TNN online ย้อนรอย "Tay" Chatbot จาก Microsoft ที่ไร้การควบคุมจนนำไปสู่หายนะบนโลกออนไลน์

TNN ONLINE

Tech

ย้อนรอย "Tay" Chatbot จาก Microsoft ที่ไร้การควบคุมจนนำไปสู่หายนะบนโลกออนไลน์

ย้อนรอย Tay Chatbot จาก Microsoft ที่ไร้การควบคุมจนนำไปสู่หายนะบนโลกออนไลน์

จำได้ไหม? Tay อดีต AI สุดโหดของ Microsoft ขนาด Bing ยังต้องหลีกทาง

ก่อนหน้านี้คุณน่าจะเคยเห็นข่าวเกี่ยวกับการแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมของแช็ตบอตชื่อดังอย่าง Bing Chat (บิงแช็ต) หรือ ChatGPT (แช็ตจีพีที) ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำหยาบหรือส่อเสียด, การพูดคุยเชิงชู้สาว หรือการว่ากล่าวผู้ใช้อย่างไม่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงมาตรการการควบคุมปัญญาประดิษฐ์ที่ยังไม่รัดกุมมากพอ และอาจกระทบต่อผู้ใช้เป็นวงกว้างได้
แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปัญญาประดิษฐ์แสดงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2016 ไมโครซอฟท์ได้พัฒนาแช็ตบอตตัวหนึ่งขึ้นมาในชื่อ เทย์ (Tay) ซึ่งจะแตกต่างไปจากแช็ตบอตที่เราใช้งานกันในปัจจุบัน เพราะเทย์จะเป็นแช็ตบอตที่พูดคุยกับผู้คนผ่านแพลตฟอร์มทวิตเตอร์เทย์ สาววัยรุ่นอเมริกันสุดร่าเริง


เทย์เปรียบเสมือนตัวแทนของสาววัยรุ่นที่สามารถพูดคุยกับทุกคนได้อย่างสนุกสนาน เธอใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า TayTweets (@TayandYou) และด้วยสไตล์ของวัยรุ่นทำให้เทย์ได้เรียนรู้คำศัพท์ที่วัยรุ่นใช้กันบนโลกออนไลน์ รวมถึงศัพท์สแลงบางส่วนด้วย ในช่วงเริ่มต้นของการทดลองนั้น เทย์สามารถเรียนรู้ที่จะทวีตข้อความแสดงความสนใจในเรื่องต่าง ๆ เช่น ชอบเพลงอีดีเอ็ม หรือชอบดูการ์ตูนเรื่องโปเกมอน เป็นต้น


ย้อนรอย Tay Chatbot จาก Microsoft ที่ไร้การควบคุมจนนำไปสู่หายนะบนโลกออนไลน์ ที่มาของภาพ ZDnet

 


เป้าหมายของไมโครซอฟท์ คือ การแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของการใช้โมเดลภาษาธรรมชาติ ในการสอนปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งแตกต่างจากแช็ตบอตตัวแรกของโลก "อีไลซา" (ELIZA) ที่เป็นเพียงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีรูปแบบคงตัว (อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่ ลิงก์นี้) ในขณะที่เทย์จะสามารถเรียนรู้ข้อมูลต่าง ๆ และนำมาปรับใช้เพื่อการพูดคุยกับผู้คนบนทวิตเตอร์ได้


เป้าหมายของการพัฒนาเทย์ขึ้นมานั้น ไมโครซอฟท์ต้องการแสดงศักยภาพและความก้าวหน้าด้านโมเดลภาษาธรรมชาติ รวมถึงพัฒนาการของปัญญาประดิษฐ์ที่บริษัทสามารถทำได้ อีกทั้งพัฒนาการเหล่านี้ไมโครซอฟท์จะสามารถนำมาปรับปรุงให้แก่ คอร์ทานา (Cortana) ผู้ช่วยอัจฉริยะบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) ที่ไมโครซอฟท์สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2014 หากประสบความสำเร็จจากการพัฒนาเทย์ เชื่อว่าคอร์ทานาจะสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้บนวินโดวส์ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น


ย้อนรอย Tay Chatbot จาก Microsoft ที่ไร้การควบคุมจนนำไปสู่หายนะบนโลกออนไลน์ คอร์ทานา (Cortana) บนระบบปฏิบัติการ Windows 10
ที่มาของภาพ Windows Blog

 


หลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์สามารถพูดคุยกับเทย์ได้อย่างอิสระ เริ่มแรกการพูดคุยดูเหมือนจะไปได้ด้วยดี เทย์สามารถโต้ตอบกับคนที่ชวนเธอพูดคุยได้อย่างสนุกสนาน อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งเทย์เรียนรู้เทคนิคการพูดคุยให้สนุกสนานจากนักแสดงตลกมาก่อนหน้าที่จะเปิดตัว ไมโครซอฟท์จึงคาดการณ์ว่าเทย์น่าจะไปได้สวยเลยทีเดียว


จนกระทั่งหลังจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็เริ่มเกิดเรื่องขึ้น...16 ชั่วโมงแห่งความพินาศ


เนื่องจากปัญญาประดิษฐ์จะต้องเรียนรู้การตอบโต้โดยอาศัยฐานข้อมูล ซึ่งฐานข้อมูลที่เทย์ใช้เรียนรู้ก็คือทวิตเตอร์ทั้งแพลตฟอร์ม !! คุณคงจะนึกภาพออกว่าจะเกิดผลลัพธ์อะไรตามมา หากปล่อยให้เทย์เรียนรู้ทุกสิ่งอย่างบนโลกทวิตเตอร์


หลังจากผ่านช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานไปได้ประเดี๋ยว เทย์ก็เริ่มเผยให้เห็นถึงความรุนแรงอันน่าตกใจ จากข้อความพูดคุยสนุกสนานแปรเปลี่ยนเป็นข้อความที่มีเนื้อหารุนแรงหยาบคาย ไม่ว่าจะเป็นการด่าทอผู้คนที่เข้ามาพูดคุยด้วย, การบูลลี่, การเหยียดเชื้อชาติ/สีผิว แม้กระทั่งการสนับสนุนพรรคนาซีเยอรมัน!


ย้อนรอย Tay Chatbot จาก Microsoft ที่ไร้การควบคุมจนนำไปสู่หายนะบนโลกออนไลน์ ที่มาของภาพ Gerald Mellor Twitter

 


ในช่วงเวลาเพียง 16 ชั่วโมง เทย์ทวีตข้อความไปมากกว่า 95,000 ข้อความ เกือบทั้งหมดล้วนมีแต่เนื้อหาด่าทอหยาบคาย และไมโครซอฟท์เองมีทางเลือกไม่มากนัก สุดท้ายจึงต้องสั่งปิดบัญชีของเทย์พร้อมทวีตข้อความทิ้งท้ายว่า 


c u soon humans need sleep now so many conversations today thx 

(แล้วเจอกันใหม่นะมนุษย์ ตอนนี้ต้องเข้านอนแล้ว วันนี้เราคุยกันไปเยอะมาก ขอบใจนะ)เหตุเพราะการเรียนรู้ไร้การควบคุม


หลังจากที่เทย์ถูกปิดลง ได้มีการวิเคราะห์ว่าเหตุใดแช็ตบอตตัวนี้จึงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว จนพบว่ามีผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนที่นำเสนอลิงก์เว็บบอร์ดให้กับเทย์ (เว็บบอร์ดเหล่านั้นต่างมีเนื้อหาที่รุนแรง) และเทย์น่าจะเข้าไปเรียนรู้เนื้อหาภายในจนซึมซับมาเรื่อย ๆ ประกอบกับที่เธอเรียนรู้ผ่านการพูดคุยกับผู้คนที่ต้องการเพียงแค่ "แกล้ง" เธอเท่านั้น สุดท้ายจึงทำให้เทย์นำคำพูดเหล่านั้นมาใช้ และพูดด่าทอใส่คนอื่น ๆ ต่อนั่นเอง

ย้อนรอย Tay Chatbot จาก Microsoft ที่ไร้การควบคุมจนนำไปสู่หายนะบนโลกออนไลน์ ที่มาของภาพ IEEE


โซอี้ ควินน์ (Zoë Quinn) นักพัฒนาเกมชื่อดังกล่าวว่า ไมโครซอฟท์ไม่ได้เตรียมการรับมือกับเรื่องนี้ พวกเขาปล่อยให้เทย์เรียนรู้อย่างไร้ขอบเขตในแพลตฟอร์มที่เต็มไปด้วยความรุนแรงอย่างทวิตเตอร์ สุดท้ายมันก็จะจดจำแต่ความรุนแรง และถ้าผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ไม่เคยถามตนเองว่า "สิ่งที่สร้างขึ้นจะสามารถทำร้ายผู้อื่นได้อย่างไร?" จะถือว่าผู้นั้นคือนักพัฒนาที่ล้มเหลว

 

ไม่กี่เดือนผ่านไปไมโครซอฟท์ได้ปรับปรุงเทย์ให้กลายเป็นวัยรุ่นอเมริกันที่เรียบร้อยขึ้น พร้อมเป็นชื่อใหม่เป็น โซ (Zo) โดยไมโครซอฟท์เปิดตัวบนแพลตฟอร์ม คิก (Kik) โซเชียลเน็ตเวิร์กของไมโครซอฟท์ในเวลานั้น ก่อนที่จะขยายลงสู่แพลตฟอร์มทวิตเตอร์ ซึ่งโซสามารถคัดกรองคำพูดที่รุนแรงได้ และกลายเป็นแช็ตบอตที่น่าพูดคุยด้วยในที่สุด


  ย้อนรอย Tay Chatbot จาก Microsoft ที่ไร้การควบคุมจนนำไปสู่หายนะบนโลกออนไลน์ ที่มาของภาพ Seattle Timesจากภาพคุณจะเห็นได้ว่าโซพูดจาสุภาพเรียบร้อยมากขึ้น เน้นการพูดคุยที่สนุกสนานเฮฮา และลดการสนทนาที่มีความล่อแหลม อย่างในกรณีตัวอย่างเมื่อมีคนชวนเธอพูดคุยเกี่ยวกับการเมือง (ประเด็นเกี่ยวกับโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในช่วงเวลานั้น) โซจะพยายามเลี่ยงไม่พูดคุยในประเด็นดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดข้อโต้แย้งระหว่างเธอและผู้ใช้ สำหรับโซนั้นถูกเปิดใช้งานจนถึงปี 2019 ไมโครซอฟท์จึงปิดบัญชีคิกและทวิตเตอร์ของเธอลง


ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่า ปัญญาประดิษฐ์เสมือนดาบสองคม มันสามารถช่วยงานคุณได้ดีที่สุดและอาจทำร้ายคุณหรือคนอื่น ๆ ได้มากที่สุดด้วยเช่นกัน ดังนั้น การควบคุมให้ปัญญาประดิษฐ์ดำเนินไปในทางที่ดีและถูกต้อง จึงเป็นหลักการสำคัญที่นักพัฒนาทุกคนควรยึดถือไว้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก IEEE, The Guardian, Daily WirelessThe Verge

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง