TNN online แชร์รัวๆ ทะเล "บางแสน" น้ำใสน่าเที่ยว ส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาว

TNN ONLINE

Social Talk

แชร์รัวๆ ทะเล "บางแสน" น้ำใสน่าเที่ยว ส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาว

แชร์รัวๆ ทะเล บางแสน น้ำใสน่าเที่ยว ส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาว

โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพน้ำทะเล หาดบางแสน จ.ชลบุรี กลับมาใส่แจ๋ว ด้าน อ.เจษฎา ไขข้อสงสัยทำไมทะเลบางแสน น้ำใสตอนหน้าหนาว

วันนี้ (12 ต.ค.63) โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพน้ำทะเลบางแสน กลับมาใสแจ๋วรับหน้าหนาวอีกครั้ง เนื่องจากอิทธิพลของลมทะเลเป็นลมตะวันออกส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาวพร้อมรับการท่องเที่ยวปลายปี 

ขณะที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความในเพจ "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์" เกี่ยวกับช่วงนี้ที่หลายคนแชร์ภาพชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ที่น้ำทะเลใสแจ๋ว ซึ่งเป็นน่าแปลกใจมาก โดยอาจารย์เจษฎ์ได้ออกมาไขข้อสงสัย ระบุว่า “ทำไมทะเลหาดบางแสน ถึงน้ำใส ตอนหน้าหนาว”

แชร์รัวๆ ทะเล บางแสน น้ำใสน่าเที่ยว ส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาว

หลายคนแชร์ภาพของชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ที่น้ำทะเลใสแจ๋ว อย่างกับไปมัลดีฟส์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในต่างประเทศ ซึ่งน่าแปลกใจมาก เพราะตอนหน้าร้อนไปเที่ยวบางแสน พัทยา ชลบุรี ระยอง มากันก็หลายครั้ง ก็ไม่เคยเจอตอนที่น้ำทะเลใส ไร้ตะกอน น่าเล่นน้ำมากขนาดนี้ จริงๆ แล้ว น้ำทะเลที่บางแสนนั้น จะใสเป็นประจำทุกปี แต่จะเป็นช่วงหน้าหนาว ไม่ใช่ช่วงหน้าร้อนที่นักท่องเที่ยวนิยมมากัน ยิ่งถ้าเข้าเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม น้ำจะยิ่งใสมากขึ้นกว่าตอนนี้อีก

ทำไมน้ำทะเลชายหาดบางแสนถึงใสในช่วงหน้านี้ ผศ.ดร.อนุกูล บูรณประทีปรัตน์ ภาควิชาวาริชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ ดังนี้

แชร์รัวๆ ทะเล บางแสน น้ำใสน่าเที่ยว ส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาว

1.ปกติประเทศไทย ช่วงหน้าฝน จะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่วนช่วงหน้าหนาว จะเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ

2.น้ำทะเลบางแสน จะไม่ใสในฤดูฝน ที่มีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ โดยธรรมดาก็จะมีปัญหาเรื่องขยะเยอะ และแพลงตอนบลูม (พวกแพลงตอนสาหร่ายขนาดเล็กที่ตามองไม่เห็น อย่างน็อกติลูก่า Noctiluca เจริญเติบโตมากผิดปรกติ จะเห็นทะเลเรืองแสง) ทำให้น้ำเน่าเสีย โดยไม่ได้มีจุดกำเนิดจากตัวเมืองบางแสน แต่มากับน้ำที่มาจากนอกฝั่ง

แชร์รัวๆ ทะเล บางแสน น้ำใสน่าเที่ยว ส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาว

3.แถมในช่วงฤดูฝน จะมีปริมาณน้ำจืดไหลลงมาตามแม่น้ำต่างๆ เช่น เจ้าพระยา บางปะกง ประจวบกับมีกระแสลม พัดให้กระแสน้ำจากปากแม่น้ำในอ่าวไทยเข้ามาทางชลบุรี ทำให้สิ่งต่างๆ ที่มากับแม่น้ำก็จะไหลมาทางบางแสนไปด้วย ทั้งตะกอนดิน(ทำให้น้ำขุ่น) สารอาหาร(ของแพลงตอน) และขยะเป็นปริมาณมหาศาล เก็บขยะแถวชายหาดเท่าไหร่ก็ไม่หมด ในช่วงฤดูนี้

4.แต่กลับกัน ช่วงหน้าน้ำ ลมก็จะเปลี่ยนทิศตามมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้กระแสน้ำที่ไหลออกมาจากปากแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลไปทางหัวหิน ไปทางเพชรบุรีแทน .. เปิดโอกาสให้น้ำจากพัทยา สัตหีบ ไหลเข้ามาแทนที่ และทำให้น้ำทะเลที่บางแสนใสขึ้น (เหมือนมีน้ำดี มาไล่น้ำเสีย) จนกว่าจะหมดช่วงมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หมดฤดูหนาว

แชร์รัวๆ ทะเล บางแสน น้ำใสน่าเที่ยว ส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาว

ดังนั้น ใครมีเวลาว่างช่วงวันหยุดปลายปี แทนที่จะไปเที่ยวทะเลต่างประเทศ (ซึ่งคงไปไหนยาก ในสถานการณ์โควิดทั่วโลกแบบนี้) ก็ลองแวะไปดูน้ำทะเลใสๆ ทางด้านบางแสนของไทยเราเองบ้างนะครับ ใกล้แค่นี้เอง ไปเช้าเย็นกลับยังได้เลย..

แชร์รัวๆ ทะเล บางแสน น้ำใสน่าเที่ยว ส่งสัญญาณเข้าสู่ฤดูหนาว

Cr.ภาพจาก Facebook : ชอบจัง บางแสน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง