TNN online แผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย เสียชีวิตทะลุ 3,700 ราย WHO หวั่นพุ่งอีก 8 เท่า!

TNN ONLINE

World

แผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย เสียชีวิตทะลุ 3,700 ราย WHO หวั่นพุ่งอีก 8 เท่า!

แผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย เสียชีวิตทะลุ 3,700 ราย WHO หวั่นพุ่งอีก 8 เท่า!

อัปเดต ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุ "แผ่นดินไหวตุรกีและซีเรีย" พุ่งทะลุ 3,700 รายแล้ว อนามัยโลกหวั่นยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มอีก 8 เท่า

อัปเดต ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุ "แผ่นดินไหวตุรกีและซีเรีย" พุ่งทะลุ 3,700 รายแล้ว อนามัยโลกหวั่นยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มอีก 8 เท่า 


วันนี้( 7 ก.พ.66) รอยเตอร์รายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 3,700 รายแล้วในตุรกีและซีเรีย หลังเกิดแผ่นดินไหวในตุรกี 3 ครั้งภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง  คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ในขณะที่ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยดำเนินอยู่

ด้านองค์การอนามัยโลก หรือ WHO หวั่นว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก 8 เท่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยอาจกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นอีกระหว่างการค้นหาผู้รอดชีวิต พร้อมกับเตือนสภาพหิมะตกในตุรกี ยิ่งเพิ่มอันตรายซ้ำเติมแผ่นดินไหว ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการช่วยเหลือของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เตือนโครงสร้างพื้นฐานและถนนที่เสียหายหนักในซีเรีย รวมไปถึงการขาดแคลนเชื้อเพลิง และอากาศที่หนาวจัดในฤดูหนาว เป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงผู้ประสบภัยในซีเรีย


แผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย เสียชีวิตทะลุ 3,700 ราย WHO หวั่นพุ่งอีก 8 เท่า! ภาพจาก reuters

 


รองประธานาธิบดี ฟูอัต ออตเคย์ ของตุรกี ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตในตุรกีอย่างน้อย 2,379 คน บาดเจ็บ 14,483 คน ได้รับการช่วยชีวิตโดยดึงตัวขึ้นมาจากใต้ซากปรักหักพัง 7,840 คน หลังจากอาคารบ้านเรือนพังถล่ม 4,748 หลัง ด้านทางสำนักภัยพิบัติแห่งชาติตุรกีระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทั้งหมดในขณะนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก ซึ่งมีความรุนแรงมากที่สุด 7.8 แม็กนิจูด ในพื้นที่ใกล้เมืองกาซิอันเทป ใกล้พรมแดนตุรกี ในช่วงเช้ามืดของวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 ก.พ.)


แผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย เสียชีวิตทะลุ 3,700 ราย WHO หวั่นพุ่งอีก 8 เท่า! ภาพจาก reuters

 


ด้านรัฐมนตรีพลังงานตุรกียืนยันว่า โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในตุรกีได้รับความเสียหายหนักมาก เกิดระเบิดและเพลิงไหม้หลายจุดในภาคใต้ตุรกี คาดว่าสาเหตุเกิดจากท่อส่งก๊าซได้รับความเสียหายหลายแห่งจากแผ่นดินไหว

ส่วนในเมืองคาห์รามันมารัส ศูนย์กลางแผ่นดินไหวของตุรกี ผู้ประสบภัยหลายครอบครัวรวมทั้งเด็กเล็ก ต้องค้างคืนกันกลางแจ้ง และก่อไฟให้ความอบอุ่นเนื่องจากอากาศหนาวจัดแผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย เสียชีวิตทะลุ 3,700 ราย WHO หวั่นพุ่งอีก 8 เท่า! ภาพจาก reuters

 


 


ขณะที่ซีเรีย สื่อท้องถิ่นรายงานยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,444 คน มีจำนวนมากที่เสียชีวิตในพื้นที่ควบคุมของกลุ่มกบฏซีเรีย ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวจำนวนมาก อยู่ในภาคเหนือซีเรียที่ยับเยินด้วยภัยสงครามอยู่ก่อนแล้ว ก่อนที่จะถูกแผ่นดินไหวซ้ำเติมในครั้งนี้ มีผู้อพยพหนีภัยสงครามในประเทศหลายล้านคน อาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพบริเวณชายแดนซีเรีย-ตุรกีทั้ง 2 ฝั่ง

อาคารบ้านเรือนรวมหลายพันหลังพังถล่มในทั้ง 2 ประเทศ หลายหลังมีความสูงถึง 12 ชั้นที่ต้องพังราบเป็นหน้ากลอง ถนนนับไม่ถ้วนพังเสียหาย ซากอาคารบ้านเรือนกองทับถมสูงราวกับภูเขาในทั้ง 2 ประเทศ

หนึ่งในอาคารที่เสียหายหนักในตุรกีคือ ปราสาทกาซิอันเทปในตุรกี ซึ่งมีคุณค่าสูงทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากมีอายุมากกว่า 2,000 ปี ส่วนในซีเรีย เมืองอาเลปโปที่ยับเยินด้วยภัยสงครามแต่ยังอยู่ในควบคุมของรัฐบาลซีเรีย เป็นหนึ่งในพื้นที่เสียหายหนักที่สุดในซีเรีย มีการตั้งที่พักพิงชั่วคราวหลายสิบแห่งรองรับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว


แผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย เสียชีวิตทะลุ 3,700 ราย WHO หวั่นพุ่งอีก 8 เท่า! ภาพจาก reuters

 


เมื่อวานนี้ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อคแล้วหลายสิบครั้งทั่วพื้นที่แผ่นดินไหวในตุรกี ด้านนักแผ่นดินไหววิทยาระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งแรก 7.8 แม็กนิจูดนั้น เป็นหนึ่งในแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมาในตุรกี ผู้รอดชีวิตบอกว่า แผ่นดินไหวอยู่นาน 2 นาทีจึงหยุดลง

ด้านปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเมื่อวานนี้ (6 ก.พ.) เกิดขึ้นทั่วพื้นที่แผ่นดินไหวภาคใต้ของตุรกีและภาคเหนือของซีเรีย เจ้าหน้าที่ทำงานกันข้ามคืนแข่งกับเวลา เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่ถูกทับอยู่ใต้ซากอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มจากแผ่นดินไหวรวมหลายพันหลังในทั้ง 2 ประเทศ กองซากปรักหักพังสูงเป็นภูเขาเลากา เจ้าหน้าที่ยังต้องทำงานท่ามกลางหิมะตก และอุณหภูมิหนาวจัดในฤดูหนาว

ทั้งนี้ ผู้นำทั่วโลกต่างประกาศจะส่งความช่วยเหลือให้ทั้งตุรกีและซีเรีย หลังตุรกีร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ และหลายประเทศได้ทยอยเข้าไปช่วยปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตในตุรกีแล้ว ทั้งทีมผู้เชี่ยวชาญ สุนัขช่วยค้นหา และอุปกรณ์ช่วยค้นหาต่างๆข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง