สรุปข่าว
ทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเผยว่า ญี่ปุ่นมีความตั้งใจที่จะเริ่มการเจรจาการค้ากับโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยคาดว่าการทำข้อตกลงบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับการยกเลิกภาษีรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต่นั้น จะเป็นหนึ่งในวาระการเจรจา
อิวายะระบุว่า การทำข้อตกลงบันทึกความเข้าใจร่วมกันนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้วในช่วงการดำรงตำแหน่งสมัยแรกของทรัมป์ เมื่อทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงทางการค้าที่เปิดโอกาสให้เกษตรกรของสหรัฐฯ สามารถเข้าถึงตลาดญี่ปุ่นได้มากขึ้น ในขณะที่ญี่ปุ่นสามารถหลีกเลี่ยงการเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมสำหรับการส่งออกรถยนต์ไปยังสหรัฐฯ
ทั้งนี้ ในส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้าญี่ปุ่น-สหรัฐฯ ทางฝ่ายสหรัฐฯ ได้รวมรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ไว้ในรายการสินค้าที่จะมีการเจรจาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยกเลิกภาษีนำเข้า การเจรจาจะดำเนินไปด้วยสมมติฐานที่ว่าจะมีการยกเลิกภาษี"
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ถ้อยแถลงของอิวายะมีขึ้นในช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ เร่งหาทิศทางและกลยุทธ์เพื่อรับมือกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากนโยบายกีดกันทางการค้าของทรัมป์ โดยทรัมป์ขู่ว่าจะเก็บภาษี 10% - 20% สำหรับสินค้านำเข้าจากต่างประเทศรวมถึงญี่ปุ่น
ข้อมูลจากกระทรวงการคลังญี่ปุ่นระบุว่า สหรัฐฯ เป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นในปี 2566 โดยรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์มีสัดส่วน 1 ใน 3 ของการส่งออกทั้งหมด
"สหรัฐฯ กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล" อิวายะกล่าวเสริม "พวกเราต้องรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์อย่างระมัดระวังเพื่อดูว่ารัฐบาลชุดใหม่จะมีแนวทางด้านนโยบายการค้าอย่างไร เพื่อที่เราจะได้รับมือกับสถานการณ์นี้ได้"
ที่มา บลูมเบิร์ก
- ทรัมป์ถอน “จาเร็ด ไอแซกแมน” เพื่อนอีลอน มัสก์ ออกจากการเสนอชื่อเป็นผู้บริหารองค์การนาซาคนใหม่
- ทรัมป์ลุยเพิ่มภาษีเหล็ก-อะลูมิเนียม 50% หวังดันอุตสาหกรรมในประเทศ
- "ทรัมป์" ชื่นชม "อีลอน มัสก์" ย้ำมัสก์ไม่ได้ลาขาดจาก DOGE จะกลับมาเป็นพัก ๆ
- ทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมจากเดิม 25 เปอร์เซ็นต์ เป็น 50 เปอร์เซ็นต์
- "ธนาคารอาคารสงเคราะห์"ปล่อยกู้สินเชื่อใหม่ 8 หมื่นล้านบาท
- คาดยอดขาย"สมาร์ตโฟน"ปี 2568 โตแผ่ว
- "ธนาคารแห่งประเทศไทย"ชี้งบ 1.57 แสนล้าน ช่วย"เศรษฐกิจ"ปรับตัวได้
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand