TNN Apple เปิดตัว macOS รุ่นใหม่ Sequoia เก่งขึ้นหลายด้าน ควบคุมไอโฟนได้ - มีแอปรวมพาสเวิร์ดในที่เดียว

TNN

Tech

Apple เปิดตัว macOS รุ่นใหม่ Sequoia เก่งขึ้นหลายด้าน ควบคุมไอโฟนได้ - มีแอปรวมพาสเวิร์ดในที่เดียว

Apple เปิดตัว macOS รุ่นใหม่ Sequoia เก่งขึ้นหลายด้าน ควบคุมไอโฟนได้ - มีแอปรวมพาสเวิร์ดในที่เดียว

Apple เปิดตัวระบบปฏิบัติการณ์ macOS รุ่นใหม่ชื่อเซควาญา พร้อมการทำงานที่โดดเด่นขึ้น เช่น สามารถควบคุมไอโฟนผ่านหน้าจอ Mac ได้ และมีแอปพลิเคชัน Keychain สำหรับจัดการรหัสผ่านอย่างง่ายดาย

แอปเปิลจัดงาน WWDC 2024 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2024 เวลา 00.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งในครั้งนี้ก็ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการณ์ใหม่ ๆ หลายอย่าง รวมไปถึงระบบปฏิบัติการณ์ macOS รุ่นใหม่ชื่อเซควาญา (Sequoia) ซึ่งฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ใช้ใน iOS18 และ iPadOS18 ก็จะใช้ได้บน Mac และจะมีประสิทธิภาพดีกว่าด้วย 


สำหรับฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น


- Message จะใช้งานได้ดีขึ้น เช่น ข้อความมีเอฟเฟกต์เคลื่อนไหว, Tapback สำหรับอิโมจิและสติกเกอร์ และความสามารถในการตั้งวลาให้ส่งข้อความในภายหลัง


- Maps สามารถใช้งานได้ดีขึ้น เช่น สามารถวางแผนการปีนเขาได้ง่าย ๆ 


- Continuity หรือคุณสมบัติในการใช้งานต่อเนื่องกันของอุปกรณ์ต่าง ๆ ของแอปเปิล ครั้งนี้มีฟีเจอร์ iPhone Mirroring หรือก็คือควบคุมไอโฟนได้ผ่านหน้าจอ Mac เช่น ลืมไอโฟนไว้ที่อีกห้อง แต่ไม่อยากวิ่งไปเอาแล้ว ก็เปิดหน้าจอ Mac เพื่อใช้งานได้เหมือนกับเปิดไอโฟนได้เลย ในขณะเดียวกันไอโฟนที่อยู่อีกที่ก็จะล็อกหน้าจอไว้ ไม่ให้คนอื่นเข้าถึงได้


- Video Conference สะดวกตอบโจทย์ยุคนี้มากขึ้น สามารถแสดงหน้าจอให้เราดูก่อนได้ ก่อนที่จะแชร์ให้คนอื่นดู เพื่อป้องกันความผิดพลาด รวมถึงสามารถใช้ร่วมกับแอปอื่น ๆ ได้ เช่น FaceTime และ Zoom


- Keychain เรียกว่าเป็นแอปรหัสผ่าน ทุกรหัสผ่านสามารถจัดเก็บได้อย่างปลอดภัยผ่านแอปนี้ และจัดการได้อย่างง่ายดาย


- Safari เก่งขึ้น แอปเปิลเคลมว่าจะเป็นบราวเซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก และประหยัดพลังงานกว่าบราวเซอร์อื่น ๆ เช่น หากสตรีมมิงวิดีโอ จะสตรีมมิงได้นานกว่า Chrome ถึง 4 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังปลอดภัยมากขึ้น ปกป้องประวัติการค้นหาและปกป้องขณะท่องเว็บทำสิ่งต่าง ๆ และยังใช้ Machine Learning เพื่อวิเคราะห์ความสนใจของผู้ใช้ และแนะนำเนื้อหาที่เหมาะสมกับผู้ใช้ที่สุด


- Gaming ใช้ Metal 3 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนกราฟิกให้เร็วขึ้นของ Apple รุ่นล่าสุด ทำให้เล่นเกมได้ลื่นไหล และคุณภาพยอดเยี่ยม และเกมใหม่ ๆ ดัง ๆ ก็กำลังจะเข้ามาให้เล่นได้บน Mac เช่น Prince of Persia: The Lost Crown และ Assassin’s Creed Shadows


- มาพร้อม Apple Intelligence ระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลสำหรับ Mac, iPhone และ iPad ที่รวมขุมพลังของโมเดลเจเนอเรทีฟเข้ากับบริบทเฉพาะตัวบุคคลเพื่อส่งมอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์และตรงใจผู้ใช้


Apple เปิดตัว macOS รุ่นใหม่ Sequoia เก่งขึ้นหลายด้าน ควบคุมไอโฟนได้ - มีแอปรวมพาสเวิร์ดในที่เดียวที่มาข้อมูล Apple

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง