ตร.จับหญิงปลูกกัญชา 1 ต้นไว้รักษาโรค-เตรียมเงิน 1 แสนประกันตัว

TNN ONLINE

ภูมิภาค

ตร.จับหญิงปลูกกัญชา 1 ต้นไว้รักษาโรค-เตรียมเงิน 1 แสนประกันตัว

ตร.จับหญิงปลูกกัญชา 1 ต้นไว้รักษาโรค-เตรียมเงิน 1 แสนประกันตัว

ตำรวจสุรินทร์ จับหญิงสาวปลูกกัญชา 1 ต้น ไว้เพื่อรักษาโรคประจำตัว ชาวบ้านกว่า 40 คน และ ส.ส.ภูมิใจไทย ร่วมให้กำลังใจ พร้อมติงตำรวจควรใช้หลักรัฐศาสตร์และดุลพินิจในการดำเนินคดีในเรื่องเช่นนี้

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 ก.พ.63 เวลา 12.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ของ สภ.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.สุดา หรือ ตูน ศรีนาจนาจา อายุ 32 ปี ชาว บ.ตะเกียด ม. 8 ต.สำโรง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่บริเวณกระท่อมไม่มีเลขที่ ด้านทิศเหนือหมู่บ้านตะเกียด พร้อมของกลาง เป็นต้นกัญชา จำนวน 1 ต้น ความสูง 50 ซม. โดยกล่าวหาว่า ผลิตและมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต และจากการตรวจปัสสาวะ น.ส.สุดา โดยใช้ชุดทดสอบสารเสพติด(กัญชา)เบื้องต้นไม่พบสารเสพติดในร่างกาย(กัญชา)แต่อย่างใด


ล่าสุด-วันนี้(4 ก.พ.63)ที่ สภ.เทนมีย์ ได้มีชาวบ้านและญาติของ น.ส.สุดา หรือ ตูน ศรีนาจนาจา กว่า 40 คน เดินทางมาพร้อมกับกำนัน ตำบลสำโรง ผู้ใหญ่บ้านตะเกียด และประธานสภา อบต.สำโรง เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจ น.ส.สุดา โดยชาวบ้านเห็นว่าการจับกุมของตำรวจในครั้งนี้ เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุเพราะ น.ส.สุดา ปลูกพืชชนิดนี้ไว้รักษาโรคของตัวเองที่เป็นโรคเก๊า และโรคภูมิแพ้ ที่ใช้บำบัดมาตลอด ด้านชุดจับกุมแจงมีคนแจ้งมาต้องทำตามหน้าที่


ในขณะเดียวกัน นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย จ.สุรินทร์ ก็ได้เข้ามาร่วมรับฟังและทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ในกรณีดังกล่าวว่า ตอนนี้กัญชายังเป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่ ยังไม่มีการปลดล็อกให้ปลูกได้โดยเสรี หากปลูกหรือมีไว้ในครอบครอง ก็จะมีความผิดตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่สามารถจับดำเนินคดีได้ ซึ่งขณะนี้ทางพรรคภูมิใจไทย กำลังเร่งแก้กฎหมายเพื่อให้ ชาวบ้านสามารถปลูกไว้ใช้รักษาโรคต่างๆได้ ไม่เกินครัวเรือนละ 5-6 ต้น แต่ทั้งนี้ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ใช้ดุลพินิจในการจับกุม โดยใช้หลักรัฐศาสตร์ร่วมด้วย และไม่อยากให้เรื่องดังกล่าวเป็นข้อบาดหมางระหว่าง ตำรวจกับประชาชนในพื้นที่ สิ่งไหนที่ไม่หนักหนา เกินกว่าเหตุ ก็ให้ใช้ดุลพินิจ ซึ่งหากว่าตนเป็นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมคงจะแค่ว่ากล่าวตักเตือน เพราะต้นกัญชาที่พบแค่ต้นเดียว มีความสูงเพียง 50 ซม.เท่านั้น

หลังจากนั้น ชาวบ้านและญาติของ น.ส.สุดา ผู้หา ก็ได้เดินทางไม่ทำเรื่องขอประกันตัวที่ศาลจังหวัดสุรินทร์ ในวงเงิน 1 แสนบาท ต่อไปเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand