TNN online เตือนภัย! กินไข่แมงดาทะเลดับ 1 สาหัส 1

TNN ONLINE

ภูมิภาค

เตือนภัย! กินไข่แมงดาทะเลดับ 1 สาหัส 1

เตือนภัย! กินไข่แมงดาทะเลดับ 1 สาหัส 1

ลูกสาวผู้ตายเตือนประชาชนกินไข่แมงดาทะเล ด้วยความระมัดระวัง หากเป็นไข่แมงดา หรือ เหรา พิษแรง ทำระบบหายใจล้มเหลว อาจเสียชีวิตภายใน 6 - 24 ชั่วโมง

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่วัดหนองคลอง ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้มีตั้งศพนางกัญญาภรณ์ รอดภัย อายุ 52 ปี โดยมีสามีของผู้ตายและญาติๆยังอยู่อาการโศกเศร้า

 

นายประจวบ ธรรม อายุ 51 ปี สามีผู้ตาย เปิดเผยว่า ตนกับเพื่อนบ้านรวม 2 ครอบครัว 4 คน ได้ไปชื้อไข่แมงดาทะเล จากตลาดสดเทศบาลตำบลวัฒนานคร เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร และเมื่อได้เปิดเนื้อแมงดาทะเลออกเรียบร้อยแล้ว ก็พากินเล่นคนละ 2-3 คำ จากนั้นตนและเพื่อนบ้านมีอาการลิ้นชา มือชา ส่วนนางกัญญาภรณ์ ภรรยาและนางศรีจันทร์ สร้อยแมน เพื่อนบ้าน อาการหนักส่งโรงพยาบาลวัฒนานคร ก่อนส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ต่อมาแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตนางกัญญาภรณ์ ไว้ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนนางศรีจันทร์ อาการยังโคม่าและอยู่ในห้องICU ส่วนตนและเพื่อนบ้านซึ่งเป็นชายอีกคนอาการปลอดภัย

 

น.ส.ณัฐพร รอดภัย อายุ 25 ปี ลูกสาวผู้ตาย กล่าวว่า ขอฝากเป็นอุทาหรณ์กับผู้ขายอาหารทะเลไว้ให้ดูดีๆในการขายไข่ของแมงดา พิษในไข่แมงดา อาจมีพิษ ขอให้แม่ของตนเป็นรายสุดท้ายขออย่าให้เกิดอีกเลย คนขายต้องรอบคอบด้วยไม่ใช้เอาไข่แมงดาพิษมาขายให้คนอื่นรับประทานมีอาการเหมือนแม่ของตนมีอาการมึนงง รู้สึกชาบริเวณลิ้น ปาก ปลายมือ ปลายเท้าและมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง เริ่มจาก มือ แขน ขา ตามลำดับดังกล่าว

 

ด้าน น.พ.พสุ จันทร์เพ็ญ แพทย์เวรโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ระบุลงความเห็นในเอกสารการเสียชีวิตของนางกัญญาภรณ์ รอดภัย สาเหตุได้รับสารพิษจากไข่แมงดาทะเล ซึ่งแมงดามีพิษอยู่ที่ทางเดินอาหารและไข่และไม่สามารถกำจัดพิษออกได้โดยง่าย ขอแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแมงดาทะเล แต่หากต้องการรับประทานขอให้เลือกแมงดาจานหรือแมงดาทะเลหางเหลี่ยม ไม่มีพิษ สามารถรับประทานได้ สังเกตลำตัวมีขนาดใหญ่กว่าแมงดาถ้วย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับรายงานจากผู้เชียวชาญ ว่าแมงดาทะเลพบอาศัยอยู่ตามพื้นทะเล วางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย แมงดาถ้วยหรือแมงดาทะเลหางกลม หรือเหรา หรือแมงดาไฟ มีพิษ ไม่สามารถรับประทานได้ ลำตัวโค้งกลม หางกลม ผิวด้านบนมีขนสั้น สีน้ำตาลอมแดง ต่อจากส่วนท้องมีหางค่อนข้างกลมไม่มีสันและไม่มีหนาม พบอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นดินโคลนและตามคลองในป่าชายเลน ฝั่งอ่าวไทยจะพบแมงดาทั้งสองชนิดนี้มากที่สุดตามพื้นที่แนวชายฝั่งของทะเลตั้งแต่ จังหวัดจันทบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ตลอดไปจนถึงชุมพรและฝั่งทะเลอันดามันตั้งแต่สตูลไปจนถึงระนอง

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand


ข่าวแนะนำ