TNN online จีนเตรียมสร้างกังหันลมสูงกว่าหอไอเฟล และจะกลายเป็นเครื่องจักรเคลื่อนไหวได้ใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

TNN ONLINE

Tech

จีนเตรียมสร้างกังหันลมสูงกว่าหอไอเฟล และจะกลายเป็นเครื่องจักรเคลื่อนไหวได้ใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

จีนเตรียมสร้างกังหันลมสูงกว่าหอไอเฟล และจะกลายเป็นเครื่องจักรเคลื่อนไหวได้ใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

หมิงหยาง สมาร์ต เอเนอร์จี ประกาศสร้างกังหันลมขนาดยักษ์ในปี 2025 ด้วยใบพัดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 310 เมตร และสามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้ 22 เมกะวัตต์

บริษัทพลังงานสัญชาติจีน หมิงหยาง สมาร์ต เอเนอร์จี (Mingyang Smart Energy) ประกาศแผนสร้างกังหันลมนอกชายฝั่งขนาดมหึมา กำลังการผลิตไฟฟ้า 22 เมกะวัตต์ นี่จะสามารถสร้างกำลังไฟฟ้าได้อย่างมหาศาล และอาจจะกลายเป็นเครื่องจักรเคลื่อนไหวได้ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์


นี่นับเป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ หมิงหยาง สมาร์ต เอเนอร์จี หลังจากที่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้เปิดใช้งานกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในขณะนั้น คือ หมิงหยาง สมาร์ต เอเนอร์จี มาย เอส อี 16-260 (MingYang Smart Energy MySE 16-260) ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใบพัดอยู่ที่ 260 เมตร และสามารถผลิตกำลังไฟได้ 16 เมกะวัตต์


ทั้งนี้สำหรับกังหันลม มันมีหลักการง่าย ๆ คือยิ่งใบพัดใหญ่เท่าไหร่ ก็จะยิ่งผลิตกำลังไฟได้มากเท่านั้น ในขณะที่ต้นทุนการติดตั้งมีราคาสูง ดังนั้นการติดตั้งกังหันลมที่มีขนาดใหญ่จึงนับว่าคุ้มค่ากว่ามาก ซึ่งหมิงหยาง สมาร์ต เอเนอร์จี ก็เพิ่งออกมาประกาศแผนการสร้างกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยจะเริ่มสร้างในปี 2025 


กังหันลมตัวนี้จะสามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้ 22 เมกะวัตต์ ด้วยใบพัดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 310 เมตร มีพื้นที่กวาดเพื่อเก็บพลังงานลมประมาณ 75,477 ตารางเมตร เทียบเท่ากับสระว่ายน้ำโอลิมปิกถึง 60 สระ ในขณะที่ความยาวใบพัดก็มีความยาวใกล้เคียงกับความสูงของหอไอเฟลที่สูง 330 เมตร ทั้งนี้เนื่องจากเป็นกังหันลม จึงต้องมีการก่อสร้างฐานตั้ง ซึ่งก็จะยิ่งทำให้กังหันลมนี้มีความมหึมายิ่งขึ้นไปอีก


บริษัทผู้พัฒนาเคลมว่า เมื่อกังหันลมตัวนี้สร้างเสร็จสิ้นแล้ว มันจะกลายเป็นเครื่องจักรที่สามารถมองเห็นและเคลื่อนไหวได้ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา แม้กระทั่งเครื่องจักรที่ใช้ในการทำเหมือง ซึ่งปกติจะมีขนาดใหญ่ ก็ไม่สามารถเปรียบเทียบกับกังหันลมตัวนี้ได้ 


ทั้งนี้ ปัจจุบันเครื่องจักรที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือเครื่องชนอนุภาคแฮดรอนขนาดใหญ่ (Large Hadron Collider) มีหน้าที่จะสร้างอนุภาคโปรตอน 7 เทระอิเล็กตรอนโวลต์ขึ้นเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นโดยองค์กรวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป (European Organization for Nuclear Research) หรือ เซิร์น (Conseil Européen pour la Recherche Nucléaire) อยู่ที่บริเวณเขตแดนประเทศฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ ใกล้กับกรุงเจนีวา เป็นท่อใต้ดินลักษณะเป็นวงแหวนขนาดความยาวเส้นรอบวง 27 กิโลเมตร แต่ทว่า เครื่องจักรดังกล่าวถูกฝังอยู่ใต้ดิน จึงไม่สามารถมองเห็นได้จึงไม่จัดอยู่ในประเภทเดียวกันกับกังหันลม 


ดังนั้นกังหันลมตัวใหม่จากหมิงหยาง สมาร์ต เอเนอร์จีนี้จึงจะกลายเป็นเครื่องจักรเคลื่อนไหวได้ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และแน่นอนว่าจะเข้ามีบทบาทในการสร้างพลังงานสะอาดของโลกอนาคตอย่างแน่นอน


ที่มาข้อมูล Newatlas, Bloomberg

ที่มารูปภาพ Mingyang Smart Energy

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง