TNN online เช็กค่า PM 2.5 เช้านี้กทม.เกินค่ามาตรฐาน 4 เขต เตือนรับมือฝุ่นคลุ้งถึง 20 ก.พ.

TNN ONLINE

สังคม

เช็กค่า PM 2.5 เช้านี้กทม.เกินค่ามาตรฐาน 4 เขต เตือนรับมือฝุ่นคลุ้งถึง 20 ก.พ.

เช็กค่า PM 2.5 เช้านี้กทม.เกินค่ามาตรฐาน 4 เขต เตือนรับมือฝุ่นคลุ้งถึง 20 ก.พ.

เช็กค่า "ฝุ่น PM 2.5" เช้านี้ กทม.พบเกินมาตรฐาน 4 พื้นที่ เตือนอาจมีแนวโน้มฝุ่นละอองขึ้นสูงได้ในบางพื้นที่ถึง 20 ก.พ.นี้

เช็กค่า  "ฝุ่น PM 2.5" เช้านี้ กทม.พบเกินมาตรฐาน 4 พื้นที่ เตือนอาจมีแนวโน้มฝุ่นละอองขึ้นสูงได้ในบางพื้นที่ถึง 20 ก.พ.นี้


ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ประจำวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เวลา 07.00 น. ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้  32-57 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 4 พื้นที่ คือ 

1.เขตลาดกระบัง ด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ : มีค่าเท่ากับ 57 มคก./ลบ.ม.

2.เขตคลองสามวา ภายในสำนักงานเขตคลองสามวา : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม.

3.เขตประเวศ ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าซีคอน สแควร์ : มีค่าเท่ากับ 51 มคก./ลบ.ม.

4.เขตหนองแขม สามแยกข้างป้อมตำรวจ ถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 : มีค่าเท่ากับ 51 มคก./ลบ.ม.

ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศปานกลาง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร  ท้องฟ้ามีเมฆบางส่วน

ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง(คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่นPM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา)

ในช่วงวันที่ 17 - 20 ก.พ. 2566 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ อ่อน/ไม่ดี ส่งผลให้เกิดการสะสมของPM2.5 จากนั้นช่วง 21-24 ก.พ. 2566 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ ดี/ดีมาก ถึงแม้ว่าจะมีสภาพอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง แต่คาดว่าการสะสมตัวของฝุ่นPM2.5 จะมีแนวโน้มลดลง 

ช่วงนี้มีฝนบางพื้นที่ อากาศแปรปรวน จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น เนื่องจากจะมีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ แผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคอีสาน ทิศทางลมยังแปรปรวนในช่วงแรก ก่อนที่จะกลายเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมหนาว) มีกำลังแรงขึ้น  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 1-4 องศาเซลเซียส และวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอากาศเย็นในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย 

โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ระหว่างวันที่ 18-20 ก.พ.2566 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอาจมีแนวโน้มฝุ่นละอองขึ้นสูงได้ในบางพื้นที่ โดยเฉพาะวันที่ 19-20 ก.พ. 2566

จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA ไม่พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานคร

สำนักสิ่งแวดล้อมได้ประสานแจ้งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เพิ่มความเข้มงวดการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง เพื่อเป็นการบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพอนามัยของประชาชน

แจ้งเตือนรวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน ผ่านทาง

- แอปพลิเคชัน AirBKK

- www.airbkk.com

- FB: สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร

- FB: กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม

- FB: กรุงเทพมหานคร

- แอปพลิเคชัน AirBKK

- LINE ALERT

เพื่อให้ประชาชนวางแผนการทำงาน การทำกิจกรรมโดยเฉพาะในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ/มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรลดระยะเวลา หรืองดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง 

ทั้งนี้ กรณีประชาชนพบเห็น/สามารถแจ้งเบาะแสแหล่งกำเนิดมลพิษผ่านทาง Traffy Fondue

แฟ้มภาพ TNN Online

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง