TNN online เผยโฉมมหกรรม Expo 2025 Osaka ยกระดับเมืองโอซากาให้ตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคย

TNN ONLINE

Tech

เผยโฉมมหกรรม Expo 2025 Osaka ยกระดับเมืองโอซากาให้ตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคย

เผยโฉมมหกรรม Expo 2025 Osaka ยกระดับเมืองโอซากาให้ตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคย

สัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการ ของสถานที่จัดแสดงนวัตกรรมใหญ่ระกับโลกอย่าง World Expo 2025 ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่นกันครับ ต้องบอกว่าทางญี่ปุ่นเล่นใหญ่ ใส่เต็ม ออกแบบสถานที่ได้ยิ่งใหญ่ อลังการ แต่ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่าย เน้นการตกแต่งที่ยังคงความเป็นสไตล์ญี่ปุ่น

อีกไม่นานเกินรอ เรากำลังจะได้พบกับมหกรรมแสดงสินค้าและนวัตกรรมระดับนานาชาติสุดยิ่งใหญ่ระดับโลก Expo 2025 หรือที่คุ้นหูกันในชื่อว่า World Expo โดยจะจัดขึ้นที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางเจ้าภาพอย่างญี่ปุ่นเองก็ได้เผยดิไซน์การออกแบบมาสคอตประจำงานออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


เผยโฉมมหกรรม Expo 2025 Osaka ยกระดับเมืองโอซากาให้ตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคย ภาพจาก expo2025

สำหรับธีมงาน World Expo ในปี 2025 จะเน้นไปที่เรื่อง Designing Future Society for Our Lives หรือการออกแบบสังคมแห่งอนาคต เพื่อการใช้ชีวิตที่ดีร่วมกัน รวมถึงยังมีแนวคิดย่อยอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการดูแลรักษาชีวิตของคนในอนาคต ซึ่งเป็นหัวข้อนอกเหนือมาจากการโชว์นวัตกรรม เทคโนโลยี ดังที่เคยเห็นกันมาก่อนหน้านี้แล้วในงาน World Expo ปีที่ผ่าน ๆ มา


และเพื่อตอบสนองต่อแนวคิดการจัดงานในปีนี้ โซ ฟูจิโมโตะ (Sou Fujimoto) สถาปนิกชื่อดังของญี่ปุ่น รับหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่ร่วมกับทีมสถาปนิกอื่น ๆ ออกแบบแม่บทสำหรับการสร้างสถาปัตยกรรมในงาน เพื่อเป็นต้นแบบให้กับประเทศอื่น ๆ ที่เข้าร่วมจัดแสดงผลงานในปีนี้


เผยโฉมมหกรรม Expo 2025 Osaka ยกระดับเมืองโอซากาให้ตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคย ภาพจาก expo2025

โดยทีมนักออกแบบ ได้วางโครงสร้างพื้นที่จัดแสดงงานทั้งหมด ในลักษณะรูปวงแหวนขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้ บนพื้นที่ขนาด 60,000 ตารางเมตร และมีขนาดมหึมาด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 700 เมตร วางครอบคลุมพื้นที่จัดแสดงงาน ทำหน้าที่เป็นเส้นทางเดินชมงานที่หมุนเวียนไปสู่จุดต่าง ๆ ได้ 


สำหรับชั้นดาดฟ้า ยังสามารถเปิดให้ขึ้นไปชื่นชมท้องฟ้าเบื้องบนและดื่มด่ำกับสภาพแวดล้อมได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากสถานที่ตั้งอยู่กลางอ่าวโอซากา จึงไม่มีอาคารสูงล้อมรอบ ทำให้มองเห็นท้องฟ้าได้อย่างชัดเจน


ซึ่งการเลือกใช้โครงสร้างหลักของสถาปัตยกรรมเป็นไม้นี้ ทีมออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์ในการก่อสร้างอาคารต่าง ๆ ในอดีตของประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะเลือกใช้ไม้เป็นหลัก จึงได้นำเอาแรงบันดาลใจนนี้ มาผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ในการก่อสร้าง เพื่อแสดงศักยภาพของการก่อสร้างงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่ของญี่ปุ่นอีกด้วย


เผยโฉมมหกรรม Expo 2025 Osaka ยกระดับเมืองโอซากาให้ตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคย ภาพจาก Japan Time

และในส่วนของสิ่งที่หลายคนรอคอย ก็คือการเผย “มาสคอต” หรือสัญลักษณ์ประจำงาน โดยปีนี้มาในชื่อ “มยาคุ มยาคุ” (MYAKU-MYAKU) สิ่งมีชีวิตลึกลับที่เกิดจากการรวมตัวกันของเซลล์และน้ำ และมีแหล่งที่มาของพลังงานคือการเพลิดเพลินไปกับแสงแดดและการดูดซับน้ำฝน สะท้อนถึงมุมมองการใช้พลังงานหมุนเวียนซึ่งกำลังเป็นกระแสหลักในอนาคต


เผยโฉมมหกรรม Expo 2025 Osaka ยกระดับเมืองโอซากาให้ตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคย ภาพจาก expo2025

สำหรับงาน World Expo 2025 นี้มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน - ตุลาคม ปี 2025 และนี่นับเป็นครั้งที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่นในการทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพ หลังจากเคยทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพมาแล้วในช่วงปี 1970  


เผยโฉมมหกรรม Expo 2025 Osaka ยกระดับเมืองโอซากาให้ตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคย ภาพจาก expo2025

 

ซึ่งตลอดมา World Expo เป็นสถานที่จัดแสดงเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่นำไปสู่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการออกแบบ ที่เป็นนวัตกรรมเพื่อช่วยยกระดับชีวิตของมนุษย์ ซึ่งในงาน World Expo 2025 นี้ คาดว่าจะมีประเทศต่าง ๆ เข้ามาร่วมจัดแสดงผลงานกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ดังนั้นเชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นการขนเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ ๆ หรือการแสดงผลงานเด่นของแต่ละประเทศ มาให้ได้ชมกันแบบจุใจอย่างแน่นอนข้อมูลจาก designboom, archdaily, expo2025

ข่าวแนะนำ