TNN online เปิด 5 เหตุผลทำไมหุ้นPTTน่าสนใจกว่า OR

TNN ONLINE

Wealth

เปิด 5 เหตุผลทำไมหุ้นPTTน่าสนใจกว่า OR

เปิด 5 เหตุผลทำไมหุ้นPTTน่าสนใจกว่า OR

โบรกมองหุ้น PTT ปลอดภัยน่าลงทุนมากกว่าหุ้น OR หวั่นลูกลดน้ำหนักใน SET 50 จาก 3.5% มาอยู่ที่ 1.9%

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์  บล. ทรีนีตี้ เปิดเผยว่า การลงทุนในหุ้น OR  ในปัจจุบันเป็นเพียงการเก็งกำไรระยะสั้นไปตาม Flow แต่มองทางเลือกการลงทุนที่ดีและปลอดภัยกว่าในระยะกลางได้แก่ตัวหุ้นแม่อย่าง PTT จาก 5 ปัจจัยหลือคือ1.เป็นหนึ่งในหุ้นที่อยู่บนธีมการลงทุน Reflation trade ของเราซึ่งได้ประโยชน์จากการปรับขึ้นของราคา Commodities ทั่วโลก2. PTT คือหนึ่งในหุ้นขนาดใหญ่ลำดับต้นๆที่เตรียมถูกลดน้ำหนักในดัชนี SET50 / SET100 / MSCI จากการเข้ามาในดัชนีของหุ้น OR ซึ่งตามการศึกษาของเราในอดีตพบว่า หุ้นเหล่านี้มักมีการปรับตัวได้ดีขึ้นหลังผ่านพ้นวัน Effective date ไปแล้ว


3. Valuation ของ PTT เองอยู่ในระดับที่น่าสนใจเช่นกัน โดยมีระดับ Forward PBV และ Div yield ที่อยู่ใกล้เคียงค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังแล้ว (Figure 3-4) และราคาล่าสุดยังมี Upside จากเป้าหมาย Consensus ที่ 49 บาทอยู่ 18.5% 4. จากการคำนวณของเราโดยใช้วิธี SOTP อิงกับราคาตลาด ณ ปัจจุบันของบริษัทลูก PTT ต่างๆ พบว่า  ราคาหุ้น OR ที่ 35 บาท Imply ราคาที่เหมาะสมของ PTT แถวบริเวณ 45 บาท หรือมี Upside ถึง 9% จากราคาปัจจุบัน  5. ที่สำคัญ PTT ไม่ได้เป็นตัวหุ้นที่เสียประโยชน์หากตลท.มีการปรับวิธีคำนวณดัชนีไปเป็น Free float adjusted  โดยจากการคำนวณของเราอิงจากราคาปิดเมื่อวานนี้ พบว่าตัวหุ้นจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นในดัชนี SET50 เล็กน้อยจากเดิมที่ 10.0% มาอยู่ที่ 10.7%


สำหรับการคำนวณดัชนีของทางตลท.ตามหลักเกณฑ์วิธี Full market cap กลายเป็นช่องโหว่ให้หุ้นที่มี Market cap ขนาดใหญ่แต่มี Free float ต่ำมีอิทธิพลต่อดัชนีได้ในระดับสูง ซึ่งในกรณีของ OR ปัจจุบันนั้นมีความคล้ายคลึงกับตัว DELTA ก่อนหน้านี้เป็นอย่างมาก กล่าวคือมี Market cap ระดับแสนล้าน / มี Free float ในระดับ 20-25%  และถูกคัดเลือกเข้าสู่ดัชนีสำคัญเช่น SET50, SET100, MSCI จนทำให้กองทุน Passive fund ทั้งหลายจำเป็นที่จะต้องเข้าซื้อหุ้นเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงมิได้ เป็น Upward spiral ต่อราคาหุ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ปรากฏการณ์ดังกล่าวจะทำให้ตลาดหลักทรัพย์ (ตลท.) เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและอาจทำให้มีความเป็นไปได้สูงขึ้นที่ตลท.จะต้องเร่งรัดกระบวนการเปลี่ยนแปลงการคำนวณดัชนีไปเป็นวิธี Free float adjusted market cap ให้เร็วขึ้น เพื่อลดผลกระทบที่จะมีต่อ Market participant ทุกภาคส่วน ซึ่งจากการคำนวณล่าสุดพบว่า การปรับขึ้นมาของ OR อย่างก้าวกระโดดนั้น จะทำให้ตัวหุ้นมีโอกาสถูกลดน้ำหนักได้อย่างมีนัยสำคัญ จาก 3.5% ของดัชนี SET50 ลงมาอยู่ที่ 1.9% ของดัชนี หากสุดท้ายตลท.เลือกที่จะใช้วิธีการคำนวณดัชนีรูปแบบใหม่จริง 

เปิด 5 เหตุผลทำไมหุ้นPTTน่าสนใจกว่า ORอย่างไรก็ตาม  การปรับพอร์ตของนักลงทุนสถาบัน ซึ่งหากอ้างอิงจากผลการศึกษาของเราในอดีต คาดว่าตัวหุ้นยังมีโอกาสที่จะ  Outperform ตลาดได้จนถึงช่วงปลายเดือนนี้ (26 ก.พ.) ซึ่งตรงกับวัน Effective date ของการที่ตัวหุ้นจะถูกบรรจุเข้าไปอยู่ในดัชนี MSCI นั่นเอง ก่อนประเมินราคาหุ้นมีโอกาสอ่อนตัวหลังจากนั้นได้ หลังจากหมดปัจจัยกระตุ้นดังกล่าว  เปิด 5 เหตุผลทำไมหุ้นPTTน่าสนใจกว่า OR

ข่าวแนะนำ