TNN online เตือนโลกเข้าสู่หายนะ ปี 2020 ติดโผร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์

TNN ONLINE

World

เตือนโลกเข้าสู่หายนะ ปี 2020 ติดโผร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์

เตือนโลกเข้าสู่หายนะ ปี 2020 ติดโผร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์

องค์การสหประชาชาติ เตือนโลกกำลังอยู่ในหายนะ โดยจากสถิติพบว่า ปีนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในปีที่ร้อนที่สุดในรอบร้อยกว่าปี

วันนี้ ( 6 ธ.ค. 63 )องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ขององค์การสหประชาชาติ (UN) เตือนว่าโลกกำลังอยู่ในช่วง "หายนะของสภาพภูมิอากาศ" โดยปีนี้ เป็น 1 ใน 3 ปีที่โลกร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกตั้งแต่ปี 1850 หรือเมื่อ 170 ปีที่แล้ว


อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ได้เปิดเผยรายงานของปี 2020 ที่ระบุว่าโลกกำลังเข้าใกล้ภัยพิบัติจากสภาพอากาศ โดยภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างไฟไหม้ น้ำท่วม พายุไซโคลน และเฮอริเคนกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเรื่อยๆ  โดยมนุษย์กำลังทำสงครามกับธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นการฆ่าตัวตายเพราะธรรมชาติมักจะโต้กลับเสมอ และธรรมชาติก็กำลังโต้กลับด้วยพลังและความโกรธที่เพิ่มมากขึ้น


ด้าน เพตเตรี ทาลัส เลขาธิการองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก ระบุว่า อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกในปี 2020 เพิ่มขึ้น 1.2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับช่วงก่อนยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม และมีโอกาสอย่างน้อย 1 ใน 5 ที่จะเพิ่มขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสภายในปี 2024 ในปีนี้ กลายเป็นปีที่ร้อนที่สุดอันดับ 2 เท่าที่เคยมีการบันทึกมา โดยในช่วงปี 2015 ถึง 2020 อุณภูมิโลกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 6 ครั้ง และอุณภูมิเฉลี่ยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาก็ร้อนสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน 


ก๊าซเรือนกระจก ได้ทำสถิติสูงสุดในปีที่แล้วและยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ แม้จะมีมาตรการระงับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ตาม เช่นเดียวกับ คาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในชั้นบรรยากาศมาเป็นเวลาหลายร้อยปี ดังนั้นมาตรการจากโควิด-19 นั้นแทบจะไม่มีผล แต่จะต้องมีการผลิตน้ำมันก๊าซและถ่านหินลดลง 6% ต่อปีเพื่อจำกัดภาวะโลกร้อน


ในช่วงปี 2020 ได้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นไฟป่าในออสเตรเลีย ไซบีเรีย ชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐ และอเมริกาใต้, น้ำท่วมในแอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เกิดพายุอย่างน้อย 30 ครั้ง


ขณะที่ความร้อนทางตอนเหนือของไซบีเรียก็เพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 38 องศาเซลเซียสซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงที่สุดที่เคยพบทางตอนเหนือของอาร์กติกเซอร์เคิล, นอกจากนี้ 80% ของพื้นที่ของมหาสุมร ก็ประสบกับคลื่นความร้อนทางทะเลอย่างน้อย 1 ครั้งในปีนี้ รวมถึงระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นเนื่องจากแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกละลาย 


อย่างไรก็ตาม รายงานอุณหภูมิฉบับนี้ ยังเป็นเพียงฉบับชั่วคราวโดยอ้างอิงจากอุณหภูมิตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคม ซึ่งรายงานฉบับสุดท้ายของปีนี้จะเผยแพร่ในเดือนมีนาคม 2021


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง