TNN ปภ. เปิดรายชื่อ 60 จังหวัดทั่วไทย เฝ้าระวัง ‘พายุฤดูร้อน’ 8 - 11 เม.ย.

TNN

Earth

ปภ. เปิดรายชื่อ 60 จังหวัดทั่วไทย เฝ้าระวัง ‘พายุฤดูร้อน’ 8 - 11 เม.ย.

ปภ. เปิดรายชื่อ 60 จังหวัดทั่วไทย เฝ้าระวัง ‘พายุฤดูร้อน’ 8 - 11 เม.ย.

ปภ. เปิดรายชื่อ 60 จังหวัดทั่วไทย เฝ้าระวังสถานการณ์ ‘พายุฤดูร้อน’ ในช่วงวันที่ 8 - 11 เมษายน เตือนฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

วันนี้ ( 7 เม.ย. 67 )กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสาน 60 จังหวัด ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์พายุฤดูร้อนในลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ในช่วงวันที่ 8 -11 เมษายน 2567 


หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 1 (68/2567) ลงวันที่ 6 เมษายน 2567 เวลา 17.00 น. แจ้งว่า บริเวณความกดอากาศสูงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนผ่านสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาและผ่านภาคเหนือตอนบน 


ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และกรุงเทพมหานครจะมีพายุฤดูร้อน โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังการเกิดพายุฤดูร้อน ในลักษณะของฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ระหว่างวันที่ 8 -11 เมษายน 2567 ดังนี้


ภาคเหนือ 17 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ และอุทัยธานี


 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคามกาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี


ภาคกลาง จำนวน 23 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และสมุทรปราการ รวมถึงกรุงเทพมหานคร 


กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ประสานแจ้ง 60 จังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยในช่วงดังกล่าว โดยติดตามสภาพอากาศ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด และประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า รวมถึงจัดเตรียมเครื่องมือเครื่องจักรกลสาธารณภัยและทีมปฏิบัติการเข้าประจำพื้นที่เสี่ยงเพื่อให้พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ทันที 


ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศและข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด ตลอดจนตรวจสอบบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา หรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันอันตรายจากการถูกล้มทับ รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกร ให้จัดทำที่ค้ำยันต้นไม้หรือที่กำบัง เพื่อป้องกันพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย


สำหรับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามข้อมูลสถานการณ์ และปฏิบัติตามประกาศแจ้งเตือนจากทางราชการอย่างเคร่งครัด และเตรียมพร้อมรับมือ


ข้อมูลจาก: กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ภาพจาก: : AFP 


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง