TNN online เปิดภาพนาทีระทึก! แผ่นดินโยกคลอน ขณะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำเติมตุรกี

TNN ONLINE

World

เปิดภาพนาทีระทึก! แผ่นดินโยกคลอน ขณะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำเติมตุรกี

เปิดภาพนาทีระทึก! แผ่นดินโยกคลอน ขณะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำเติมตุรกี

เปิดภาพนาทีระทึก! แผ่นดินโยกคลอนขณะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่ 2 ครั้งเมื่อคืนนี้ซ้ำเติมตุรกี ความแรง 6.4 และ 5.8

เปิดภาพนาทีแผ่นดินโยกคลอนขณะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่ 2 ครั้งเมื่อคืนนี้ซ้ำเติมตุรกี ความแรง 6.4 และ 5.8 เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บกว่า 200 คน ประธานาธิบดีตุรกีเพิ่งลงพื้นที่ฮาเตย์ก่อนเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ทะลุ 41,000 คน อพาร์ทเมนท์เสียหายเกือบ 4 แสนหลัง

เปิดภาพจากกล้องหน้ารถ นาทีแผ่นดินกำลังไหวสะเทือนโยกคลอนไปมาในจังหวัดฮาเตย์ รวมทั้งรถคันที่ถ่ายคลิปนี้ ก็โยกคลอนไปมาด้วย ระหว่างที่กำลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่ 6.4 แม็กนิจูดในฮาเตย์เมื่อคืนที่ผ่านมา (20 ก.พ.)

ด้านสำนักข่าวอนาโดลูของตุรกี รายงานอ้างสำนักบริหารจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินแห่งชาติตุรกี หรือ AFAD ว่า เกิดแผ่นดินไหว 2 ครั้ง หลัง 2 ทุ่มเมื่อคืนนี้ (20 ก.พ.) ตามเวลาในตุรกี ที่จังหวัดฮาเตย์ ทางใต้สุดของตุรกี ที่เสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวรุนแรง 7.8 แม็กนิจูดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หรือเพียง 2 สัปดาห์ก่อน 

ด้าน สุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนในฮาเตย์ บาดเจ็บ 213 คน อาคารบ้านเรือนพังพินาศเพิ่มอีก ด้านรองประธานาธิบดี ฟูอัต ออคเตย์ ของตุรกี เตือนประชาชนออกห่างจากอาคารบ้านเรือนที่เสียหายเพิ่มหลังแผ่นดินไหวครั้งใหม่ 

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตเริ่มขึ้นแล้วใน 3 เขตในฮาเตย์ คือเขตเมืองโบราณอันตาคยา , เขตเดฟนี และเขตซามันดัก ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเขตละ 1 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเริ่มค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพัง

เอเอฟเอดีรายงานว่า แผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งเกิดในระดับตื้นมาก และแรงสั่นสะเทือนแผ่ไปถึงพื้นที่โดยรอบฮาเตย์ เลยไปถึงซีเรีย ประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกันด้วย และยังรู้สึกได้ไกลถึงอียิปต์และเลบานอน และซ้ำเติมฮาเตย์ที่เสียหายหนักที่สุด จากแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ทั้ง ๆ ที่ฮาเตย์อยู่ห่างจากเมืองคาห์รามันมารัส ศูนย์กลางแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถึง 100 กิโลเมตร

โดยแผ่นดินไหวครั้งแรก 6.4 แม็กนิจูด เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.04 น. เมื่อคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับ 24.04 น. คืนที่ผ่านมาตามเวลาในไทย ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในเขตเดฟนี จังหวัดฮาเตย์ ลึกจากผิวดิน  16.7 กิโลเมตร โดยตุรกีรายงานความแรงและความลึกของศูนย์กลางแผ่นดินไหว แตกต่างจากศูนย์แผ่นดินไหวเมดิเตอร์เรเนียนของยุโรป หรือ EMSC ที่รายงานก่อนหน้านี้ว่า แผ่นดินไหวครั้งแรกนี้มีความแรง 6.3 แม็กนิจูด และลึกลงไปเพียง 2 กิโลเมตรจากผิวดิน 

อีกเพียง 3 นาทีถัดมา เกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ความแรง 5.8 แม็กนิจูด ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในเขตซามันดัก จังหวัดฮาเตย์ ลึกจากผิวดินเพียง 7 กิโลเมตรเท่านั้น

และยังเกิดอ๊าฟเตอร์ช็อคตามมาอย่างน้อย 32 ครั้ง หลังเกิดแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้ง 

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงสูงกว่าระดับ 7 แม็กนิจูด 2 ครั้งในวันเดียวในตุรกี สร้างความเสียหายมหาศาลให้แก่ตุรกีทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และฮาเตย์เป็นหนึ่งในพื้นที่เสียหายหนักที่สุด

เอเอฟเอดีเตือนอาจเกิดคลื่นสูง 50 เซนติเมตร และออกประกาศเตือนประชาชน หลีกเลี่ยงพื้นที่ติดชายฝั่ง

ประธานาธิบดี เรเจ๊ป ไทยิป เออร์โดวาน เพิ่งลงพื้นที่ฮาเตย์เมื่อวานนี้ วันเดียวกับที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่ 2 ครั้ง เป็นการลงพื้นที่จังหวัดนี้เป็นครั้งที่ 2 

ส่วนความคืบหน้าแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์นั้น ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดในตุรกีเพิ่มเป็น 41,156 คน และยังคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีผู้สูญหายหลายพันคนที่ไม่มีใครสามารถระบุตัวเลขแน่นอนได้ อพาร์ทเมนท์ 385,000 หลังพังเสียหายใน 11 จังหวัด ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บกวาดซากปรักหักพังจำนวนมหาศาล หลังปฏิบัติการค้นหายุติลงแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (19 ก.พ.) วันที่ 14 หลังเกิดแผ่นดินไหว เอเอฟเอดีรายงานว่า ขณะนี้รถขุดตัก รถเครน รถบรรทุก และรถอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั้งหมดเกือบ 13,000 คัน กำลังเก็บกวาดซากปรักหักพัง

เปิดภาพนาทีระทึก! แผ่นดินโยกคลอน ขณะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำเติมตุรกี

เปิดภาพนาทีระทึก! แผ่นดินโยกคลอน ขณะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำเติมตุรกี

เปิดภาพนาทีระทึก! แผ่นดินโยกคลอน ขณะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำเติมตุรกี

  ภาพจาก reuters

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง