TNN online 5 แบงก์ใหญ่พาเหรดสำรองธนบัตรรับเทศกาลปีใหม่

TNN ONLINE

TNN Exclusive

5 แบงก์ใหญ่พาเหรดสำรองธนบัตรรับเทศกาลปีใหม่

5 แบงก์ใหญ่พาเหรดสำรองธนบัตรรับเทศกาลปีใหม่

ธนาคารพาณิชย์ 5 แห่งพาเหรดสำรองธนบัตรรับมือคนใช้จ่ายช่วงปีใหม่ 2.14 แสนล้านบาท ลั่นเติมเงินเต็มตู้เพียงพอเบิกถอนไม่เกิดปัญหาขาดแคลนแม้เผชิญโควิด

นับถอยหลังเข้าสู่โหมดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เหล่าบรรดาธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเตรียมสำรองธนบัตรรับมือการใช้จ่ายของประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางท่องเที่ยวตามจังหวัดต่าง ๆ  ช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้กันอย่างพร้อมเพรียง แม้ว่าปัจจุบันกระแสของการใช้จ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เพย์เมนต์) จะได้รับความนิยมมากขึ้นหลังจากเกิดการแพร่ระบาดโควิด แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังต้องการพกเงินสดติดตัวไว้ เพื่อความคล่องตัวในการใช้จ่าย ทำให้ธนาคารพาณิขย์ต้องจัดแผนรองรับการเบิกถอนของประชาชนช่วงวันหยุดยาว  31 ธ.ค.-3 ม.ค.กันอย่างเต็มแม็ค

จากรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นธนาคารพาณิชย์ 5 แห่งจัดสรรวงเงินไว้  214,190   ล้านบาท พร้อมการันตีว่าไม่เกิดปัญหาเงินหมดตู้เอทีเอ็มก็เป็นเพราะวางแผนดูแลการเติมเงินสดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในแหล่่งท่องเที่ยวที่คาดว่าคนจะหนาแน่น  ส่วนธนาคารไหนจะเติมเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม-สาขามากน้อยแค่ไหนนั้นตาม "TNN ONLINE " ไปดูกันเลย

ประเดิม"ธนาคารกรุงเทพ"    จัดสรรเงินสดสำรองไว้ 50,000 ล้านบาท ผ่านตู้เอทีเอ็มที่รองรับการให้บริการเกือบ 10,000 จุดทั่วประเทศ รวมถึงสาขาไมโครในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ กว่า 300 แห่ง ยกเว้นพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศ ศบค.เปิดให้บริการปกติไม่มีวันหยุด ภายใต้มาตรฐานด้านสุขอนามัยเพื่อร่วมป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมกำหนดแผนดูแลการเติมเงินสดเป็นพิเศษในจุดท่องเที่ยวหลักอย่างทั่วถึง โดยสาขาทั่วประเทศจะเปิดทำการเป็นปกติตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 ม.ค.นี้  เป็นต้นไป

 ถัดมาเป็น "ธนาคารกสิกรไทย" สำรองเงินสดสำหรับให้บริการในสาขาและเครื่องเอทีเอ็ม   36,800 ล้านบาท แบ่งเป็นการสำรองเงินสดผ่านช่องทางสาขา จำนวน 10,500 ล้านบาทโดยเป็นเงินสำรองสำหรับสาขาเขตกรุงเทพฯ จำนวน 4,500 ล้านบาท และสาขาเขตภูมิภาค6,000 ล้านบาท  ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมีสาขา 860 แห่งทั่วประเทศ

สำหรับการสำรองเงินสดเพื่อเครื่องเอทีเอ็ม (K-ATM) ที่มีอยู่จำนวนกว่า 8,200 เครื่องทั่วประเทศมีจำนวน 26,300 ล้านบาท แบ่งเป็นการสำรองเพื่อบรรจุเครื่องเอทีเอ็มในเขตกรุงเทพฯจำนวน 14,000 ล้านบาท และเอทีเอ็มในเขตภูมิภาคจำนวน 12,300 ล้านบาท

ส่วน "ธนาคารไทยพาณิชย์ "  สำรองเงินไว้สูงถึง 63,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ตู้เอทีเอ็ม จำนวน  45,000 ล้านบาท  และสาขา จำนวน 18,000 ล้านบาท  โดยเป็นการสำรองเท่ากับปีที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนเริ่มมีการจับจ่ายเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด ประกอบกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง และประชาชนส่วนใหญ่ยังคงเน้นการท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงปีใหม่จึงไม่ได้ปรับลดวงเงิน 

ด้าน "ธนาคารกรุงไทย" ไม่น้อยหน้า สำรองธนบัตรวงเงิน  49,150 ล้านบาท แบ่งเป็นเขตกทม. จำนวน  10,600 ล้านบาทและเขตภูมิภาค จำนวน 38,550 ล้านบาท  ผ่านสาขาและตู้เอทีเอ็ม 1,026 แห่งทั่วประเทศ

 จบที่ " ธนาคารกรุงศรีอยุธยา" จัดสรรวงเงิน 15,240 ล้านบาท รองรับการเบิกถอนเงินของลูกค้าและประชาชนทั่วไปผ่านเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม และสาขาของธนาคารทั่วประเทศ แบ่งเป็นเงินสดสำรองสำหรับบริการผ่านเครื่องกรุงศรีเอทีเอ็ม จำนวน 11,052 ล้านบาท และช่องทางสาขาของธนาคารจำนวน 4,188 ล้านบาทโดยปัจจุบันธนาคารมีสาขาจำนวน 632 สาขา และเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม จำนวน 6,121 เครื่องทั่วประเทศ (ข้อมูลจำนวนเครื่อง/สาขา ณ วันที่ 30 พ.ย. 63)

สุดท้ายนี้ ขอให้ประชาชนที่กลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวตามจังหวัดต่าง ๆ เดินทางด้วยความปลอดภัย ที่สำคัญ! ต้องไม่ประมาท การ์ดอย่าตก รับมือสถานการณ์โควิด-19 ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยแอลกอฮอลล์ และเว้นระยะห่างทางสังคมกันด้วยนะ ในโอกาสนี้  TNNONLINE ขออวยพรขอให้มีความสุขกาย สบายใจ ปราศจากทุกข์โศก โรคภัยทั้งหลายทั้งปวงตลอดปีใหม่ 2564 นี้เทอญ


 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง