TNN online 5 เขี้ยวเล็บที่ “อิสราเอล” พัฒนาขึ้นมาเองกับมือ ! ทั้งรถถัง เครื่องบิน โดรน รับมือและตอบโต้ “ฮามาส”

TNN ONLINE

Tech

5 เขี้ยวเล็บที่ “อิสราเอล” พัฒนาขึ้นมาเองกับมือ ! ทั้งรถถัง เครื่องบิน โดรน รับมือและตอบโต้ “ฮามาส”

5 เขี้ยวเล็บที่ “อิสราเอล” พัฒนาขึ้นมาเองกับมือ ! ทั้งรถถัง เครื่องบิน โดรน รับมือและตอบโต้ “ฮามาส”

เปิดกองทัพอิสราเอลส่องนวัตกรรรมยุทโธปกรณ์ที่อิสราเอลพัฒนาขึ้นเพื่อกองทัพโดยเฉพาะ ใช้ป้องกันและตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม รวมถึง “ฮามาส” ที่กำลังระอุในตอนนี้

5 เขี้ยวเล็บที่ “อิสราเอล” พัฒนาขึ้นมาเองกับมือ ! ทั้งรถถัง เครื่องบิน โดรน รับมือและตอบโต้ “ฮามาส”


นับตั้งแต่การเปิดฉากการโจมตีโดยฮามาสในวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา สถานการณ์ “สงครามอิสราเอล-ฮามาส” ยังคงระอุอย่างต่อเนื่อง โดยฝ่ายฮามาสเน้นการโจมตีทางอากาศด้วยมิสไซล์ (Missile) และการสู้รบภาคพื้นดิน ในขณะที่อิสราเอลตอบโต้ด้วยการทิ้งระเบิด (Air strike) ด้วยเครื่องบินรบที่ประสานกับกองทัพบกของอิสราเอลเป็นหลัก TNN Tech จึงได้สรุปยุทโธปกรณ์ที่อิสราเอลใช้ในสงครามซึ่งพัฒนาเองภายในประเทศ


5 เขี้ยวเล็บที่ “อิสราเอล” พัฒนาขึ้นมาเองกับมือ


Iron Dome

ม่านเหล็กป้องกันภัยที่อิสราเอลพัฒนาเองทั้งหมดและเริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 2011 โดยได้รับการยอมรับจากฟากตะวันตกและหลายกองทัพทั่วโลกว่าเป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแบบหนึ่งของโลก ระบบประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1. เรดาห์ติดตามวัตถุที่เป็นภัยคุกคาม 2. ระบบสั่งการและควบคุมที่จะคำนวณจุดสกัดกั้น (Intercept) อย่างเหมาะสม และ 3. เครื่องยิงขีปนาวุธที่ชื่อว่าทาเมียร์ (Tamir) ซึ่งจะระเบิดใกล้วัตถุที่เป็นภัยคุกคาม 


Merkava IV

เมอเคอวา โฟร์ (Merkava ภาษาฮิบรูของคำว่า Chariot หรือรถม้า) เป็นรถถังหลัก (Main battle tank) ที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2004 มีน้ำหนัก 65 ตัน ใช้เกราะโลหะและวัสดุผสม (Composite armor) พร้อมปืนหลักขนาด 120 มิลลิเมตร แบบ MG253 เครื่องยนต์ดีเซล V12 แบบหล่อเย็นด้วยน้ำของ General Dynamics รุ่น GD883 (MTU883) กำลัง 1,500 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


F-16I Sufa

แม้ว่า F-16 Fighting Falcon เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ชื่อดังจะถือกำเนิดในสหรัฐอเมริกา แต่ว่า F-16 ที่ปฏิบัติการในอิสราเอลมีรหัสว่า F-16I “Sufa” (ภาษาฮิบรูของคำว่า Storm หรือพายุ) ซึ่งมีการปรับปรุงกว่าร้อยละ 50 ของตัวเครื่องบินด้วยระบบข้อมูลการรบและระบบการสื่อสารเป็นของอิสราเอลเอง ทำหน้าจอของหมวกนักบินให้สามารถช่วยล็อกเป้าและยิงได้ และทำหน้าจอเหนือแผงควบคุม (Head-up Display: HUD) ให้สามารถช่วยแสดงข้อมูลการรบและผสานทั้งหมดในระบบฝึกซ้อมของกองทัพ


Namer

นาเมียร์ (Namer ภาษาฮิบรูของ Leopard หรือเสือดาว) เป็นรถหุ้มเกราะ (APC: Armoured Personnel Carrier) ซึ่งเปิดตัวในปี 2008 หุ้มเกราะวัสดุผสมระหว่างเซรามิก, โลหะ, และนิกเกิล ติดตั้งปืนประจำรถเป็นปืนกล M2 หรือเครื่องยิงระเบิด Mk 19 พร้อมปืนกล FN MAG กระสุน 7.62 มิลลิเมตร เป็นปืนรอง และลูกระเบิดควันอีก 12 ลูก เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบชาร์จ 1,200 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีแผนยกระดับเป็นยานเกราะทหารราบ (Infantry Fighting Vehicle: IFV) ในอนาคต


Elbit Skylark

เอลบิต สกายลาร์ก (Elbit Skylark) โดรนตรวจการณ์ (Reconnaissance Drone) ที่จัดเป็นหนึ่งในระบบป้องกันภัยทางอากาศที่สำคัญของอิสราเอล พัฒนาโดยบริษัทเอลบิต ซิสเท็มส์ (Elbit Systemห) บริษัทผู้ผลิตยุทโธปกรณ์ชื่อดังของอิสราเอล โดยรุ่นแรกที่ใช้ประจำการในปี 2008 และรุ่นล่าสุด Skylark 3 เริ่มใช้งานในปี 2016 ซึ่งสามารถรองรับอุปกรณ์รวมน้ำหนักตัวเครื่องได้ไม่เกิน 45 กิโลกรัม ระยะการบิน 100 กิโลเมตร เพดานบิน 15,000 ฟุต ใช้งานต่อเนื่องได้ 6 ชั่วโมง


จำนวนและราคา 5 เขี้ยวเล็บที่ “อิสราเอล” พัฒนาขึ้นมาเองกับมือ

อาวุธทั้ง 5 อย่าง ที่อิสราเอลพัฒนาขึ้นมาเองนั้นมีประจำการตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 21 ในปริมาณมากเพื่อรองรับสถานการณ์ความขัดแย้งรอบประเทศ โดยมีตารางสรุปจำนวนที่เข้าประจำการ และราคาต่อหน่วยอาวุธ ดังนี้


ยุทโธปกรณ์ประเภทจำนวนเข้าประจำการปีที่เริ่มเข้าประจำการราคา/หน่วย (ล้านบาท)
Iron Dome

ระบบสกัดปืนใหญ่/ขีปนาวุธ

10 ชุด

20111,900
Merkava IV
รถถังหลัก
360 คัน2004130

F-16I Sufa

เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์

102 ลำ
20042,600
Skylark
โดรนตรวจการณ์ไม่ระบุ2008ไม่เปิดเผย

Namer

รถหุ้มเกราะ (APC)1202008110


ที่มาข้อมูล Israeli Defense Forces (IDF), Wikipedia

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง