"ต่อเล็บปลอมบ่อย" เสี่ยงติดเชื้อที่เล็บและนิ้วมือ จริงหรือ? เช็กเลย

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ไขข้อสงสัย "ต่อเล็บปลอมบ่อย" เสี่ยงติดเชื้อที่เล็บและนิ้วมือ จริงหรือ? กรมอนามัย ชี้แจงแล้ว
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ไขข้อสงสัย "ต่อเล็บปลอมบ่อย" เสี่ยงติดเชื้อที่เล็บและนิ้วมือ จริงหรือ? กรมอนามัย ชี้แจงแล้ว
ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องต่อเล็บปลอมบ่อย เสี่ยงติดเชื้อที่เล็บ และนิ้วมือ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง
การต่อเล็บปลอม มีความเสี่ยงที่จะทำให้เล็บติดเชื้อได้ สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากความสะอาดของเครื่องมือเครื่องใช้ของร้านเสริมสวย ดังนั้น ร้านเสริมสวย จะต้องทำความสะอาดเครื่องมือทำเล็บ ตะไบเล็บ ที่แคะเล็บ และที่ตัดเล็บ โดยฆ่าเชื้อโรคด้วยเอทิลแอลกอฮอล์ หลังการใช้งานทุกครั้ง สำหรับช่างทำเล็บนั้นจะต้องดูแลสุขภาพอนามัยตนเองให้แข็งแรง และรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยใส่ผ้าปิดปากปิดจมูก รวมถึงมีการตรวจสุขภาพประจำปี และมีใบรับรองแพทย์ หากเป็นโรคติดต่อ ต้องรักษาตนเองจนหายเป็นปกติ
ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://anamai.moph.go.th/th หรือโทร 0-2590-4000
ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม
ภาพจาก AFP/TNN Online