TNN online จับตา! ไวรัส "มาร์เบิร์ก" มาใหม่ แรงเท่า "อีโบลา" โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88%

TNN ONLINE

World

จับตา! ไวรัส "มาร์เบิร์ก" มาใหม่ แรงเท่า "อีโบลา" โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88%

จับตา! ไวรัส มาร์เบิร์ก มาใหม่ แรงเท่า อีโบลา โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88%

ไวรัสมาร์เบิร์ก (Marburg) ระบาดในแอฟริกาตะวันตก ประเทศกินี เสียชีวิตแล้ว 1 คน ติดเชื้ออีก 1 คน ด้าน องค์การอนามัยโลก เผย เป็นเชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับอีโบลา โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88% กำลังจับตาดูกลุ่มเสี่ยง 155 คนที่อาจได้รับเชื้อ จากการสัมผัสและติดต่อกับคนไข้ที่เสียชีวิต

วันนี้ (11 ส.ค.64) กระทรวงสาธารณสุขของกินี ยืนยัน พบการแพร่ระบาดของ ไวรัสมาร์เบิร์ก (Marburg) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่มีความรุนแรง และมาจากเชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับเชื้อ "อีโบลา" พร้อมระบุ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้ภายในประเทศ พบการระบาดของเชื้อ ที่เมืองเก๊กเกดู (Guéckédou) ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็เพิ่งเกิดการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาในเมืองแห่งนี้เช่นเดียวกัน

จับตา! ไวรัส มาร์เบิร์ก มาใหม่ แรงเท่า อีโบลา โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88%

ทั้งนี้ เชื้อไวรัสมาร์เบิร์ก เป็นหนึ่งในเชื้อโรคที่มีอยู่ในตัวของค้างคาวผลไม้ สามารถแพร่กระจายมาสู่มนุษย์ได้ผ่านการสัมผัสถูกของเหลวต่างๆ ภายในร่างกายของสัตว์ที่ติดเชื้อ โดยผู้ติดเชื้อจะเริ่มแสดงอาการป่วยตั้งแต่ 2 ถึง 21 วัน และผู้ที่ติดเชื้อมีโอกาสสูงถึง 88% ที่จะเสียชีวิต

จับตา! ไวรัส มาร์เบิร์ก มาใหม่ แรงเท่า อีโบลา โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88%

สำหรับอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสมาร์เบิร์ก จะเริ่มจากอาการปวดศีรษะ มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดตัว ต่อจากนั้นจะเริ่มคลื่นไส้ อาเจียน ตามมาด้วยอาการช็อก และมีเลือดไหลออกจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย นำไปสู่ภาวะตกเลือด และการล้มเหลวของอวัยวะต่างๆ คล้ายกับอีโบลา

ปัจจุบันยังไม่มียาหรือวัคซีนที่สามารถรักษาและป้องกันการติดเชื้อชนิดนี้ แพทย์ทำได้เพียงแนะนำให้ผู้ป่วยดื่มน้ำมากๆ และรักษาแบบประคับประคองตามอาการ ซึ่งจะเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับคนไข้ได้มากขึ้น

จับตา! ไวรัส มาร์เบิร์ก มาใหม่ แรงเท่า อีโบลา โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88%


ด้าน องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า ชายชาวกินีคนหนึ่งอายุ 46 ปี ได้ติดเชื้อและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม และมีอาการย้อนหลังไปเมื่อ 25 กรกฎาคม คาดว่าจะติดเชื้อจากภรรยาที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ขณะที่ นายจอร์เจส คี-เซอร์โบ หัวหน้าเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกในกินี ยืนยันว่า ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสมาร์เบิร์กรายที่สองในขณะนี้ แต่ได้กักตัวผู้มีความเสี่ยงจะติดเชื้อในระดับสูง 4 ราย ซึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัวของผู้เสียชีวิต 3 คน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอีก 1 คน และกลุ่มเสี่ยงที่เหลืออีก 151 รายที่บ้านแล้ว

โดยแยกคนเหล่านี้ออกจากสมาชิกในครอบครัวเพื่อเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 3 สัปดาห์ และจะมีแพทย์ไปเยี่ยมเพื่อตรวจดูอาการทุกวัน รวมทั้งเร่งสอบสวนโรคเพื่อหาต้นตอการระบาดและผู้สัมผัสใกล้ชิดคนอื่นๆ

จับตา! ไวรัส มาร์เบิร์ก มาใหม่ แรงเท่า อีโบลา โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88%


องค์การอนามัยโลก ออกมายืนยันด้วยว่า นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสมาร์เบิร์กในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก เนื่องจากที่ผ่านมาแม้จะมีการค้นพบเชื้อไวรัสมาร์เบิร์กมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1967 ที่เมืองมาร์เบิร์กในประเทศเยอรมนีเมื่อปี 1967 และเคยเกิดการระบาดครั้งใหญ่จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนที่ประเทศแองโกลาเมื่อปี 2005

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก กำลังเฝ้าจับตาการระบาดของไวรัสมาร์เบิร์กในกินีอย่างใกล้ชิด เพราะพบแนวโน้มว่า อาจเกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในเร็วๆ นี้

จับตา! ไวรัส มาร์เบิร์ก มาใหม่ แรงเท่า อีโบลา โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 88%ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง