TNN online “ไทยแอร์เอเชีย”เตรียมหยุดจ่ายเงินเดือนพนักงาน ส.ค.นี้ หลังพิษโควิดฉุดรายได้ดิ่งเป็นศูนย์

TNN ONLINE

Wealth

“ไทยแอร์เอเชีย”เตรียมหยุดจ่ายเงินเดือนพนักงาน ส.ค.นี้ หลังพิษโควิดฉุดรายได้ดิ่งเป็นศูนย์

“ไทยแอร์เอเชีย”เตรียมหยุดจ่ายเงินเดือนพนักงาน ส.ค.นี้ หลังพิษโควิดฉุดรายได้ดิ่งเป็นศูนย์

สายการบิน ไทยแอร์เอเชีย ยื้อไม่ไหวหลังหยุดทำการบินทุบรายได้เป็นศูนย์ ดิ้นขอซอฟท์โลนไม่เป็นผล โดยเตรียมหยุดกิจการชั่วคราวและระงับจ่ายเงินเดือนพนักงาน 100% ส.ค.นี้

วันนี้( 31 ก.ค.64) บริษัทไทยแอร์เอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ธุรกิจสายการบินได้รับผลกระทบจากคำสั่งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่ให้สายการบินหยุดทำการบินเส้นทางบินในประเทศโดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงเข้ม ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ประกอบกับผลกระทบที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมาจนถึงการแพร่ระบาดในระลอกที่ 3 หรือในปัจจุบัน โดยสายการบินต้องทยอยประกาศหยุดทำการบินเส้นทางบินในประเทศชั่วคราวทั้งหมดตั้งเเต่เดือนก.ค. ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจสายการบิน โดยเฉพาะสภาพคล่องและเงินหมุนเวียนในบริษัท


โดยในการประชุมเมื่อวันที่ 29 กรกฏาคม 2564 ผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชียได้ชี้แจงกับพนักงานว่าที่ผ่านมาสายการบินได้พยายามหาวิธีในการแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการหมุนเวียนกำลังพล (lwp)  การปรับลดไฟล์ท  การเจรจาหนี้ การขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) เพื่อพยุงการจ้างงานในช่วง 1 ปีนับจากนี้ แต่ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล ขณะที่การขอเพิ่มทุนจากสถาบันการเงินของสายการบินก็ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ

 

ซึ่งจากเหตุผลในข้างต้นทำให้รายได้ของสายการบินเป็นศูนย์ โดยบรฺษัทเองก็ได้ประคับประคองสถานการณ์มาโดยตลอด ตลอดจนพยายามบริหารจัดการอย่างดีที่สุด รวมทั้งหาเเหล่งเงินทุนต่างๆ มาบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่สถานการณ์ภายนอกพัฒนาไปรุนแรงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ จึงมีความจำเป็นต้องประกาศแจ้งมาตรการระยะสั้น เพื่อเลื่อนเเละเเบ่งจ่ายเงินเดือนพนักงาน ในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

สายการบินได้ขอความร่วมมือพนักงานเพิ่มเติม ดังนี้

สำหรับเดือนกรกฎาคม2564

- พนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไป รวมถึงผู้บริหารระดับสูง เลื่อนการจ่ายเงินเดือนทั้งหมดไปในเดือนกันยายน 2564

- พนักงานระดับปฏิบัติการขึ้นไป ที่ Active (ปฏิบัติงานอยู่)จ่ายเงินเดือน 50% และเลื่อนการจ่าย 50% ที่เหลือไปในเดือนกันยายน 2564

- พนักงานที่ Inactive (ไม่ได้ปฏิบัติงาน) เลื่อนการจ่ายเงิน 25% ไปในเดือนกันยายน 2564

สำหรับเดือนสิงหาคม2564

- บริษัทจะหยุดประกอบกิจการทั้งหมดเป็นการชั่วคราว จึงมีความจำเป็นต้องให้พนักงานหยุดปฏิบัติงาน 100% เพื่อให้เข้าเงื่อนไขได้รับเงินช่วยเหลือในส่วนของประกันสังคม

ทั้งนี้บริษัทหวังว่าในเดือนกันยายน 2564 สถานการณ์ต่างๆจะปรับตัวดีขึ้น บริษัทได้รับแหล่งเงินทุน เเละทยอยกลับมาให้บริการเที่ยวบินต่างๆ ได้อีกครั้ง ซึ่งจะทำให้สามารถจ่ายเงินเดือนให้พนักงานตามรอบปกติได้ต่อไป

 สายการบินขอให้ทุกคนทำความเข้าใจสถานการณ์ วางแผนทางการเงิน ประหยัดในช่วงนี้ ใช้เท่าที่จำเป็น รวมถึง การรับความช่วยเหลือจากรัฐ (เงินช่วยเหลือและประกันสังคม) และ ขอให้รักษาสุขภาพ หลีกเลี่ยงการเดินทาง มีสุขภาพแข็งแรงเพื่อวันที่จะกลับมาบิน

 ขอขอบคุณที่ทุกคนเสียสละและเข้าใจ ทั้งนี้ผู้บริหารยังคงมีกำลังใจในการแก้ปัญหาต่อไป และขอโทษที่เราอาจจะจัดการได้ไม่ดีเท่าที่ควรจนทำให้มีผลกระทบกับทุกคน


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง