TNN online เงินบาทเดินหน้าอ่อนทุบนิวไฮ! บอนด์ยีลด์ 10 ปีทั่วโลกพุ่ง

TNN ONLINE

Wealth

เงินบาทเดินหน้าอ่อนทุบนิวไฮ! บอนด์ยีลด์ 10 ปีทั่วโลกพุ่ง

เงินบาทเดินหน้าอ่อนทุบนิวไฮ! บอนด์ยีลด์ 10 ปีทั่วโลกพุ่ง

ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 33.84 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงต่อเนื่อง หลังดอลลาร์แข็งค่าหนักรับข่าวเฟดเล็งลดคิวอีหนุนบอนด์ยีลด์ 10 ปีทั่วโลกพุ่ง จับตาประชุมกนง.วันนี้ คาดคงดอกเบี้ย 0.5%

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงิน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดั 33.84 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงจากระดับปิดวันก่อนหน้าที่ระดับ 33.77 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นการอ่อนค่าทุบสถิติใหม่ในรอบ 4 ปี 2 เดือน หลังจากเงินดอลลาร์แข็งค่าหนัก เป็นผลมาจากธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดเตรียมลดคิวอีเป็น sentiment ทำให้ตลาดปิดรับความเสี่ยง


สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทในระยะสั้น เงินบาทยังมีโอกาสอ่อนค่าต่อได้ หลังเงินบาทอ่อนค่าและยืนเหนือแนวต้านสำคัญที่ระดับ 33.50 บาทต่อดอลลาร์ได้ ทำให้ในช่วงที่เงินดอลลาร์ยังมีโมเมนตัมหนุนการแข็งค่าอยู่นั้น เงินบาทจะขยับกรอบการแกว่งตัว โดยแนวต้านสำคัญจะอยู่ในช่วง 33.85-34.00 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งเราประเมินว่า ระดับดังกล่าวจะเริ่มเห็นผู้ส่งออกมาทยอยขายเงินดอลลาร์มากขึ้น


นอกจากนี้ควรติดตามผลการประชุม กนง. ในช่วงบ่ายของวันนี้ เพราะหาก กนง. มีมติคงดอกเบี้ยนโยบาย พร้อมกับ มีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มการฟื้นตัวเศรษฐกิจในปีหน้าภาพดังกล่าวอาจช่วยชะลอการอ่อนค่าของเงินบาทลงได้


อย่างไรก็ดี เรายังไม่เห็นโอกาสที่เงินบาทจะกลับมาแข็งค่าได้ชัดเจน จนกว่าปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ในตลาดจะเริ่มคลี่คลายและทิศทางการฟื้นตัวเศรษฐกิจจะเริ่มดีขึ้น โดยแนวรับสำคัญของเงินบาทจะอยู่ในโซน 33.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 33.75-33.95 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ
ตลาดการเงินโดยรวมยังคงเผชิญแรงเทขายสินทรัพย์ที่รุนแรง ท่ามกลางความกังวลแนวโน้มการทยอยลดการอัดฉีดสภาพคล่องหรือลดคิวอี รวมถึงแนวโน้มการทยอยขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางหลักที่ส่งผลให้บอนด์ยีลด์ 10 ปี ทั่วโลกต่างปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง กดดันราคาสินทรัพย์

เสี่ยงโดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มเทคฯ


นอกจากนี้ โมเมนตัมการฟื้นตัวเศรษฐกิจที่เริ่มชะลอตัวลง ไปพร้อมกับทิศทางเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ยังคงสร้างความกังวลแนวโน้มการเกิดภาวะ Stagflation (เศรษฐกิจขยายตัวต่ำ แต่เงินเฟ้ออยู่ในระดับสูง) ซึ่งผู้เล่นในตลาดการเงินมองว่า มีโอกาสที่จะเกิดภาพดังกล่าวได้ หากเศรษฐกิจจีนชะลอลงหนักจากวิกฤติหนี้ Evergrande รวมถึงราคาสินค้าพลังงานทรงตัวในระดับสูง และปัญหาด้าน Supply-chain ที่จะส่งผลกระทบต่อความต้องการสินค้าและต้นทุนภาคการผลิต


นอกเหนือจากความกังวลดังกล่าวในฝั่งสหรัฐฯ ผู้เล่นในตลาดยังเผชิญความไม่แน่นอนทางการเมืองสหรัฐฯ หลังสภาคองเกรสยังไม่สามารถตกลงกันได้ในประเด็นขยายเพดานหนี้ ซึ่งอาจทำให้สหรัฐฯ เผชิญความเสี่ยงที่จะผิดนัดชำระหนี้ได้ในช่วงกลางเดือนตุลาคม ภาวะปิดรับความเสี่ยงดังกล่าวของตลาดสหรัฐฯ ได้กดดันให้ ดัชนีหุ้นเทคฯ Nasdaq ดิ่งลง -2.8% เช่นเดียวกันกับ ดัชนี S&P500 ที่ปิดตลาด -2.0%


