บ้านพังยับ! น้ำท่วมฉับพลันในอัฟกานิสถานตายแล้ว 122 ราย

TNN ONLINE

WORLD

บ้านพังยับ! น้ำท่วมฉับพลันในอัฟกานิสถานตายแล้ว 122 ราย

บ้านพังยับ! น้ำท่วมฉับพลันในอัฟกานิสถานตายแล้ว 122 ราย

ยอดเสียชีวิตน้ำท่วมฉับพลันในอัฟกานิสถานเพิ่มเป็น 122 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 250 คน

วันนี้( 27 ส.ค.63) โฆษกกระทรวงบริหารจัดการภัยพิบัติของอัฟกานิสถานรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 122 คน บาดเจ็บอีกกว่า 250 คน จากเหตุน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดปาร์วาน ทางตอนเหนือของกรุงคาบูล ซึ่งเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ บ้านเรือนอีกกว่า 1,500 หลังคาเรือนพังเสียหายจากน้ำท่วมและดินโคลนถล่ม ขณะนี้สถานการณ์ยังคงตึงเครียด โดยเฉพาะในเมืองชาริคาร์ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุด เนื่องจากยังมีชาวบ้านสูญหายอีกหลายคน เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านต่างช่วยกันเร่งค้นหา

ด้านผู้รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กและคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะยังคงเพิ่มขึ้นอีก ส่วนครอบครัวผู้สูญเสียเตรียมจัดพิธีฝังศพหมู่แล้ว แม้ว่าจะยังไม่ได้จัดการบ้านเรือนที่พังเสียหาย


ทั้งนี้ อัฟกานิสถานมักประสบปัญหาภัยแล้งอยู่เป็นประจำ แต่ในขณะเดียวกันก็ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนของทุกปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เนื่องจากบ้านเรือนในชนบทที่แร้นแค้น มีโอกาสพังทลายได้ง่ายในช่วงฤดูฝน โดยเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพิ่งเกิดน้ำท่วมฉับพลันที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งของจังหวัดนานกาฮาร์ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 16 คน ในจำนวนนี้มีเด็กเสียชีวิตถึง 15 คน และบ้านเรือนเสียหายหลายจำนวนมาก

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE