
วันนี้ ( 17 มิ.ย. 69 )ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบ ขยายระยะเวลามาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการศึกษา โดยให้สิทธิผู้บริจาคเงินหรือทรัพย์สินผ่านระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ของกรมสรรพากร สามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีหรือหักเป็นรายจ่ายได้ 2 เท่า มาตรการนี้จะมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2570 เพื่ออุดรอยต่อจากมาตรการเดิมที่สิ้นสุดลง และขับเคลื่อนการศึกษาไทยอย่างต่อเนื่อง
สรุปข่าว
วันนี้ ( 17 มิ.ย. 69 )ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบ ขยายระยะเวลามาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการศึกษา โดยให้สิทธิผู้บริจาคเงินหรือทรัพย์สินผ่านระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ของกรมสรรพากร สามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีหรือหักเป็นรายจ่ายได้ 2 เท่า มาตรการนี้จะมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2570 เพื่ออุดรอยต่อจากมาตรการเดิมที่สิ้นสุดลง และขับเคลื่อนการศึกษาไทยอย่างต่อเนื่อง
สรุปเงื่อนไขการลดหย่อนภาษี e-Donation เพื่อการศึกษา 2 เท่า
มาตรการภาษีนี้ครอบคลุมทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล (บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล) โดยมีเงื่อนไขและเพดานการหักลดหย่อน ดังนี้ครับ
- บุคคลธรรมดา: สามารถนำยอดเงินบริจาคมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ของที่จ่ายจริง แต่เมื่อรวมกับเงินบริจาคประเภทอื่นแล้ว ต้องไม่เกิน 10% ของเงินได้พึงประเมิน (หลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนอื่น ๆ)
- นิติบุคคล (บริษัท/ห้างหุ้นส่วน): สามารถนำเงินหรือมูลค่าทรัพย์สินที่บริจาคมาหักเป็นรายจ่ายได้ 2 เท่า แต่เมื่อรวมกับรายจ่ายเพื่อการกุศลสาธารณะหรือการสาธารณประโยชน์แล้ว ต้องไม่เกิน 10% ของกำไรสุทธิ ก่อนหักรายจ่ายดังกล่าว
เงื่อนไขสำคัญ: ผู้บริจาคจะต้องทำรายการบริจาคผ่าน ระบบ e-Donation ของกรมสรรพากรเท่านั้น เพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบง่าย และสะดวกรวดเร็วในการใช้สิทธิลดหย่อนภาษี โดยไม่ต้องเก็บเอกสารใบเสร็จ
บริจาคให้สถานศึกษาแบบไหน ถึงได้สิทธิลดหย่อน 2 เท่า?
สถานศึกษาที่เข้าร่วมและอยู่ภายใต้มาตรการภาษีเพื่อการศึกษานี้ ครอบคลุมหลายกลุ่มทั่วประเทศ ได้แก่:
1.สถานศึกษาของรัฐ ทั่วประเทศ
2.โรงเรียนเอกชน ในระบบ
3.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน
4.สถานศึกษาที่จัดตั้งขึ้นตามสนธิสัญญา หรือความตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับทบวงการชำนัญพิเศษแห่งสหประชาชาติ
5.สถาบันอุดมศึกษาศักยภาพสูงจากต่างประเทศ ที่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการพัฒนาการจัดการศึกษาฯ โดยความเห็นชอบของ ครม.
รัฐบาลย้ำ ช่วยอุดช่องว่างทางภาษี ยกระดับการศึกษาไทย
ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การกำหนดให้มาตรการนี้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ถือเป็นการต่ออายุสิทธิประโยชน์ทางภาษีถัดจากพระราชกฤษฎีกา ฉบับที่ 768 พ.ศ. 2566 ที่สิ้นสุดลงเมื่อปลายปี 2567
การย้อนหลังนี้จะช่วยให้ประชาชนและภาคเอกชนที่บริจาคเงินผ่าน e-Donation ไปแล้วตั้งแต่ต้นปี 2568 ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ไม่เสียสิทธิ์ และช่วยสร้างความมั่นใจในการร่วมยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยระยะยาว
ขั้นตอนต่อไป: ร่างพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ จะถูกส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาอย่างละเอียด ก่อนจะมีการประกาศใช้เป็นกฎหมายอย่างเป็นทางการต่อไป
- ครม.ต่ออายุมาตรการลดหย่อนภาษี 2 เท่า ถึงปี 2570
- ลดหย่อนภาษี 2 เท่า ครม. เพิ่ม 9 มูลนิธิรับบริจาคผ่าน e-Donation ถึงปี 70
- เปิดรายชื่อ 9 มูลนิธิ ล่าสุด รัฐบาลหนุนบริจาคเพื่อการแพทย์–สาธารณสุข–การศึกษา "หักลดหย่อนภาษี" ได้ 2 เท่า ผ่าน e-Donation
- คลัง คาดเพดานลดหย่อนใหม่เริ่มใช้ได้ปีภาษี 2569
- ข้อควรรู้ ! การสับเปลี่ยน LTF เป็น Thai ESGX
ที่มาข้อมูล : รัฐบาลไทย
ที่มารูปภาพ : Getty Images
นักข่าวสายโซเชียล รายงานข่าวประเด็นสังคมและความเคลื่อนไหว เน้นการนำเสนอการสรุปข้อมูลที่รวดเร็ว ชัดเจน และเข้าใจง่าย