ส่วนทางด้านตลาดยุโรป ดัชนี STOXX50 พลิกกลับมาปรับตัวลงกว่า -2.6% กดดันโดยแรงเทขายหุ้นเทคฯ หลังบอนด์ยีลด์ 10ปี ทั่วโลกต่างปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ ASML -7.2%, Adyen -5.4%, Infineon Tech. 5.4% ขณะเดียวกัน หุ้นสินค้าแบรนด์เนมก็เผชิญแรงเทขายจากความกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจจีนชะลอตัวลง Adidas -4.1%, Louis Vuitton -3.1%


ในฝั่งตลาดบอนด์ แนวโน้มการใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้น อาทิ การลดคิวอี รวมถึง การทยอยขึ้นดอกเบี้ย และทิศทางเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวในระดับสูง ได้ส่งผลให้ บอนด์ยีลด์ 10ปี ทั่วโลกต่างปรับสูงขึ้น


โดยบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ ปรับตัวขึ้น กว่า 7bps สู่ระดับ 1.55% เช่นเดียวกับ บอนด์ยีลด์ 10 ปี ในฝั่งยุโรป อาทิ บอนด์ยีลด์ 10ปี อังกฤษ ที่ปรับตัวขึ้นกว่า 4bps สู่ระดับ 1.0% ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดตั้งแต่ไตรมาส 1 ของปีก่อน


ทั้งนี้มองว่าบอนด์ยีลด์ 10 ปี โดยเฉพาะ ยีลด์ในฝั่งสหรัฐฯ อาจเผชิญความผันผวนต่อได้ เนื่องจากทั้งสัปดาห์จะมีบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดออกมาแถลงอีกหลายท่าน รวมถึง ตลาดจะรอจับตาแนวโน้มการเจรจา Debt Ceiling ของสหรัฐฯ ว่าจะมีทิศทางอย่างไร เพราะหากสภาคองเกรสยังไม่อนุมัติขยายเพดานหนี้ก็อาจทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ เผชิญความเสี่ยงที่จะผิดนัดชำระหนี้ได้


ทางด้านตลาดค่าเงิน เงินดอลลาร์ยังคงเดินหน้าแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก หนุนโดยบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ เงินดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากผู้เล่นในตลาดยังคงมีความต้องการถือเงินดอลลาร์เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย เพื่อรับมือกับความผันผวนในตลาด จากทั้งประเด็น Evergrande รวมถึงความกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัวลง


ล่าสุดดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY Index) ปรับตัวขึ้นใกล้ระดับ 93.70 จุด กดดันให้ ค่าเงินยูโร (EUR) อ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.168 ดอลลาร์ต่อยูโร ส่วนค่าเงินเยน (JPY) ก็อ่อนค่าแตะระดับ 111.6 เยนต่อดอลลาร์ ในขณะที่ ค่าเงินปอนด์ (GBP) พลิกกลับมาอ่อนค่าหนัก สู่ระดับ 1.354 ดอลลาร์ต่อปอนด์ หลังผู้เล่นในตลาดต่างกังวลแนวโน้มเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น จากการเร่งตัวขึ้นราคาสินค้าพลังงาน ท่ามกลางภาวะขาดแคลนน้ำมันที่ล่าสุดส่งผลให้ ปั๊มน้ำมันบางแห่งในอังกฤษไม่สามารถให้บริการได้


สำหรับวันนี้เรามองว่า ไฮไลท์สำคัญจะอยู่ที่ การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของไทย โดยเรามองว่ากนง. จะมีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.50% หลังการระบาดเริ่มคลี่คลายลง


ส่วนการแจกจ่ายวัคซีนก็สามารถเร่งตัวขึ้นได้มากและรัฐบาลได้เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจการคลังเพิ่มเติม หลังขยายเพดานหนี้สาธารณะเป็น 70% ของ GDP


ทั้งนี้ควรจับตามุมมองของ กนง. ต่อแนวโน้มการฟื้นตัวเศรษฐกิจและปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ รวมถึงปีหน้า เพราะหาก กนง. มีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจมากขึ้น โดยเฉพาะในปีหน้า อาทิ กนง. คงมองว่า รัฐบาลจะสามารถทยอยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ และจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไม่น้อยกว่า 6 ล้านคน มุมมองดังกล่าวก็อาจช่วยชะลอแรงกดดันฝั่งอ่อนค่าของเงินบาทในช่วงนี้ได้


ที่มา : นายพูน พานิชพิบูลย์ นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงิน ธนาคารกรุงไทย


ภาพประกอบข่าว : ธนาคารกรุงไทย,ธนาคารไทยพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง