TNN online TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”

TNN ONLINE

TNN Exclusive

TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”

TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”

ปรากฎการณ์เอลนีโญที่นำพาความแห้งแล้งลามไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย แต่โลกออนไลน์มีการแชร์ข้อมูลจะเกิดพายุลูกใหญ่ เป็นสัญญาณเตือน

มหาอุทกภัย ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ?  


ท่ามกลางสถานการณ์ภัยแล้งจากปรากฎการณ์เอลนีโญ แต่ยังคงมีการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนหลายพื้นที่ของไทยเริ่มมีฝนตก สอดรับกับที่โลกออนไลน์นำเสนอข้อมูลว่าฝนที่ตกลงมานั้นเป็นสัญญาณว่าไทยกำลังจะต้องเจอกับมหาอุทกภัยอีกครั้งในปีนี้ รองศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ เสรี ศุภราทิตย์ ที่ปรึกษาห้องปฎิบัติการ Future Tales MQDC ผู้เชี่ยวชาญสภาพอากาศและภัยพิบัติ ไขข้อสงสัยนี้ว่า “ยากมากๆ” และยังแปลกใจที่ยังมีคนเชื่อข่าวลือนี้อยู่อาจารย์เสรี บอกว่า จริงอยู่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ในช่วงนี้มีฝนตกลงมาเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ของไทย ซึ่งก็เป็นการพยากรณ์ตามหลักการฝนที่มาในช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งตกลงมาในช่วงที่เรียกว่า “ฝนตกทิ้งช่วง” ซึ่งอธิบายให้ง่ายที่สุดก็คือ ฝนที่ตกมามีปริมาณที่ไม่มาก และตกลงน้อย ไม่ได้มีปริมาณน้ำที่มากจนทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ หรือเป็นสัญญาณเตือนมหาอุทกภัย


TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”


TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”
โอกาสเกิดพายุลูกใหญ่ถล่มไทย ?ส่วนจะมีโอกาสเกิดพายุลูกใหญ่เคลื่อนเข้ามาถล่มไทยหรือไม่ อาจารย์เสรี มองว่า “ยากที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้” แม้ช่วงเดือนสิงหาคมป็นเดือนที่ไทยจะมีฝนมาก ซึ่งไทยจะมีโอกาสได้น้ำจากฝนที่ตกช่วงนี้ แต่ก็จะตกในพื้นที่บางส่วนเท่านั้น และหากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา (2565) ยิ่งเห็นความชัดเจนว่าฝนในช่วง 2 เดือนนี้ตกลงมาน้อยกว่า“อาจมีน้ำท่วมในบางพื้นที่ ซึ่งเป็นน้ำท่วมตามปกติของพื้นที่นั้นๆ แต่ไม่ใช่น้ำท่วมใหญ่เท่ากับว่าข่าวที่บอกอุทกภัยครั้งใหญ่ สามารถโยนทิ้งได้เลย อาจมีน้ำท่วมในบางพื้นที่ ซึ่งเป็นน้ำท่วมตามปกติของพื้นที่นั้นๆ แต่ไม่ใช่น้ำท่วมใหญ่ คำถามที่เราต้องถามกันในตอนนี้คือ น้ำจะมีใช้เพียงพอหรือไม่ ไม่ใช่ว่าน้ำจะท่วมใหญ่หรือเปล่า” 


TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”


TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”วิกฤตเอลนีโญ ร้อนนาน แล้งจัด อีก 5 ปีไม่เพียงปีนี้ที่ไม่มีโอกาสเกิดน้ำท่วมใหญ่จนเป็นมหาอุทกภัย แต่อาจารย์เสรีย้ำว่า ในช่วง 5 ปีนี้ โอกาสเกิดก็ยังน้อยมาก ๆ โดยปัจจัยจากภาวะเอลนีโญรุนแรง ซึ่งไทยเริ่มเผชิญแล้วตั้งแต่ปีนี้ และส่งผลทำให้ร้อนจัดและแล้งจัด อาจารย์เสรี อธิบายผ่านกราฟความสัมพันธ์ภาวะเอลนีโญกับพายุที่อาจเข้าไทย“เอลนีโญมาแรงมาก จะเห็นว่ามีลมตะวันตกพัดน้ำทะเลมา ความหมายคือน้ำทะเลที่ร้อนจะมาอยู่ฝั่งนี้หมด พายุชอบอากาศร้อน พายุจะเกิดขึ้นได้ แต่จากกราฟจะเห็นว่าด้วยระยะทางที่ไกลมาก กว่าที่พายุจะมาถึง อาจเจอลมตะวันตก ทำให้เวลาที่พายุมาถึงฟิลิปปินส์ ก็จะม้วนตัวกลับไป เส้นทางไม่เข้าไทยอยู่ดี” ดังนั้นโอกาสที่ไทยจะเจอพายุลูกใหญ่พัดถล่มในปีนี้มีความเป็นไปได้น้อยมาก โอกาสที่จะเจอกับน้ำท่วมใหญ่ก็น้อยเช่นกัน แต่ทางกลับกันพวกเราต้องอยู่กับเอลนีโญอีกอย่างน้อย 5 ปี แต่หากดูไปไกลกว่านั้น โอกาสเกิดน้ำท่วมใหญ่จะอยู่ช่วงปี 2572-2573 !!


TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”


TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”เปิดข้อมูลแล้งหนัก ปี 68 ก่อนท่วมหนักปี 70ปรากฎการณ์เอลนีโญสร้างการตื่นตัวภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำ โดยเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. มีเวทีเสวนาแนวทางการรับมือและการบริหารจัดการ การผันผวนของสภาพอากาศสุดขั้ว จัดโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ อย่าง ดร. ภานุวัฒน์ ปิ่นทอง คาดการณ์แบบจำลองล่วงหน้า 5 ปี ตั้งแต่ปี 2566-2570 เชื่อว่าในปี 2566 แม้ว่าในช่วงต้นฤดูฝนจะดูเหมือนแล้งมากก็ตาม โดยปริมาณน้ำจะเพิ่มมากขึ้นช่วงปลายปีนี้ตั้งแต่สิงหาคมเป็นต้นไป 


ส่วนคาดการณ์ปี 2567 ชี้ว่าปริมาณฝนจะลดน้อยลง และ ต้องเฝ้าระวังมากที่สุดคือในปี 2568 เพราะมีการคาดการณ์ว่า ปริมาณฝนจะมีเพียงราว 800 มิลลิเมตรเพียงเท่านั้น จากสภาพอากาศที่มีการผันผวนสลับกันไม่ว่าจะเป็นแล้งหรือน้ำท่วม ทั้งนี้คาดว่าในปี 2570 ก็อาจจะมีการประสบสภาวะของน้ำท่วมเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง


TNN Exclusive : ไขความจริง ? มหาอุทกภัยกลางปรากฎการณ์ “เอลนีโญ”
เรียบเรียงโดย : จิตฤดี บรรเทาพิษ บรรณาธิการ TNN ข่าวเย็น


ภาพ : TNN ข่าวเย็น

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง