรขึ้น หรือไม่ควรขึ้น และไม่เหมารวมทั้งจังหวัด


อย่างไรก็ดีผไตร่ตรองให้ดีที่สุดและขอให้สบายใจได้ จะดูให้ดีที่สุดและหลังจากที่ได้คุยกันตกผลึกแล้ว จะขอเชิญทางสภาฯ มาคุยอีกครั้ง โดยจะทำให้ SME กระทบน้อยที่สุด เนื่องจากถือครองผู้ใช้แรงงานกว่า 80% และขอบคุณสำหรับข้อแนะนำต่างๆ ซึ่งสามารถประสานมาได้
          

ด้าน ดร.เนาวรัตน์ ทรงสวัสดิ์ชัย ประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้า และอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) กล่าวว่า สภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้า และอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) ขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานที่เปิดโอกาสให้เข้าพบและหารือซึ่งในวันนี้เรา เห็นด้วยที่ไม่ปรับค่าจ้างขั้นต่ำตามกระแสการเมือง พร้อมขอเสนอให้ภาครัฐหารือกับกรมสรรพากร เรื่อง ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินการ Up skill/Re skill ให้แก่พนักงานเพื่อการพัฒนาทักษะเรียนรู้เสริมทักษะใหม่ๆ  


เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคตให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลง ให้สอดคล้องกับตลาดแรงงานโลก เพราะเห็นว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนี้ ต้องการให้นายจ้างสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้เป็น2เท่าถ้าเป็นไปได้ นอกจากนี้ ยังเสนอให้กระทรวงแรงงานพิจารณาในเรื่องของการนำเอาเงินชราภาพออกมาใช้จ่ายเพื่อการดำรงชีพของผู้ประกันตนม.33ของประกันสังคม เพื่อประโยชน์ในการครองชีพได้ ซึ่งทางสภาองค์กรนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย ยินดีสนับสนุนทางกระทรวงแรงงาน เพื่อประโยชน์ต่อพี่น้องแรงงานต่อไป
ที่มา รัฐบาล 

แฟ้มภาพ TNN Online

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง