TNN online "ลิซ ทรัสส์​" ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

TNN ONLINE

World

"ลิซ ทรัสส์​" ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ลิซ ทรัสส์​ ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

"ลิซ ทรัสส์​" ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร หลังเข้าดำรงตำแหน่งได้กว่า 1 เดือน เนื่องจากถูกกดดันจากพรรคอนุรักษ์นิยม

"ลิซ ทรัสส์" ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร หลังเข้าดำรงตำแหน่งได้กว่า 1 เดือน เนื่องจากถูกกดดันจากพรรคอนุรักษ์นิยม

วันนี้ (20 ต.ค.65) "ลิซ ทรัสส์" ได้แถลงลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรแล้ว เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 19.30 น. ที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย หลังจากที่ดำรงตำแหน่งได้เพียงแค่ 45 วันเท่านั้น ทำให้ตอนนี้ กลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร

ทรัสส์ได้แถลงที่หน้าบ้านเลขที่ 10 ในวันนี้ว่า เธอเข้ามาดำรงตำแหน่งในช่วงที่เกิดวิกฤตทางการเงินอย่างมาก ครอบครัวและธุรกิจต่างกังวลเรื่องบิลค่าไฟ ขณะที่วิกฤตในยูเครนก็ซ้ำเติมอย่างหนัก ซึ่งเธอได้รับเลือกจากพรรคอนุรักษ์นิยมเพื่อที่จะแก้ปัญหานี้

เธอรู้ดีว่า ไม่สามารถดำเนินการตามสิ่งที่ให้คำมั่นไว้ขณะที่ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคได้  และได้เข้าเฝ้ากษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 เพื่อขอลาออกจากตำแหน่ง

แต่เธอจะยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป จนกว่าจะได้ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งต่อจากเธอนั้น ซึ่งจะต้องผ่านการแข่งขันเพื่อเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม โดยจะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์หน้า 

การลาออกของทรัสส์มีขึ้น หลัจากที่สมาชิกรัฐสภาจากพรรคอนุรักษ์นิยม หรือพรรคทอรี ได้ออกมาเรียกร้องให้เธอลาออก หลังจากที่รัฐบาลของเธอทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองอย่างมาก โดยเฉพาะจากนโยบายด้านภาษีของเธอ 

ก่อนหน้านี้เธอเพิ่งได้รับเลือกจากสมาชิกพรรคเมื่อเดือนกันยายน แต่ก็ต้องสูญเสียอำนาจในการปกครอง หลังจากที่ต้องมีการกลับลำนโยบายภาษีของเธอครั้งใหญ่ เนื่องจากตลาดการเงินปั่นป่วนอย่างหนัก 

ด้าน เกียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงานฝ่ายค้าน เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งทั่วไปให้เร็วที่สุด หลังจากที่ทรัสส์ประกาศลาออก .. เนื่องจากความเห็นของประชาชนในเวลานี้ ได้เทคะแนนให้กับพรรคแรงงานมากกว่าพรรคอนุรักษ์นิยมอย่างมาก 

สำหรับกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ต้องเริ่มต้นด้วยการเลือกหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ในสัปดาห์หน้า

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ ซูเอลลา บราเวอร์แมน เพิ่งจะประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักร เมื่อวานนี้ (19 ต.ค.) โดยให้เหตุผลว่า เป็นเพราะใช้อีเมลส่วนตัวส่งเอกสารทางราชการ จึงขอรับผิดชอบด้วยการลาออก

เธอยังระบุในจดหมายลาออกด้วยว่า รู้สึกวิตกกังวล ที่รัฐบาลยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาหลายอย่าง   

สำนักข่าว BBC รายงานว่า บราเวอร์แมนกล่าวหา รัฐบาลว่าละเมิด "คำมั่นสัญญาสำคัญ" และ "แสร้งทำเป็นว่าเราไม่ได้ทำผิดพลาด" และทำต่อไปราวกับทุกคนมองไม่เห็น แล้วหวังว่าสิ่งต่าง ๆ จะออกมาดีอย่างน่าอัศจรรย์นั้น ไม่ใช่การเมืองที่จริงจัง  เป็นที่ชัดเจนสำหรับทุกคน ว่าเรากำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่วุ่นวาย  

ด้าน นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ตอบกลับจดหมายดังกล่าวว่า เธอรู้สึก "ขอบคุณ" ต่อบราเวอร์แมน ที่ทำงานด้วยความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยให้ชาวอังกฤษ

การจากไปของบราเวอร์แมนทำให้เกิดความโกลาหลมากขึ้นในสัปดาห์นี้ สำหรับนายกรัฐมนตรีทรัสส์ ในช่วงเวลาที่ต้องการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความมั่นคงในรัฐบาล

นอกจากนี้ เบรเวอร์แมนยังอยู่ฝ่ายขวาของพรรคอย่างมั่นคง การลาออกของเธอถูกมองว่า อาจทำให้พันธมิตรทางการเมืองบางราย เช่น ส.ส. ที่สนับสนุนให้ทรัสส์ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่พอใจได้

สำหรับ "ลิซ ทรัสส์" ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าคนใหม่ของพรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาลอังกฤษ ส่งผลทำให้ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 โดยได้เข้าเฝ้า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่พระตำหนักแบลมอรัลในสกอตแลนด์ แทนที่จะเสด็จกลับยังพระราชวังบักกิงแฮม กรุงลอนดอน.


ภาพจาก AFP


อัพเดทข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน Line กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt

ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง