
บริษัท SkyDrive Inc. ผู้นำด้านการพัฒนาเครื่องบินขนาดกะทัดรัดที่ขึ้นลงทางดิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้า (eVTOL) ในประเทศญี่ปุ่น ประกาศความสำเร็จในการบินทดสอบสาธิตเครื่องบินรุ่น "SKYDRIVE" (SD-05) ณ สถานที่ทดสอบภายในสวนอนุสรณ์ Yamaguchi Kirara Expo ทางตะวันตกของประเทศ โดยเป้าหมายหลักคือการจำลองเที่ยวบินชมทิวทัศน์เหนือทะเลเซโตะ
สรุปข่าว
บริษัท SkyDrive Inc. ผู้นำด้านการพัฒนาเครื่องบินขนาดกะทัดรัดที่ขึ้นลงทางดิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้า (eVTOL) ในประเทศญี่ปุ่น ประกาศความสำเร็จในการบินทดสอบสาธิตเครื่องบินรุ่น "SKYDRIVE" (SD-05) ณ สถานที่ทดสอบภายในสวนอนุสรณ์ Yamaguchi Kirara Expo ทางตะวันตกของประเทศ โดยเป้าหมายหลักคือการจำลองเที่ยวบินชมทิวทัศน์เหนือทะเลเซโตะ
การทดสอบดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเป็นรูปแบบเที่ยวบินจำลองที่ไม่มีผู้โดยสารหรือลูกเรืออยู่บนเครื่อง โดยอาศัยระบบการควบคุมอัตโนมัติและการบังคับจากระยะไกล การสาธิตไม่ได้เน้นแค่ตัวเครื่องบินเท่านั้น แต่ยังจำลองประสบการณ์จริงในอนาคต ตั้งแต่การนำผู้โดยสารจากรถยนต์ส่วนตัวเข้าสู่ท่าขึ้นลงเครื่องบิน (vertiport) เพื่อส่งขึ้นเครื่อง eVTOL อย่างไร้รอยต่อ
สำหรับผลการทดสอบ แบ่งออกเป็น 2 เที่ยวบิน
เที่ยวบินที่ 1 รอบ เวลา 08.00 น. บินด้วยระยะทาง 2 กิโลเมตร ใช้เวลา 6 นาที 20 วินาที โดยทำความเร็วสูงสุดที่ 86 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทำระดับความสูงสูงสุดได้ที่ 30 เมตร
เที่ยวบินที่ 2 รอบ เวลา 11.05 น. บินด้วยระยะทาง 1,900 เมตร ใช้เวลา 5 นาที 42 วินาที ทำความเร็วสูงสุดที่ 54 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทำระดับความสูงสูงสุดที่ 25 เมตร
ความสำเร็จในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญหลายท่านที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน อาทิ นายสึคุมาสะ มูราโอกะ ผู้ว่าราชการจังหวัดยามากุจิ, นายโทรุ คาวาโนะ รองประธานสภาจังหวัดยามากุจิ และนายโทชิฮิโร ซูซูกิ ประธานบริษัทซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นพันธมิตรการผลิตอย่างเป็นทางการของบริษัท ถือเป็นการตอกย้ำความพร้อมด้านเทคโนโลยีและศักยภาพที่จะนำ eVTOL ไปใช้งานเชิงการท่องเที่ยวในอนาคตได้จริง
บริษัท SkyDrive ภายใต้การนำของซีอีโอ โทโมฮิโร ฟุกุซาวะ มีพันธกิจมุ่งหวังให้เกิด "การปฏิวัติการคมนาคมขนส่งครั้งสำคัญในรอบศตวรรษ" โดยต้องการเปลี่ยนให้เครื่องบิน eVTOL เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้คนในเมือง
นอกจากจะสร้างประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจระดับภูมิภาคแล้ว เครื่องบินประเภทนี้ยังมีประโยชน์มหาศาลในการช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดในตัวเมือง และสามารถประยุกต์ใช้ในการส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินและสิ่งของบรรเทาทุกข์หลังเกิดภัยพิบัติอีกด้วย จนถึงปัจจุบัน SkyDrive ดำเนินการบินทดสอบเครื่องบินต้นแบบไปแล้วมากกว่า 300 ครั้ง ในหลายพื้นที่ทั้งในโตโยต้า ยามากุจิ โอซากา และโตเกียว
ในด้านการผลิตเชิงพาณิชย์ บริษัทได้เริ่มเดินสายการผลิตรุ่น "SkyDrive" มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2024 ที่โรงงานของ Suzuki Motor Corporation และเคยนำไปบินสาธิตโชว์ต่อหน้าผู้ชมหลักพันคนในงาน Osaka Expo เมื่อปี 2025 ขณะนี้ SkyDrive กำลังเร่งทำงานร่วมกับหน่วยงานการบินพลเรือนของญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาเพื่อรับรองมาตรฐานความปลอดภัย โดยตั้งเป้าที่จะนำโดรนแท็กซี่นี้ออกให้บริการจริงอย่างเป็นทางการภายในปี 2028
- ชาวญี่ปุ่นประท้วงทาคาอิจิค้านเสริมกำลังทหาร รัฐบาลคะแนนนิยมลดฮวบ
- ญี่ปุ่นเตรียมทดลอง ปลูกถ่ายไตจาก “หมู” สู่ “มนุษย์” หวังแก้ปัญหาขาดแคลนอวัยวะ
- หญิงญี่ปุ่นโหด ใช้เข็มเย็บปากรูมเมต ถูกจับตัวแล้ว
- อินเดียลุยแท็กซี่บินได้ Sarla Aviation ทดสอบ eVTOL สำเร็จ
- ญี่ปุ่นลุ้นได้เรือฟริเกต 12 ลำ ใน 8 ปี โชว์กำลังการผลิต - ความต่อเนื่องแผนงาน หลังตอนนี้รับมอบไปแล้วกว่า 10 ลำ
ที่มาข้อมูล : SkyDrive, Yahoo
ที่มารูปภาพ : SkyDrive, Yahoo
