ข่าวปลอมอย่าแชร์! แพทย์ทั่วโลกออกคำเตือนเร่งด่วนห้ามรับวัคซีนโควิด

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ข่าวปลอมอย่าแชร์! แพทย์ทั่วโลกออกคำเตือนเร่งด่วนห้ามรับวัคซีนโควิด

ข่าวปลอมอย่าแชร์! แพทย์ทั่วโลกออกคำเตือนเร่งด่วนห้ามรับวัคซีนโควิด

เตือนข่าวปลอมอย่าแชร์! แพทย์ทั่วโลกออกคำเตือนเร่งด่วน ห้ามรับวัคซีนโควิด-19 เพราะอันตรายต่อร่างกาย

วันนี้ (23พ.ค.64) ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง แพทย์ทั่วโลกออกคำเตือนเร่งด่วน ห้ามรับวัคซีนโควิด-19 เพราะอันตรายต่อร่างกาย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีการเผยแพร่คำเตือนจากแพทย์ทั่วโลก เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ที่ระบุว่าห้ามรับวัคซีนโควิด-19 เพราะฉีดแล้วเกิดอันตรายต่อร่างกาย และสื่อทุกสำนักกำลังพยายามปกปิดเรื่องนี้ ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง วัคซีนนั้นมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง โดยผลวิจัยทั้งต่างประเทศและในประเทศไทย พบว่าวัคซีนช่วยสร้างภูมิต้านทานต่อโควิด-19 ลดความรุนแรงของโรค ส่วนอาการไม่พึงประสงค์หากเกิดขึ้นสามารถรักษาได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย และวิธีการป้องกันตนเอง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.ddc.moph.go.th หรือโทร. 1422

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : วัคซีนนั้นมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง โดยผลวิจัยทั้งต่างประเทศและในประเทศไทย พบว่าวัคซีนช่วยสร้างภูมิต้านทานต่อโควิด-19 ลดความรุนแรงของโรค ส่วนอาการไม่พึงประสงค์หากเกิดขึ้นสามารถรักษาได้

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง