แห่ชมญี่ปุ่น! น้ำใสแจ๋วไร้เศษขยะ สร้างแผงกั้นน้ำ รับมือ "ฮาบิกิส"

TNN ONLINE

Social Talk

แห่ชมญี่ปุ่น! น้ำใสแจ๋วไร้เศษขยะ สร้างแผงกั้นน้ำ รับมือ "ฮาบิกิส"

แห่ชมญี่ปุ่น! น้ำใสแจ๋วไร้เศษขยะ สร้างแผงกั้นน้ำ รับมือ ฮาบิกิส

โซเชียลแห่แชร์ภาพการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติของประเทศญี่ปุ่น ขณะน้ำท่วมญี่ปุ่น แต่น้ำกลับใสสะอาด ไม่มีแม้แต่ขยะลอยให้เห็น รวมทั้ง อาคาร ห้างร้าน ได้สร้างแผงกั้นน้ำกรณีน้ำท่วมไว้ด้วย

วันนี้ (12 ต.ค.62) โซเชียลแห่แชร์ภาพการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติของประเทศญี่ปุ่น โดยเฟซบุ๊ก "กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า" ได้นำภาพน้ำท่วมญี่ปุ่น โดยน้ำใสสะอาด ไม่มีแม้แต่ขยะลอยให้เห็นเลย ซึ่งภาพดังกล่าวนี้ถูกแชร์บนทวิตเตอร์เยอะมาก จนกลายเป็นคำถามว่า ทำไมน้ำท่วมในญี่ปุ่นถึงได้สะอาดขนาดนี้

เพจดังกล่าว อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า ก่อนหน้าที่พายุจะเข้า 3-4 วัน ทางการของญี่ปุ่นได้มีการออกประกาศ เพื่อขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่พายุจะเคลื่อนผ่าน ทำการเก็บขยะ สิ่งของต่างๆ รวมถึงกระถางต้นไม้ให้อยู่เหนือน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ขยะลอยไปกับกระแสน้ำ ส่วนเจ้าหน้าที่ในเขตเทศบาลต่างๆ ในจังหวัดที่รับอิทธิพลจากพายุก็เข้าทำการลอกท่อ ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ พร้อมกับพร่องออกจากท่อระบายน้ำและลำรางสาธารณะ​ให้หมด เพื่อให้ไม่มีสิ่งอุดตันเมื่อต้องรับน้ำเข้ามาใหม่จากฝนที่พายุไต้ฝุ่น​ฮาบิกิสหอบมาด้วย


แต่น้ำที่ใสๆ นี้จะเห็นได้ในเขตตัวเมืองเท่านั้น เพราะถ้าหากว่าเป็นพื้นที่ชุมชนบริเวณใกล้กับเชิงเขา หรือใกล้กับบริเวณที่มีดินโคลน น้ำก็จะมีสีขุ่นแดง แต่ก็ไม่มีขยะลอยมากับกระแสน้ำ ซึ่งนี่คือเป็นการร่วมมือของประชาชนในการที่จะรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยที่ประชาชนชาวญี่ปุ่นทุกคนกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในการรับมือกับภัยพิบัตินี้ ไม่ปล่อยให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่โดยตรงเพียงฝ่ายเดียว

เพราะการที่ชาวญี่ปุ่นเจอภัยพิบัติต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายพันปี ทำให้คนญี่ปุ่นมีคำๆ หนึ่ง ที่เอาไว้พูดกันในช่วงเวลาที่จะต้องเจอเหตุการณ์ร้ายๆ ว่า ทุกคนต้องสามัคคีกัน เพราะความสามัคคีจะทำให้ประเทศชาติของพวกเขาอยู่รอด


ขณะที่ รถไฟใต้ดิน ห้างสรรพสินค้าในเมืองใหญ่ ยังมีการเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม โดยการทำแผงกั้นน้ำ กันน้ำเข้าตัวอาคาร ในกรณีที่น้ำระบายไม่ทัน อีกทั้ง ยังช่วยกันสิ่งของที่ปลิวมาตามลมไปชนประตูกระจกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ คาด "ฮากิบิส" ถึงญี่ปุ่น 3 ทุ่มคืนนี้ นาโกย่า-โตเกียว โดนก่อน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand