“อังกฤษ” จ่อคลอดกฎเหล็ก ห้ามเด็ก 16-17 ปี เล่น “โซเชียลมีเดีย” หลังเที่ยงคืน

Share on Line Share on Facebook Share on X
“อังกฤษ” จ่อคลอดกฎเหล็ก ห้ามเด็ก 16-17 ปี เล่น “โซเชียลมีเดีย” หลังเที่ยงคืน

รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศเตรียมบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวโซเชียลมีเดียช่วงข้ามคืน สำหรับกลุ่มวัยรุ่นอายุ 16 และ 17 ปี โดยแพลตฟอร์มยอดฮิต เช่น Instagram, TikTok และ YouTube จะถูกตั้งค่าเริ่มต้นให้ไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เวลา 00:00 - 06:00 น. อย่างไรก็ตาม วัยรุ่นกลุ่มนี้ยังคงสามารถเข้าไปเปลี่ยนการตั้งค่า เพื่อปิดใช้งานฟังก์ชันดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง

สรุปข่าว

รัฐบาลสหราชอาณาจักรเตรียมยื่นร่างกฎหมายบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวโซเชียลมีเดีย (เช่น Instagram, TikTok และ YouTube) สำหรับวัยรุ่นอายุ 16 และ 17 ปี ในช่วงเวลา 00:00 - 06:00 น. ควบคู่กับการปิดฟีเจอร์สร้างความเสพติด เพื่อส่งเสริมการนอนหลับและการเรียนของเยาวชน โดยตั้งเป้าบังคับใช้ภายในปี 2026-2027 อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย เนื่องจากระบบเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถกดปิดการตั้งค่าเคอร์ฟิวได้เอง

รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศเตรียมบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวโซเชียลมีเดียช่วงข้ามคืน สำหรับกลุ่มวัยรุ่นอายุ 16 และ 17 ปี โดยแพลตฟอร์มยอดฮิต เช่น Instagram, TikTok และ YouTube จะถูกตั้งค่าเริ่มต้นให้ไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เวลา 00:00 - 06:00 น. อย่างไรก็ตาม วัยรุ่นกลุ่มนี้ยังคงสามารถเข้าไปเปลี่ยนการตั้งค่า เพื่อปิดใช้งานฟังก์ชันดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง

สั่งปิดฟีเจอร์ชวนเสพติด

นอกจากการจำกัดเวลาแล้ว รัฐบาลยังต้องการให้ปิดฟีเจอร์ที่เข้าข่ายสร้างความเสพติด เช่น ระบบเล่นอัตโนมัติ (Auto-play) และระบบที่เลื่อนหน้าจอดูเนื้อหาได้ไม่รู้จบ โดยหวังว่ามาตรการเหล่านี้จะช่วยให้เยาวชนมีสมาธิกับการเรียน นอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น และใช้เวลาคุณภาพกับครอบครัวมากขึ้น 

แม้เป้าหมายของรัฐบาลจะฟังดูน่าสนใจ แต่มาตรการนี้กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะประเด็นที่ปล่อยให้เด็กสามารถกดปิดการตั้งค่าเคอร์ฟิวได้เอง โดยสำนักข่าว BBC รายงานความเห็นบางส่วนของผู้ปกครองที่ระบุว่า เหมือนกับการขยับขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ให้ห่างจากมือเด็กอีกนิด ซึ่งสุดท้ายแล้ว เด็กก็จะหยิบขวดกลับมาเองได้อยู่ดี

กระแสวิจารณ์ "ทำไมไม่ห้ามให้สุด?"

โดยความเห็นส่วนใหญ่มองว่า มาตรการนี้ยังขาดความเด็ดขาด และรัฐฯ ควรจะสั่งห้ามให้ชัดเจนขึ้น สอดคล้องกับความเห็นของ แมตต์ นาวาร์รา (Matt Navarra) นักวิเคราะห์โซเชียลมีเดีย ที่มองว่าตราบใดที่ไม่มีการบล็อก VPN (Virtual Private Network) หรือเครือข่ายเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์กับอินเทอร์เน็ต ก็เหมือนเปิดประตูทิ้งไว้ แล้วติดป้ายขอไม่ให้เด็กเข้า

ส่วนในมุมของผู้เชี่ยวชาญเด็ก ออกมาแสดงความกังวลว่าการสั่งเคอร์ฟิวนี้อาจส่งผลเสียต่อเด็กกลุ่มเปราะบาง ที่ต้องการพื้นที่พึ่งพาทางใจในยามดึก การตัดช่องทางสื่อสารในช่วงเวลาดังกล่าว อาจทำให้เด็ก ๆ ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเพื่อน หรือแหล่งช่วยเหลือที่พวกเขาไว้ใจได้ 

ทั้งนี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรระบุผลการทดสอบจำกัดเวลาเล่นโซเชียลมีเดียกับกลุ่มตัวอย่างเยาวชน 300 คน พบว่าการนอนหลับของเด็ก ๆ ดีขึ้นจริง เมื่อมีการจำกัดเวลาใช้งาน โดยรัฐบาลตั้งเป้าจะยื่นร่างกฎหมายนี้เข้าสู่สภาภายในสิ้นปี 2026 เพื่อให้มีผลบังคับใช้พร้อมกับการแบนโซเชียลมีเดียในเด็กต่ำกว่า 16 ปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

ที่มาข้อมูล : bbc.com reuters.com

ที่มารูปภาพ : Creative Christians on Unsplash