TNN online "The Sphere" สิ่งก่อสร้างทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ลาสเวกัส ติดจอ LED ใหญ่ถึง 54,000 ตร.ม. !

TNN ONLINE

Tech

"The Sphere" สิ่งก่อสร้างทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ลาสเวกัส ติดจอ LED ใหญ่ถึง 54,000 ตร.ม. !

The Sphere สิ่งก่อสร้างทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ลาสเวกัส ติดจอ LED ใหญ่ถึง 54,000 ตร.ม. !

บริษัทความบันเทิง เปิดตัว “เดอะ สเฟียร์” ตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมหน้าจอ LED ขนาดเกือบ 54,000 ตารางเมตร ฉลองวันชาติสหรัฐฯ ด้วยงบกว่า 8 หมื่นล้านบาท

วันชาติสหรัฐอเมริกา (Independence Day) ถือเป็นเทศกาลระดับชาติที่ได้เห็นสีสันกันทุกปี แต่ในปีนี้ได้เพิ่มความพิเศษระดับโลก กับการเปิดตัว “เดอะ สเฟียร์” (The Sphere) อาคารทรงกลม (Shperical building) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาร่วมฉลองวันชาติแก่สายตาทุกคนด้วยคำว่า “เฮลโล่ เวิลด์”


ข้อมูลภายนอกอาคารทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เดอะ สเฟียร์ หรือชื่อทางการว่า แมดิสัน สแควร์ การ์เดน สเฟียร์ (Madison Square Garden Sphere) มีบริษัท สเฟียร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ กรุ๊ป (Sphere Entertainment Group) เป็นเจ้าของ ด้วยงบลงทุนประมาณ 2,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 80,000 ล้านบาท ตั้งอยู่กลางย่านพาราไดซ์ ในลาสเวกัส (Las Vegas) รัฐเนวาดา เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2018 และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกันยายนปีนี้


ตัวอาคารมีความสูง 111 เมตร กว้าง 157 เมตร โดยมีจุดเด่นที่สำคัญที่สุดก็คือภายนอกของตัวอาคาร ที่นำเอาไฟแอลอีดีกลม หรือแอลอีดี ปั๊ก (LED Puck) ที่ภายในจะประกอบไปด้วยหลอดแอลอีดี 48 ตัว มาเรียงคลุมรอบทั้งอาคารกว่า 1,200,000 ชุด กลายเป็นหน้าจอแอลอีดีที่มีพื้นที่กว่า 580,000 ตารางฟุต หรือเกือบ 54,000 ตารางเมตร รองรับการออกคำสั่งเพื่อให้แสดงผลเสมือนเป็นหน้าจอได้ 


โดยในวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ทางบริษัทได้ทำการทดสอบการแสดงผลหน้าจอทรงกลมยักษ์ด้วยการป้อนคำสั่งให้แสดงผลคำว่า “เฮลโล่ เวิลด์” (Hello World) หรือสวัสดีชาวโลก ซึ่งเป็นคำสั่งทดสอบยอดนิยมในเหล่านักเขียนโปรแกรม พร้อมแสดงภาพเคลื่อนไหวเป็นลวดลายต่าง ๆ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันชาติของสหรัฐฯ


ข้อมูลภายในอาคารทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทางบริษัทตั้งใจออกแบบให้เดอะ สเฟียร์เป็นศูนย์กลางความบันเทิงในลาสเวกัส มีส่วนลานจัดแสดงที่จุผู้ชมได้ 17,600 ที่นั่ง หรือสูงสุดประมาณ 20,000 คน หากรวมพื้นที่สำหรับผู้ยืน รองรับงานแสดงดนตรี มวย หรือศิลปะการต่อสู้ต่าง ๆ โดยมียูทู (U2) วงดนตรีร็อกชื่อดังของสหรัฐฯ จองพื้นที่เพื่อจัดแสดงในวันเปิดตัวของอาคารในเดือนกันยายนนี้ด้วย


นอกจากนี้ ในส่วนที่นั่งกว่า 10,000 ที่นั่ง จะได้รับประสบการณ์การชมแบบ 4 มิติ ที่ผสานการรับความรู้สึกต่าง ๆ คล้ายกับในโรงภาพยนตร์ เช่น ไอเย็นที่ถูกพ่นออกมา การเปลี่ยนสภาพอากาศภายใน หรือแม้แต่กลิ่นที่เกิดขึ้นตามเหตุการณ์ในการแสดง โดยเดอะ สเฟียร์ จะมีระบบกล้องบันทึกภาพที่ลานความละเอียด 18K อัตรารีเฟรชภาพ 120 เฟรมต่อวินาที รวมถึงมีหน้าจอแอลอีดีแบบแขวนเพดานความละเอียด 16K ตามจุดต่าง ๆ รวมพื้นที่กว่า 160,000 ตารางฟุต หรือเกือบ 15,000 ตารางเมตร แต่รายละเอียดอื่น ๆ ทางบริษัทยังไม่ได้เปิดเผยในตอนนี้


อย่างไรก็ตาม ทั้งหน้าจอภายใน ไฟที่สั่งการได้ภายนอกอาคาร รวมถึงรูปแบบการใช้งานอาคารนี้ได้กลายเป็นข้อถกเถียงถึงปัญหามลภาวะทางเสียงและสายตาของบริเวณโดยรอบหรือไม่ และข้อวิตกเหล่านี้ได้ทำให้โครงการของบริษัทกลางกรุงลอนดอนของอังกฤษต้องหยุดชะงักลงไป และในสหรัฐฯ ก็มีการเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นออกมาแทรกแซงและจัดการปัญหานี้ แต่ในขณะเดียวกัน โครงการนี้ก็เป็นการสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ในลาสเวกัส เมืองที่ไม่เคยหลับไหลกลางทะเลทรายของสหรัฐฯ เช่นกันที่มาข้อมูล Interesting EngineeringReuters, Wikipedia

ที่มารูปภาพ Sphere Entertainment


ข่าวที่เกี่ยวข้อง