TNN online หายห่วง! "เซียร่า-ซาฮาร่า" สุนัขกู้ภัยจากไทยมีรองเท้าสวมใส่ทำภารกิจที่ตุรกี

TNN ONLINE

World

หายห่วง! "เซียร่า-ซาฮาร่า" สุนัขกู้ภัยจากไทยมีรองเท้าสวมใส่ทำภารกิจที่ตุรกี

หายห่วง! เซียร่า-ซาฮาร่า สุนัขกู้ภัยจากไทยมีรองเท้าสวมใส่ทำภารกิจที่ตุรกี

"เซียร่า-ซาฮาร่า" 2 สุนัขกู้ภัยจากไทย มีรองเท้าสวมใส่ป้องกันอันตราย จากการลงพื้นที่ทำภารกิจแผ่นดินไหวตุรกี

ความคืบหน้าหลังเกิดแผ่นดินไหวตุรกีและซีเรีย ทำให้มีผู้บาดเจ็บ สูญหายและเสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งจากเหตุดังกล่าวทำให้หลายประเทศร่วมส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือ รวมถึงประเทศไทยที่ได้ส่งทีมค้นหาและกู้ภัยและสุนัขกู้ภัย 2 ตัว คือ "เซียร่า" และ "ซาฮาร่า"

ทั้งนี้ บรรดาคนรักสัตว์ต่างเป็นห่วง "เซียร่า" และ "ซาฮาร่า" สุนัข K9 จากประเทศไทย ที่ไปปฏิบัติภารกิจในตุรกี อาจได้รับบาดเจ็บ เมื่อเห็นสุนัขกู้ภัย จากเกาหลีใต้ บาดเจ็บอุ้งเท้าหน้า โดยใช้ผ้าพันแผลพันไว้ แต่ยังออกปฏิบัติภารกิจต่อเนื่อง เรื่องนี้มีการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ว่า "เซียร่า" และ "ซาฮาร่า" มีรองเท้าสวมใส่สำหรับป้องกันอันตรายจากการปฎิบัติงาน

ภาพรองเท้า พร้อมถุงเท้าที่วางอยู่ด้านหน้าของ ซาฮาร่า เป็นการยืนยันว่า  "เซียร่า" และ "ซาฮาร่า" 2 สุนัข K9 จากประเทศไทย มีรองเท้าสวมใส่สำหรับป้องกันอันตรายจากการลงพื้นที่ โดยเพจของ มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม : Environmental and Social Foundation ได้ชี้แจงเรื่อง รองเท้าสำหรับ K9 ในกรณีอาคารพังถล่ม

หลายท่านมีความเป็นห่วง K9 จากประเทศไทยในภาระกิจครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีกรณีของ K9 จากหลายประเทศได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติงาน ทาง ESF จึงได้ ขอคำอธิบายจาก Sue (ผู้ควบคุมซาฮาร่า) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญการฝึกสุนัขและการคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์  ดังต่อไปนี้

การดูเเลป้องกันเท้าเซียร่า & ซาฮาร่า

การดูเเลความปลอดภัยเเละผลประโยชน์ของ K9 มีความสำคัญเป็นอันดับแรกของทีมเรา

ขอบคุณทุกท่านในความห่วงใยที่มีต่อความปลอดภัยของเซียร่า& ซาฮาร่าในการบฏิบัติค้นหาผู้ประสบภัยที่สูญหายในครั้งนี้

k9 ทั้งสองมีรองเท้าบูทพร้อมใส่ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้เเละมีคู่สำรองเผื่อไว้ในเป้ของผู้ควบคุม ซึ่งการจะสวมหรือไม่ขึ้นอยู่กับความปลอดภัยของเเต่ละพื้นที่ พื้นที่ผิวลื่นจะเหมาะกับการไม่สวมรองเท้าเพื่อเท้าจะเกาะพื้นได้ดีกว่า เเต่ถ้าพื้นที่ไหนมีเศษเเก้วหรือสิ่งมีคมก็จะสวมรองเท้าบูทตามดุลพินิจของผู้ควบคุมสุนัขโดยทันที

สำหรับภารกิจของเซียร่า และซาฮาร่า พร้อมชุดปฏิบัติการ USAR Thailand เมื่อวานนี้ (12ก.พ.) ได้รับมอบหมายภารกิจสำรวจและให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน รอบเมือง ฮาทัย (Hatay) โดยมีคุณพ่อชาวตุรกีท่านหนึ่ง พยายามสื่อสารกับชุดปฏิบัติการ USAR Thailand ว่า ลูกๆทั้งสามคน ติดอยู่ใต้อาคารถล่มบริเวณนี้  หัวหน้าชุด USAR Thailand จึงสั่งการให้ K9 ซาฮาร่า เข้าค้นหา ซึ่งทีมได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ด้วยความหวังเช่นเดียวกับคุณพ่อ แต่ไม่พบลูกๆ ทั้งสามคน 

และในวันนี้ ทีมได้เคลื่อนกำลังไปปฏิบัติงานตามการร้องขอ แต่เนื่องจากในพื้นที่กำลังดำเนินการรื้นถอนอาคารและมีความเสี่ยงสูง หัวหน้าทีม USAR Thailand จึงมีคำสั่งถอนกำลังกลับที่ตั้งในช่วงเย็นของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศตุรกี

หายห่วง! เซียร่า-ซาฮาร่า สุนัขกู้ภัยจากไทยมีรองเท้าสวมใส่ทำภารกิจที่ตุรกี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม

หายห่วง! เซียร่า-ซาฮาร่า สุนัขกู้ภัยจากไทยมีรองเท้าสวมใส่ทำภารกิจที่ตุรกี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม
หายห่วง! เซียร่า-ซาฮาร่า สุนัขกู้ภัยจากไทยมีรองเท้าสวมใส่ทำภารกิจที่ตุรกี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ภาพจาก เฟซบุ๊ก มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง