TNN online เจาะลึก 5 อาวุธหลักที่ “ฮามาส” ใช้ต่อสู้กับ “อิสราเอล”

TNN ONLINE

Tech

เจาะลึก 5 อาวุธหลักที่ “ฮามาส” ใช้ต่อสู้กับ “อิสราเอล”

เจาะลึก 5 อาวุธหลักที่ “ฮามาส” ใช้ต่อสู้กับ “อิสราเอล”

TNN Tech รวบรวมข้อมูลอาวุธหลัก 5 ประเภท ที่กลุ่มฮามาสใช้ต่อสู้กับอิสราเอล ในสถานการณ์ความขัดแย้งที่กำลังระอุ จากการวิเคราะห์ของสื่อต่างชาติ และข้อมูลที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต

เจาะลึก 5 อาวุธหลักที่ “ฮามาส” ใช้ต่อสู้กับ “อิสราเอล”


ตามที่ก่อนหน้านี้ TNN Tech ได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ 5 อาวุธหลัก ที่อิสราเอลใช้ในการต่อสู้กับกลุ่มฮามาส TNN Tech จึงได้หาข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับอาวุธที่ฝั่งฮามาสใช้ในการต่อสู้กับอิสราเอลด้วยเช่นกัน


5 อาวุธหลักที่ “ฮามาส” ใช้ต่อสู้กับ “อิสราเอล”

จากรายงานพิเศษของซีเอ็นเอ็นและข้อมูลที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต TNN Tech ได้สรุป 5 อาวุธหลักที่พบเห็นในการปฏิบัติการของกลุ่มฮามาส ดังนี้


อาวุธปืนกลหนัก MGD 12.7 

ปืนกลหนักที่พบเห็นในฉากการปะทะนั้นคาดว่าคือ MGD 12.7 ซึ่งเป็นปืนที่อิหร่าน ผลิตขึ้น สานต่อตำนานปืนกล DShK (Degtyaryova-Shpagina Krupnokaliberny) ของสหภาพโซเวียตที่เคยผลิตในระหว่างปี 1938–1980 และแม้จะหยุดผลิตไปแล้วแต่ก็ยังเป็นที่นิยมของกองกำลังต่าง ๆ ในปัจจุบัน เพราะอานุภาพรุนแรง ด้วยกระสุนแบบ .50 Caliber พร้อมใช้งานง่าย สามารถดัดแปลงเพื่อติดตั้งได้โดยไม่ซับซ้อน เช่นการใช้งานบนรถกระบะ เป็นต้น


อาวุธปืนไรเฟิลจู่โจม AK-47s

AK-47 หรือ ออฟโตมาต คาลานิชคอฟ 47 (Avtomat Kalashnikova - 47) เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มกองกำลังติดอาวุธทั่วโลก เพราะราคาที่เริ่มต้นเพียง 1,000 บาท จากการสำรวจตลาดมืดในเคนยา หรืออาจสามารถถูกลงได้มากกว่านี้ พร้อมอานุภาพการยิงที่สูงจากกระสุนแบบ 7.62×39 มิลลิเมตร ทำให้ AK-47 เป็นที่แพร่หลายทั่วโลก รวมถึงกลุ่มฮามาสที่นำมาใช้เป็นอาวุธประจำกายของนักรบด้วย


โดยปัจจุบันมีการนำ AK-47 ไปต่อยอดในหลายประเทศ เช่น อิหร่าน ในรหัส KLS จีน ที่เรียกปืนทรงนี้ว่า Type 56 รวมถึงในอิสราเอล ที่เรียกว่าไอเอ็มไอ กาลิล (IMI Galil) และแม้แต่สหรัฐอเมริกาก็มีบริษัทที่ชื่อว่าเซนจูรี อินเตอร์เนชันแนล อาร์มส์ (Century International Arms) ถอดแบบมาเป็นปืนพกในรหัส C39 ด้วยเช่นกัน


อาวุธประเภทจรวด Qassam

จรวดกัสซัม (Qassam) ตั้งชื่อตามไอซ์ อัด-ดีน อัล-กัสซัม (Izz ad-Din al-Qassam) ผู้นำศาสนาชาวซีเรียที่ต่อต้านอังกฤษและฝรั่งเศสในช่วงทศวรรษ 1930 และกลายเป็นชื่อกองกำลังของฮามาสด้วย จรวดกัสซัมเป็นอาวุธที่ฮามาสผลิตเองมาตั้งแต่ปี 2001 และมีรายงานอ้างจาก CNN ว่ามีจรวดหลายชนิดซึ่งอาจรวมถึงกัสซัมนั้นใช้ท่อประปาเก่าเป็นโครงสร้างภายนอก โดยปลายจรวดเป็นหัวรบระเบิดและวัสดุสำหรับทำระเบิดมาตรฐานทั่วไป


อาวุธต่อต้านรถถัง Yasin (RPG)

ยะซิน (Yasin) เป็นอาวุธต่อต้านรถถัง (Anti-tank weapon) แบบประทับบ่าที่ฮามาสนำมาผลิตเอง จาก RPG-7 ที่มีชื่อเสียงของสหภาพโซเวียต รับบทบาทสำคัญในการใช้ต่อต้านและทำลายรถถังรวมถึงอากาศยานของอิสราเอล โดยผลิตขึ้นมาใช้งานตั้งแต่ปี 2004 จนถึงปัจจุบัน


อาวุธตรวจการณ์ หรือ UAV: Ababeel1

อะบาบีล 1 (Ababeel 1) โดรนตรวจการณ์แบบไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle) เป็นโดรนที่ฮามาสผลิตใช้เองมาตั้งแต่ปี 2014 เพื่อใช้สำรวจสภาพพื้นที่ทางอากาศ และมีการนำไปดัดแปลงเป็นโดรนทิ้งระเบิด ซึ่งนอกจากอะบาบีล 1 แล้ว ยังมีโดรนรูปแบบอื่น ๆ ที่คาดว่ากลุ่มฮามาสใช้ในการต่อสู้กับอิสราเอลด้วยเช่นกันที่มาข้อมูล Hindustan Times, Al-Mayadeen,  CNNWikipediaข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง