TNN online "พายุเข้าไทย" เตรียมรับมือกระทบ 3 ภาคฝนตกหนัก ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงแล้ว

TNN ONLINE

Earth

"พายุเข้าไทย" เตรียมรับมือกระทบ 3 ภาคฝนตกหนัก ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงแล้ว

พายุเข้าไทย เตรียมรับมือกระทบ 3 ภาคฝนตกหนัก ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงแล้ว

"พายุเข้าไทย" เตรียมรับมือกระทบ 3 ภาคฝนตกหนัก-ลมกระโชกแรง 15-18 ก.ค. 2566 นี้ ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงแล้ว

"พายุเข้าไทย" กระทบ 3 ภาคฝนตกหนัก-ลมกระโชกแรง 15-18 ก.ค. 2566 นี้ ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงแล้ว


ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเรื่องรับมือพายุเข้าไทย 3 ภาคระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ช่วงวันที่ 15-18 ก.ค. นี้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอพยากรณ์อากาศว่า รับมือพายุเข้าไทย 3 ภาคระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ช่วงวันที่ 15-18 ก.ค. นี้ นั้น ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าว เป็นข่าวปลอม ขณะนี้มีพายุเกิดขึ้นจริงแต่ไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย หากพายุมีแนวโน้มที่จะเข้าประเทศไทยกรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ (15 ก.ค. 2566) พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “ตาลิม” (TALIM) แล้ว โดยเมื่อเวลา 16.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 18.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 117.6 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย อย่างช้า ๆ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำและขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 18-19 ก.ค. 66

ในช่วงวันที่ 16-20 ก.ค. 66 ร่องมรสุมกำลังแรงจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณ

ขอให้ประชาชนทุกภาคระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าได้แชร์หรือส่งต่อข่าวลือนี้ และติดตามข่าว พยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาเท่านั้น เพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกขึ้นในสังคม และหากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติม สามารถสอบถามได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th , Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thai weather หรือ โทรสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าว เป็นข่าวปลอม ขณะนี้มีพายุเกิดขึ้นจริงแต่ไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย แต่คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ และขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 18-19 ก.ค. นี้ ขอให้ประชาชนทุกภาคระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลหลากข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก AFP

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง