TNN online Biopods เรือนปลูกพืชที่อาจเป็นอนาคตของเกษตรบนอวกาศ

TNN ONLINE

Tech

Biopods เรือนปลูกพืชที่อาจเป็นอนาคตของเกษตรบนอวกาศ

 Biopods เรือนปลูกพืชที่อาจเป็นอนาคตของเกษตรบนอวกาศ

การที่มนุษย์เราจะไปตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ไหน ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องอาหารการกินก็สำคัญ ดังนั้นเพื่้อสานฝันการไปตั้งรกรากบนอวกาศ เลยมีสตาร์ตอัปที่ออกแบบเรือนเพาะปลูกควบคุมสภาพแวดล้อมได้ เพื่อใช้เป็นแหล่งผลิตอาหารนอกโลก

โลก ดวงจันทร์ ดาวอังคาร จะเป็นอย่างไรหากมนุษย์กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ได้บนหลาย ๆ ดวงดาว? และนี่คือเป้าหมายของอินเตอร์สเตลลา แล็บ (Interstellar Lab) สตาร์ตอัปสัญชาติฝรั่งเศส-อเมริกัน ในการพัฒนาเรือนปลูกพืชสำหรับใช้งานบนอวกาศ รองรับการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในอนาคต

 Biopods เรือนปลูกพืชที่อาจเป็นอนาคตของเกษตรบนอวกาศ ภาพจาก Interstellar Lab

เรือนปลูกพืชอัจฉริยะที่ควบคุมสภาพแวดล้อมเองได้

เรือนปลูกพืชนี้มีชื่อว่า ไบโอพ็อด (Biopods) เป็นโมดูลผลิตอาหารแบบยั่งยืน มีความสูง 5 เมตร และมีพื้นที่ใช้สอยภายในขนาด 55 ตารางเมตร เน้นใช้สำหรับการเพาะปลูกพืชโดยเฉพาะ ตัวไบโอพ็อด สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้อัตโนมัติ และออกแบบให้มีความทนทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรงบนอวกาศ ยกตัวอย่างเช่นถ้าเราตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ อุณหภูมิที่นั่นเมื่อแสงอาทิตย์ส่องอาจจะร้อนได้ถึง 127 องศาเซลเซียส หรือลดลงต่ำสุดได้ถึง -173 องศาเซลเซียสในเวลากลางคืน Biopods เรือนปลูกพืชที่อาจเป็นอนาคตของเกษตรบนอวกาศ ภาพจาก Interstellar Lab

 

สำหรับรูปทรงภายนอก จะมีลักษณะกลมรี ตัวฐานใช้วัสดุที่สามารถถอดประกอบได้ง่าย พื้นชั้นล่างสุดจะเป็นที่เก็บอุปกรณ์ระบบภายใน ส่วนหลังคาด้านบนใช้เป็นวัสดุโพลิเมอร์ที่อ่อนนุ่ม สามารถเป่าลมให้พองออกได้คล้ายกับโดม โดยมีทั้งส่วนที่เป็นหลังคาทึบ และส่วนที่เป็นหลังคาใสเพื่อรับแสง ในขณะที่ด้านในของ ไบโอพ็อด จะประกอบไปด้วยระบบควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ปริมาณออกซิเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ รวมถึงแสง และน้ำ และมีระบบหมุนเวียนรีไซเคิลทั้งน้ำและอากาศกลับมาใช้ใหม่ เพื่อความยั่งยืนอีกด้วย Biopods เรือนปลูกพืชที่อาจเป็นอนาคตของเกษตรบนอวกาศ ภาพจาก Interstellar Lab

 

ผลงานเรือนปลูกพืชที่อาจกลายเป็นการเกษตรแบบใหม่ในอวกาศ

นอกจากนี้ ตัวไบโอพ็อด จะควบคุมดูแลพืชด้วยตนเองอัตโนมัติ ผ่านระบบตรวจจับ และปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชแต่ละชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทีมพัฒนาระบุว่า ด้วยตัวโครงสร้างสถาปัตยกรรมของไบโอพ็อดนี้ จะช่วยลดการใช้ที่ดิน และปริมาณน้ำที่จำเป็นในการผลิตอาหารบนโลกได้มากกว่าร้อยละ 99 


 Biopods เรือนปลูกพืชที่อาจเป็นอนาคตของเกษตรบนอวกาศ ภาพจาก Interstellar Lab

 

สำหรับ ไบโอพ็อด เป็นหนึ่งในโมดูลหลัก ที่จะนำไปประกอบเป็นสถานีวิจัยและที่อยู่อาศัยนอกโลกในชื่อว่า อีไบโอ (Ebios) โดยปัจจุบันตัวต้นแบบของ ไบโอพ็อดส์ ขนาดอัตราส่วนจริงตัวแรกสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วในเดือนกันยายนปี 2022 ที่ผ่านมา ส่วนตอนนี้ บริษัทก็กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ และทดลองใช้งานกับสภาพแวดล้อมบนโลก โดยจะมีการเก็บข้อมูลที่ได้จากเซนเซอร์ทั้งหมดภายใน และนำไปเข้าระบบจำลองแบบสามมิติ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน และนำไปสู่การผลิตไบโอพ็อดตัวอื่น ๆ ต่อไป

ข้อมูลจาก designboom, 3dsbbc

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง