การบินไทยปฏิเสธข่าวลือปิด4เส้นทางบินในอาเซียน

การบินไทยปฏิเสธข่าวลือปิด4เส้นทางบินในอาเซียน

สรุปข่าว

วันนี้ (22ต.ค.62) นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวว่าการบินไทยจะปิด 4 เส้นทางบินในอาเซียน  ได้แก่ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด บริษัทฯ อยู่ระหว่างการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ประจำปี ซึ่งต้องมีการวิเคราะห์เส้นทางบินทุกเส้นทางให้เหมาะสมกับสภาพการตลาดในปัจจุบัน ขณะนี้ บริษัทฯ ยังไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางบินและยังไม่มีแผนปิดเส้นทางบินใดๆ

ด้านนายกฤษณรัตน์ บูรณะสัมฤทธิ Senior Supervisor ของการบินไทย ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัว กล่าวถึง การอบรม “การบินไทยคุณธรรม” โดยมี สุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) เป็นหนึ่งในผู้บรรยาย ที่เล่าถึง วิกฤติของการบินไทย ว่า ปัญหาขาดทุนของการบินไทยในปี 2560 มาจาก 4 เรื่องใหญ่ คือ 1. การด้อยค่าทรัพย์สิน, 2. อัตราแลกเปลี่ยน 3 การประกันความเสี่ยงราคาน้ำมัน และ 4. การซ่อมเครื่องบินที่ไม่เป็นไปตามแผน  แม้ว่าจะได้แก้ไขปัญหาเหล่านี้ไปแล้ว แต่ดีดีการบินไทย ยอมรับว่าการแข่งขันของธุรกิจสายการบินในปีนี้รุนแรงมากขึ้นจนทำให้ กำไรติดลบ และยอมรับว่า การบินไทยกำลังอยู่ในช่วง “วิกฤติ” จริงๆ เพราะ เพราะ 5 ปัจจัย คือ เส้นทางการบินไปเอเชียเหนือ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นรายได้ถึง 1 ใน 3 ตอนนี้โดนสายการบินราคาประหยัดแย่งไปแล้ว เส้นทางการบินไปยังทวีปยุโรปพบปัญหาค่าเงินกับเรื่องของ Brexit ผู้โดยสารตกค้างหลายๆ กรณี เช่น น่านฟ้าปากีสถานปิด รวมไปถึงกรณีพายุที่ญี่ปุ่น ปัญหาเรื่องการซ่อมเครื่องยนต์ ส่งผลทำให้แผนการบินเปลี่ยน และสุดท้ายแนวโน้มอุตสาหกรรมการบินที่แย่ลง

อย่างไรก็ตาม แม้จะเจอวิกฤติ ดีดีการบินไทย ยืนยันว่าจะไม่ยอมแพ้ แม้สถานการณ์จะน่ากลัว ปีหน้าต้องเดิมพันสู้เต็มที่  พร้อมกับปลุกพนักงานให้นับถอยหลังเวลาสู้ที่เหลือน้อยลงแล้ว หากยังไม่ตื่นและไม่ทำอะไรจริงจัง ก็หมดเวลาที่จะสู้

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

avatar

TNNThailand

แท็กบทความ

การบินไทยอาเซียน
สุเมธ ดำรงชัยธรรม
ปิด4เส้นทางบิน
เส้นทางบิน