TNN online ระเบิดศึก​! จักรยานทางไกลระดับโลก​ต้อนรับการเปิดประเทศ​ฟื้นเศรษฐกิจไทย

TNN ONLINE

กีฬา

ระเบิดศึก​! จักรยานทางไกลระดับโลก​ต้อนรับการเปิดประเทศ​ฟื้นเศรษฐกิจไทย

ระเบิดศึก​! จักรยานทางไกลระดับโลก​ต้อนรับการเปิดประเทศ​ฟื้นเศรษฐกิจไทย

“ทีเส็บ” ผนึก​กำลัง ภาครัฐ-เอกชน เตรียมจัดงานเทศกาลการแข่งขันจักรยานทางไกลระดับโลก ปีที่ 3 “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ พังงา 2022” ต้อนรับการเปิดประเทศฟื้นเศรษฐกิจไทย

วันนี้ (8 เม.ย. 65) ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) หรือ ทีเส็บ(TCEB) จังหวัดพังงา การกีฬาแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวเปิดเทศกาลการแข่งขันจักรยานทางไกลระดับโลก “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ พังงา 2022” (L’Etape Thailand by Tour de France Phang Nga 2022) ปีที่ 3 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “The Final Great Memory” เตรียมรองรับนักปั่นกว่า 30 ประเทศทั่วโลก สะท้อนศักยภาพของประเทศไทยสู่การเป็น SPORTS DESTINATION ระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคม 2565 ณ จังหวัดพังงา 


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึง การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ว่า การแข่งขัน “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ พังงา 2022” เป็นเทศกาลปั่นจักรยานทางไกลที่มีมาตรฐานและชื่อเสียงระดับโลก ปีนี้ถือเป็นการจัดงานปีที่ 3 ของประเทศไทย ที่จะชวนนักปั่นร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์ของ “ตูร์เดอฟร็องส์” พร้อมปั่นไปกับโปรชื่อดังดีกรีแชมป์โลกบนเส้นทางการปั่นสุดประทับใจในเมืองไทย โดยการจัดแข่งขัน 2 ปีที่ผ่านมา ในปี 2018 – 2019 ถือว่าประสบความสำเร็จมาก ทั้งจากภาพรวมการจัดงานและอัตราการเติบโตของจำนวนนักปั่นและผู้ติดตามที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จัดงาน สร้างรายได้มากกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป 10 -15% และในโอกาสที่ประเทศไทยกำลังเตรียมพร้อมที่จะปูทางสู่การเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ตามปกติเหมือนกับหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการรับนักท่องเที่ยว การจัดเทศกาล “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ พังงา 2022” จึงเป็นเครื่องยืนยันว่าประเทศไทยพร้อมแล้วที่จะกลับมาเป็นศูนย์กลางของอาเซียนในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการกีฬาที่ได้มาตรฐานระดับโลกผ่านการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sport Tourism ซึ่งเชื่อว่ารูปแบบการส่งเสริมการท่องเที่ยวนี้ จะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจของประเทศไทยกลับมาคึกคักอีกครั้งอย่างแน่นอน โดยคาดว่าตลอดระยะเวลา 3 วันที่จัดงานจะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศกว่า 100 ล้านบาท"

ระเบิดศึก​! จักรยานทางไกลระดับโลก​ต้อนรับการเปิดประเทศ​ฟื้นเศรษฐกิจไทย

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) หรือ ทีเส็บ (TCEB) กล่าวว่า ทีเส็บมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้มีส่วนร่วมในการดึงลิขสิทธิ์การจัดงานเทศกาล เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ มาจัดขึ้นในประเทศไทย ตลอด 2 ครั้งที่ผ่านมาล้วนได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม โดยในปี 2018 ซึ่งเป็นปีแรก มีนักปั่นจากทั่วโลกเข้าร่วม 1,500 คน ก่อนที่ปี 2019 จะเพิ่มเป็น 2,000 คน โดยเป็นนักปั่นต่างชาติถึง 16% ส่งผลให้ได้รับรางวัล "อีเวนท์จักรยานยอดเยี่ยมระดับเอเชีย ประจำปี 2019" (MPW BEST CYCLING EVENT) จากองค์กรกีฬาเพื่อมวลชนระดับโลก MPW (MASS PARTICIPATION WORLD) จากผู้ท้าชิงกว่า 20 อีเวนท์ ซึ่งถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติจากความร่วมมือร่วมใจ ทั้งของชาวไทยทุกภาคส่วน ภาครัฐบาล ภาคเอกชน ตลอดจนเจ้าภาพและประชาชนในจังหวัดพังงา ที่ให้การต้อนรับนักปั่นจากทั่วโลกอย่างอบอุ่น สิ่งเหล่านี้ทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และตอกย้ำถึงศักยภาพในการรองรับการแข่งระดับโลก พร้อมก้าวสู่การเป็น SPORTS DESTINATION ของนักท่องเที่ยวเชิงกีฬาทั่วโลกได้ สำหรับปีนี้จะมีนักปั่นทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมถึง 2,000 คน ไม่รวมผู้ติดตามและครอบครัวที่จะเดินทางมาด้วยอีกกว่า 8,000 คน

ระเบิดศึก​! จักรยานทางไกลระดับโลก​ต้อนรับการเปิดประเทศ​ฟื้นเศรษฐกิจไทย

นายเถลิงศักดิ์ นุขประหาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวถึงความพร้อมการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันว่า จังหวัดพังงาถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพการจัดเทศกาลจักรยานมาตรฐานระดับโลกถึง 3 ปี ซึ่งในปีสุดท้ายนี้ จังหวัดพังงายังคงมุ่งมั่นเต็มที่เพื่อสร้างความทรงจำที่ประทับใจให้กับนักปั่นทุกคนตามคอนเซ็ปต์ “The Final Great Memory” ไม่ว่าจะเป็นการปรับพื้นผิวถนนเส้นทางการแข่งขัน ปรับภูมิทัศน์สองข้างทางท่ามกลางบรรยากาศอันงดงามของท้องทะเลอันดามัน และการปิดถนน 100% ตลอดจนมาตรการด้านสุขอนามัย โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทุกภาคส่วนในจังหวัด ทั้งสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวพังงา สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพังงา เทศมนตรีเมืองตะกั่วป่า เทศบาลตำบลคึกคัก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ร้านค้า โรงแรม การคมนาคมขนส่งและภาคประชาชน ทั้งนี้ เชื่อว่างานปีนี้จะออกมายิ่งใหญ่ สมการรอคอยของนักปั่นทุกท่าน และในอนาคตจังหวัดพังงาก็พร้อมแล้วที่จะนำประสบการณ์ตลอด 3 ปี มาต่อยอดสู่การเป็นเจ้าภาพการจัดงานในระดับโลกรายการอื่น ๆ ต่อไปด้วย


นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายบริหาร กล่าวถึงนโยบายการส่งเสริมและพัฒนากีฬามวลชน กล่าวว่า การจัดเทศกาล เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ พังงา ทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นแล้วว่าคนไทยมีความสนใจในกีฬามวลชนเป็นอย่างมาก เห็นได้จากผู้เข้าร่วมงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งเรานี้นอกจากจะช่วยกระตุ้นด้านเศรษฐกิจให้กับประเทศแล้ว ยังช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น โดยมีอาชีพใหม่เกิดขึ้นมามายมายเพื่อรองรับการจัดกิจกรรม ที่สำคัญยังเป็นเวทีแห่งโอกาสในการพัฒนานักกีฬาไทยสู่ระดับโลกได้ด้วยเช่นกัน เชื่อว่าการเป็นเรื่องที่ดีที่การจัดแข่งขันรายการนี้จะถูกกระจายจัดในจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศไทยต่อไปในอนาคต เพื่อต่อยอดกระแสนิยมในการปั่นจักรยานโดยใช้จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดเป็นเครื่องดึงดูด 


นางสาวปาริชาต บุญคล้าย ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึงแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาเพื่อดึงดูดนักกีฬาจากทั่วโลกว่า การท่องเที่ยวเชิงกีฬา ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวของ ททท. โดยเทศกาล เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ พังงา 2022 จะเป็นอีกหนึ่งรายการที่ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของไทยและสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติในการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวและเข้าร่วมมหกรรมกีฬาในประเทศไทย สะท้อนถึงศักยภาพความพร้อมของประเทศไทยในการจัดงานมาตรฐานระดับโลกบนพื้นที่จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว พื้นที่สีฟ้า (Blue Zone) ตามนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล แสดงถึงความพร้อมในการบริหารจัดการพื้นที่ในด้านสาธารณสุข และมาตรฐาน SHA ทั้งการจัดงานในครั้งนี้จะถูกเผยแพร่ถึงฐานแฟนคลับของตูร์เดอฟร็องส์อีกนับล้านคนทั่วโลก ผ่านสื่อต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสที่ดีในการต่อยอดประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงกีฬาควบคู่กับการสอดแทรกนำเสนอประเพณีวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่มีเอกลักษณ์ ตลอดจนความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น นำไปสู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ กระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจฐานราก ตลอดจนกระจายรายได้สู่พื้นที่ใกล้เคียงอย่างจังหวัดกระบี่ หรือเมืองรองอย่างจังหวัดชุมพร ได้อีกด้วย 


สำหรับการแข่งขันเทศกาล "เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ พังงา 2022” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 -15 พฤษภาคม 2565 ณ จังหวัดพังงา โดยการแข่งขันปั่นจักรยานทางไกล จะมีขึ้นในวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด กำหนดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งนักกีฬาและคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ แสดงหลักฐานการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบตามเกณฑ์ที่กำหนด และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี Antigen Test Kit (ATK) ก่อนเข้าร่วมงาน และเส้นทางการปั่นจะเริ่มต้นที่ อนุสรณ์สถานสึนามิ   เรือ ต.813 เขาหลัก และเข้าเส้นชัยที่อำเภอตะกั่วป่า แบ่งเป็น 2 ระยะทาง คือ 145 กิโลเมตร และ 75 กิโลเมตร โดยมีไฮไลท์อยู่ที่การพิชิตเนินเขา King Of Mountain 3 จุด ระยะความชันรวม 1,983 เมตร และ  King Of Sprint อีก 1 จุด ชิงรางวัลสุดพิเศษ “เสื้อลิขสิทธิ์แท้จาก Tour de France”

 

นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 13-14 พฤษภาคม 2565 ภายในงานยังมีกิจกรรมมากมายไว้ต้อนรับ ทุกคนที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงพิพิธภัณฑ์ตูร์เดอฟร็องส์, งานแสดงสินค้าจักรยาน, บูทกิจกรรมจากสปอนเซอร์, บริการตรวจเช็คสภาพจักรยาน, เวิร์กช็อปจักรยาน ฯลฯ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/letapethailand  และ www.letapethailand.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง