TNN online Apple เตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?

TNN ONLINE

Tech

Apple เตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?

Apple เตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?

Apple ออกมาประกาศที่จะจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ "California Streaming" ในรูปแบบ Live สดออนไลน์ในตอนเที่ยงคืนของวันที่ 14 กันยายนนี้ ซึ่งห่างจากงาน Xiaomi เพียงวันเดียวเท่านั้น

จะเรียกว่าเป็นการกลั่นแกล้ง หรือเป็นเรื่องที่กำหนดไว้แล้วกันแน่ เมื่อ Apple ออกมาประกาศที่จะจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ "California Streaming" ในรูปแบบ Live สดออนไลน์ในตอนเที่ยงคืนของวันที่ 14 กันยายนนี้ คาดจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อาทิ iPhone 13, Apple Watch Series 7, และอีกผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่แน่ชัด ซึ่งเดาว่าน่าจะเป็น AirPods 3


อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่างานเปิดตัวใหม่นี้ ก็คือวันเปิดตัวงาน ที่ดันไปตัดหน้างานเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Xiaomi ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 15 กันยายนนี้เข้า... Apple ตั้งใจใช่หรือไม่ ?

Apple แตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?

หรือ Apple จะกลัว.. และมอง Xiaomi เป็นคู่แข่ง ?

จริง ๆ แล้วเทคนิคการเปิดตัวสินค้า การจัดงาน หรือการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ตัดหน้าคู่แข่ง ถือเป็นกลยุทธ์ที่มีมานานแล้ว โดยเฉพาะกับ Xiaomi ที่ในช่วงเวลานี้ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่เติมโตเร็วที่สุดในปี 2021 รวมไปถึงการก้าวไปสู่อันดับ 1 ของโลกในด้านการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงการเหยียบย่างเข้าสู่อุตสาหกรรมรถ EV และหุ่นยนต์ [อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่] นั่นทำให้ Apple มองว่าคงเป็นการดีกว่า ถ้าจะจัดงานออกมาเพื่อเตะตัดขา Xiaomi เพื่อชะลอให้เติบโตช้าลง รวมถึงยังเป็นการเพิ่มกระแสให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ไปพร้อม ๆ กัน


Apple แตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?


อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์เตะตัดขาแบบนี้เป็นเหมือนกับ "ดาบ 2 คม" เพราะทั้งการจัดงานของทั้ง Apple และ Xiaomi รวมไปจนถึงตัวผลิตภัณฑ์ที่จะเปิดตัวออกมาจะถูกเปรียบเทียบกันทั้งหมด !! ... และถ้ายิ่งมีผลิตภัณฑ์ชิ้นไหนที่เหมือนกัน ก็ยิ่งจะถูกเปรียบเทียบกันเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถทำให้สินค้าชิ้นใดชิ้นหนึ่งถูกมองว่าด้อยกว่าได้เลย กล่าวได้ว่าการทำแบบนี้ของ Apple ถือเป็นการส่ง "สารท้ารบ" ไปยัง Xiaomi นั่นเอง


Apple แตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?


ทั้งนี้ทั้งนั้น ในแง่ของสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ Wearable Band ต่าง ๆ แล้ว ทั้ง 2 แบรนด์แม้จะอยู่ในตลาดเดียวกัน แต่ครองกลุ่มคนในตลาดต่างกัน ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของราคาและระบบปฎิบัติการ รามไปจนถึงค่านิยมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ตามนั่นก็เป็นเพียงในกลุ่มอุปกรณ์ทั่วไปที่ใช้กันในปัจจุบันอย่างพวกมือถือและนาฬิกาเท่านั้น ไม่รวมอุปกรณ์แก็ดเจ็ตอื่น ๆ ที่ทาง Xiaomi กำลังตีตลาดอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งถ้าทั้ง 2 แบรนด์มีการออกผลิตภัณฑ์มาพร้อมกัน "ย่อมเกิดการเปรียบเทียบขึ้นอย่างแน่นอน"

Apple แตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?

ในช่วงก่อนหน้านี้ Apple กับ Xiaomi มีข่าวว่ากำลังจะเข้าสู่อุตสาหกรรมรถยนต์ EV เหมือน ๆ กัน Apple เคยมีข่าวลือว่าจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับร่วมกับ Hyundai ซึ่งต่อมาระบุว่าจะใช้ Kia บริษัทในเครือเป็นผู้พัฒนาให้ และก็มีข่าวลือว่าโปรเจคดังกล่าวได้ถูกพักไว้เป็นการชั่วคราวแล้ว ฝั่ง Xiaomi เองก็มีออกมาประกาศที่จะพัฒนารถยนต์ EV แบบเต็มกำลังเช่นกัน ด้วยการเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ DeepMotion มูลค่ากว่า 77.4 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับประกาศรับคนมาดำเนินกระบวนการมากถึง 500 อัตรา และประกาศตั้งบริษัทลูก Xiaomi EV, Inc. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Apple แตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?

อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ Apple กับ Xiaomi มีเหมือนกันอีกก็คืออุปกรณ์อย่าง GPS Tracking ที่ทาง Apple นั้นมี AirTag ส่วนทาง Xiaomi ก็มี Xiaomi Ranres ซึ่งมีราคาถูกกว่าประมาณ 100 บาท โดย Xiaomi Ranres ซัพพอร์ตทั้ง iOS และ Android ส่วน AirTag จะซัพพอร์ตแค่ระบบ iOS เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Apple แตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?

ผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานของ Apple กับ Xiaomi ต่างกันอย่างไร ?

ในงานของ Apple มีการคาดกันว่าจะเปิดตัว iPhone 13, Apple Watch Series 7, และ AirPods 3 โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ มีข่าวหลุดและข้อมูลที่น่าสนใจออกมาดังนี้

  • iPhone 13 มีข่าวลือว่าจะรองรับสัญญาณดาวเทียม แต่นักวิจารย์หลาย ๆ คนคิดว่าจะแค่สัญญาณ 5G เท่านั้น

  • Apple Watch Series 7 คาดมีหน้าปัดเป็น Series 7 ที่จะมีขนาดหน้าปัดรุ่นจอใหญ่เพิ่มขึ้นจาก 44 มม. เป็น 45 มม.

  • iPhone 13 จะมีกล้องถ่ายวิดีโอที่รองรับการถ่ายโหมด Portrait เพิ่มความลึกของภาพ

  • iPhone 13 คาดจะแบ่งเป็น 4 รุ่นย่อย ขนาดจอเหมือนกับ iPhone 12 ทุกรุ่นใช้ซีพียู A15 มีรอยบากหน้าจอที่เล็กลง และมีเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่รีเฟรชเรตสูงขึ้น 120Hz

  • Apple Watch Series 7 มีปัญหาในการผลิต เนื่องจากเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบเรียบเสมอกับขอบ คาดอาจมีสินค้าจำนวนน้อย หรือเลื่อนไปเปิดตัวนานกว่าที่คิด

  • Apple Watch Series 7 จะมีซีพียูที่เร็วขึ้น มีการปรับปรุงประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ โดยรองรับ Ultra-Wideband ซึ่งคาดว่าจะนำมาเป็นจุดขายร่วมกับ AirTag

Apple แตะตัดขา Xiaomi จัดงานโชว์สินค้าก่อน 1 วัน... Apple กลัวอะไร ?


สำหรับฝั่ง Xiaomi คาดเป็น Xiaomi 11T Series โดยมีข้อมูลหลุดออกมาเล็กน้อยว่า 11T Series จะมีการอัพเกรดในส่วนของ Fast charging ที่ปรับไปเป็นขนาด 120W, ชิปเซ็ต Snapdragon 888, หน้าจอ OLED 120 Hz , และจะมีกล้องหลัก 64 MP (OmniVision OV64B), 8 MP ultra wide (IMX355) และกล้อง "telemacro" 3x ตัวโทรศัพท์จะมีราคาอยู่ประมาณ 19,700 บาท


อย่างไรก็ตาม รายการผลิตภัณฑ์ของทั้ง Apple กับ Xiaomi ที่แนะนำในข้างต้นนี้ เป็นเพียงการคาดการณ์ของสื่อต่าง ๆ และเหล่าแฟนแบรนด์เท่านั้น ทั้งทาง Apple กับ Xiaomi ยังไม่มีการประกาศอะไรออกมาแต่อย่างใด และคาดว่าจะต้องรอดูกันในวันที่ 14 และ 15 นี้นั่นแล...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง