TNN online Warner Music เซ็นสัญญากับ Noonoouri ศิลปินดิจิทัลคนแรก

TNN ONLINE

Tech

Warner Music เซ็นสัญญากับ Noonoouri ศิลปินดิจิทัลคนแรก

Warner Music เซ็นสัญญากับ Noonoouri ศิลปินดิจิทัลคนแรก

ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่วอร์นเนอร์มิวสิก กำลังสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ด้วยการเซ็นสัญญาศิลปินกับตัวละครดิจิทัลคนแรก พร้อมปล่อยซิงเกิลแรกให้ทั่วโลกได้ตื่นเต้น

ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ อย่าง วอร์นเนอร์ มิวสิก เซ็นทรัล ยุโรป (Warner Music Central Europe) ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่กับการเซ็นสัญญากับศิลปินดิจิทัลคนแรก ที่ชื่อนูนูรี (Noonoouri) พร้อมกับปล่อยเพลงโดมิโน่ส์ (Dominoes) ซิงเกิลแรกของเธอไปเมื่อวันศุกร์ที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา 


Warner Music เซ็นสัญญากับ Noonoouri ศิลปินดิจิทัลคนแรก


ก่อนหน้านี้ นูนูรี คือตัวละครดิจิทัล ที่เคยปรากฏตัวมาแล้วครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 เป็นผลงานการสร้างสรรค์จากจอร์จ ซูเบอร์ (Joerg Zuber) อาร์ท ไดเร็กเตอร์ชื่อดัง โดยคาร์แร็กเตอร์ของนูนูรี เธอเป็นนางแบบสาวตาโตไม่ต่างจากตุ๊กตาบลายธ์ อาศัยอยู่ใจกลางเมืองปารีส ฝรั่งเศส เป็นมังสวิรัติ นักเคลื่อนไหวกิจกรรม รวมถึงเป็นแฟชั่นนิสต้าตัวแม่ โดยได้รับสมญานามว่า "Digital Haulte Couture" เพราะเธอได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บาเลนเซียกา (Balenciaga), ดิออร์ (Dior), มิว มิว (Miu Miu), วาเลนติโน (Valentino) และเวอร์ซาเช่ (Versace) ซึ่งนูนูรีมีแฟนคลับที่ติดตามในอินสตาแกรมของเธอถึง 4.03 แสนคนเลย 


แต่ในตอนนี้ความสามารถของเธอก้าวไปอีกขั้น เมื่อวอร์นเนอร์มิวสิกได้นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาสร้างเสียงร้องของเธอ ซึ่งก็จะอิงมาจากเสียงของนักร้องจริง ๆ แต่นำ AI มาดัดแปลง ปรับแต่ง จนได้เสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว


Warner Music เซ็นสัญญากับ Noonoouri ศิลปินดิจิทัลคนแรก


ซิงเกิลแรกของนูนูรี มีชื่อว่า โดมิโน่ (Dominoes) ซึ่งได้ดีเจชาวเยอรมันวัย 38 ปี รู้จักกันในชื่ออัลเล ฟาร์เบน (Alle Farben) หรือชื่อจริงของเขา ฟรานซ์ ซิมเมอร์ (Frans Zimmer) มาเป็นโปรดิวเซอร์ ส่วนเนื้อเพลงแต่งโดยกลุ่มนักแต่งเพลงและนักดนตรีที่มีประสบการณ์ ซึ่งนักแต่งเพลงและนักดนตรีที่ได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานเพลงนี้ก็จะได้รับค่าลิขสิทธิ์และส่วนแบ่งจากการเผยแพร่ผลงานเพลง เช่นเดียวกับเพลงทั่วไป 


ขณะที่มิวสิกวิดีโอเพลงนั้น นูนูรียังได้สวมชุดกระชับสัดส่วนแบรนด์สกิมส์ (Skims) ของคิม คาเดเชี่ยน (Kim Kardashian) ซึ่งการแต่งกายนี้ก็เลือกโดย จอร์จ ซูเบอร์ ผู้สร้างตัวละครนูนูรีเอง


นอกจากนี้ ซูเบอร์ยังได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมิวสิกวิดีโอเพลงเปิดตัวของนูนูรีบนอินสตาแกรมว่า “หลังจากสองปีที่ทำงานอย่างหนักกับโปรเจกต์นี้ เราก็สามารถแบ่งปันผลงานอันน่าทึ่งจากทีมเวิร์กของเราสู่สายตาชาวโลกได้ ขอบคุณ @warnermusic.de ที่เชื่อมั่นในตัวพวกเรา #TheBeginning”


ด้านตัวแทนของวอร์นเนอร์มิวสิก เซ็นทรัล ยุโรป ระบุว่า “นูนูรีคือตัวละครดิจิทัลที่มีมานานแล้ว และเราได้เซ็นสัญญาข้อตกลงระหว่างศิลปินและค่ายเพลง เธอไม่ใช่ตัวละครที่สร้างโดย AI แต่ได้นำ AI มาสร้างเสียงร้องให้เธอ นักแต่งเพลงและนักดนตรีผู้มากพรสวรรค์ได้ร่วมกันสร้างเพลงเปิดตัว Dominoes ของเธอ และเราแทบจะอดใจรอให้แฟน ๆ สนุกสนานไปกับมันไม่ไหวแล้ว"


สำหรับเนื้อเพลง Dominoes เป็นเพลงแนว Foot-tapping ซึ่งความหมายของเนื้อเพลง กำลังบ่งบอกถึงความร่วมมือในอนาคตระหว่างวงการเพลงและอุตสาหกรรมดิจิทัล ที่ผลักดันเพียงเล็กน้อย ก็เพียงพอที่จะทำให้มันเริ่มต้นได้ 


ท่านใดที่อยากฟังเพลงจากศิลปินดิจิทัลสามารถรับชมรับฟังได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=3Yi_KxMxvVgที่มาข้อมูล Independent, Thenationalnews

ที่มารูปภาพ Independent, Instagram

ข่าวฮิตติดแท็ก

ข่าวแนะนำ