TNN online 'ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย' ซ้อมต่อเนื่องเตรียมชนแคเมอรูนแม้มีแผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์

TNN ONLINE

กีฬา

'ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย' ซ้อมต่อเนื่องเตรียมชนแคเมอรูนแม้มีแผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์

'ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย' ซ้อมต่อเนื่องเตรียมชนแคเมอรูนแม้มีแผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์

ชบาแก้ว ซ้อมต่อเนื่องก่อนเจอแคเมอรูน แม้มีแผ่นดินไหว แต่ไม่อันตราย จณิสตายันขอใช้ประสบการณ์ที่ฝรั่งเศสช่วยทีมชาติไทยไปบอลโลกให้ได้

วันนี้ (16 ก.พ. 66) เมื่อเวลา 08.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ณ สนาม ซ้อม ฮามิลตัน ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ลงทำการฝึกซ้อมต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบเพลย์ออฟ รอบแรกที่จะพบกับ ทีมชาติแคเมอรูน โดยการฝึกซ้อมครั้งนี้ อยู่ท่ามกลางสภาพอากาศ 18 องศาเซลเซียส โดยมีลมที่กรรโชกแรง และมีฝนตกลงมาเล็กน้อย โดยตอนนี้ยังเน้นที่การปรับตัวกับสภาพอากาศ รวมถึงสภาพสนาม และทบทวนคอนเซปต์การเล่น

'ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย' ซ้อมต่อเนื่องเตรียมชนแคเมอรูนแม้มีแผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์

หลังการฝึกซ้อม จณิสตา จินันทุยา กองหน้าจากสโมสร โซโยซ์ กล่าวว่า "การได้ไปเล่นที่ ฝรั่งเศสก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆเลยค่ะ ได้อะไรหลายอย่าง ทั้งความเป็นมืออาชีพแล้วก็ได้เจอกับผู้เล่นระดับท็อปของลีกกับผู้เล่นระดับโลกหลายๆคนด้วย คิดว่าช่วยทีมได้ในระดับหนึ่ง ที่ผ่านมาก็เห็นว่า ทุกคนต่างทำงานหนักกันมามาก ทุกคนอดทนกันมา หนูว่าพวกเราคงช่วยกันออกมาให้ได้ดีมากที่สุด ส่วนตัวก็รู้สึกกังวลนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรเพราะที่ผ่านมาเคยเก็บตัวซ้อมกับพวกพี่ๆมาเป็นเดือนๆ รู้ว่าพี่แต่ละคนเล่นยังไงสไตล์แบบไหน ตัวหนูก็เตรียมพร้อมทั้งสภาพร่างกายแล้วก็จิตใจ100%เลยค่ะ โค้ชส่งวิธีเล่นของเเคเมอรูนมาให้ศึกษาแล้วเป้าหมายคือทำหน้าที่ของตัวเองช่วยทีมให้ได้มากที่สุดจะชนะแคเมอรูนแล้วก็ ผ่านโปรตุเกส เพื่อเอาตั๋วใบสุดท้ายและไปบอลโลกให้ได้"


นอกจากนี้ตามที่ ประเทศนิวซีแลนด์ ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แมกนิจูด ซึ่งมีศูนย์กลางใกล้กับเมืองเวลลิงตัน ตอนใต้ของนิวซีแลนด์ หลังจากนั้นมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายครั้ง โดยทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย พักอยู่ที่เมืองฮามิลตัน ตั้งอยู่ทางเหนือของนิวซีแลนด์ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบเพลย์ออฟ  

'ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย' ซ้อมต่อเนื่องเตรียมชนแคเมอรูนแม้มีแผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์

จากกรณีดังกล่าว พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ เปิดเผยว่า "ก่อนที่นักกีฬาจะเดินทางยังนิวซีแลนด์ สมาคมฯ ได้ประสานงานกับทาง ฟีฟ่า รวมถึงสมาคมฟุตบอลนิวซีแลนด์อยู่ตลอด เกี่ยวกับเรื่องของภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นในช่วงคาบเกี่ยวกับระยะเวลาในการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของทุกๆ คน และได้รับคำตอบว่าทุกอย่างเป็นไปตามโปรแกรมปกติ ก่อนหน้าที่เราจะออกเดินทางไปนิวซีแลนด์ ก็ได้เกิดพายุไซโคลนแกเบรียล (Gabrielle) ทำให้เกิดความเสียหายหลายพื้นที่ทางตอนเหนือ แต่เป็นเรื่องที่ดีเมื่อทีมชาติเดินทางไปถึงสนามบินและต่อเครื่องลงไปยังเมืองฮามิลตัน สถานการณ์ได้คลี่คลายไปมากแล้ว อากาศแจ่มใส มีแดดออก นักกีฬาสมารถลงทำการฝึกซ้อมได้ทันทีตามโปรแกรมที่วางไว้ การเดินทางก็ไม่พบปัญหา ได้รับการรับรองจากทางฟีฟ่าและเจ้าภาพเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบข่าวแผ่นดินไหวเกิดขึ้นอีก ซึ่งมีศูนย์กลางใกล้กับเมืองหลวงเวลลิงตัน ตอนใต้ของนิวซีแลนด์ ก็ได้สื่อสารและตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ประสานงานของทีม ซึ่งยืนยันว่า นักฟุตบอลหญิงและทีมงานทุกคน บริเวณโรงแรมที่พัก สนามซ้อม ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี”


"ทั้งนี้ได้กำชับให้คอยติดตามสถานการณ์ข่าวสารอย่างใกล้ชิด และระมัดระวังเรื่องความเป็นอยู่ เนื่องจากสภาพอากาศที่นิวซีแลนด์ค่อนข้างแปรปรวน อากาศเย็นแม้ว่าเป็นหน้าร้อน แต่ก็ให้สบายใจว่าทางฝ่ายรับรองของฟีฟ่า มีการเตรียมการและดูแลความปลอดภัยเป็นอย่างดี”


สำหรับ นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะมีโปรแกรมลงแข่งขันในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 13.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) พบกับ ทีมชาติแคเมอรูน ที่ ไวกาโต สเตเดียม , เมือง ฮามิลตัน ประเทศนิวซีเเลนด์ (เวลาต่างจากประเทศไทย 6 ชั่วโมง)  


แฟนบอลสามารถรับชมได้ทาง https://www.fifa.com/fifaplus/en/watch/1am1w3ab19FvdnZlVFSarn โดยผู้ที่ชนะการแข่งขันในเกมแรก จะผ่านเข้าไปพบกับ ทีมชาติโปรตุเกส ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 โดยผู้ชนะจะคว้าตั๋ว 3 ใบ สุดท้ายเข้าไปเล่นฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023

ข่าวที่เกี่ยวข้อง