TNN รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์แต่งชุดตำรวจวิดิโอคอลลวงปู่วัย 81 โอนเงิน 22 ล้าน

TNN

สังคม

รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์แต่งชุดตำรวจวิดิโอคอลลวงปู่วัย 81 โอนเงิน 22 ล้าน

รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์แต่งชุดตำรวจวิดิโอคอลลวงปู่วัย 81 โอนเงิน 22 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์จับเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์แต่งชุดตำรวจ วิดีโอคอลหลอกคุณปู่วัย 81 ปี อดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจ ว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริต หลอกให้โอนเงินและจำนองที่ดิน สูญเงิน 22 ล้านบาท

ตำรวจไซเบอร์ นำกำลังเข้าจับกุมตัวหญิง อายุ 54 ปี ชาวจังหวัดหนองคาย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน / ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น / นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ / และเปิดบัญชีม้า”  


การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายเป็นชาย อายุ 81 ปี อดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจ ตกเป็นเหยื่อถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกโอนเงิน 19 ล้านบาท จำนองบ้านอีก 3 ล้านบาท รวมหมดเงิน 22 ล้านบาท โดยถูกมิจฉาชีพแต่งกายปลอมเป็นตำรวจวิดีโอคอลมาหลอกว่า บัญชีธนาคารของผู้เสียหายได้พัวพันกับการทุจริตในหน่วยงานราชการ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีผู้ร่วมทุจริตเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และผู้น้อยกว่า 100 คน 


โดยอ้างว่ามีการนำเงินจากการทุจริตมาฝากผ่านบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย โดยมิจฉาชีพแจ้งว่าเงินที่อยู่ในบัญชีของผู้เสียหายต้องตกเป็นของกลางในคดีอาญา แต่หากต้องไปสอบสวนที่โรงพักจะลำบาก จึงแนะนำให้ผู้เสียหายทำตามขั้นตอน โดยติดต่อกันผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์


จากนั้นมิจฉาชีพที่อ้างตัวเป็นตำรวจได้ส่งรูปภาพที่อ้างว่าเป็นคำสั่งจากศาลอาญากรุงเทพใต้ ให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของผู้เสียหายทั้งหมด รวมทั้งส่งภาพที่อ้างว่าเป็นคำสั่งของ สำนักงาน ป.ป.ช. ให้ผู้เสียหายโอนเงิน หากผู้เสียหายไม่ทำตามขั้นตอนจะถูกดำเนินคดี หรืออายัดทรัพย์ ผู้เสียหายเกิดความกลัว จึงหลงเชื่อโอนเงินให้มิจฉาชีพจำนวน 19 ล้านบาท


นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังหลอกให้ผู้เสียหายจำนองขายฝากบ้านอีก 3 ล้านบาท พร้อมทั้งดอกเบี้ยอีก 450,000 บาท โดยให้ผ่อนชำระดอกเบี้ยเดือนละ 37,000 บาท และให้คืนเงินต้น 3 ล้านบาท ที่เอาบ้านไปจำนองขายฝากไว้ภายในระยะเวลา 1 ปี หลังได้เงินจากจำนองขายฝากบ้านอีก 3 ล้านบาท ก็ได้โอนเงินให้แก่มิจฉาชีพไป รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 22,095,000 บาท 


ขณะเดียวกันมิจฉาชีพยังแจ้งให้โอนเงินเป็นค่าค้ำประกันทรัพย์สินที่โอนไปให้มิจฉาชีพอีกจำนวน 2.2 ล้านบาท แต่ไม่มีเงิน จึงปรึกษาลูกชายที่อยู่ต่างประเทศ จึงได้รู้ว่าพ่อน่าจะถูกมิจฉาชีพหลอก และรีบกลับประเทศไทยพาพ่อเข้าแจ้งความ ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 


หลังรับแจ้งความ ตำรวจไซเบอร์ได้แกะรอยสืบสวนจนรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้แล้วหลายราย ต่อมา ตำรวจได้ออกติดตามผู้ต้องหาตามหมายจับ จนทราบว่ามีหนึ่งในเจ้าของบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายโอนเงินไป ได้หลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย จึงได้วางแผนเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว


เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การยอมรับว่า ได้เปิดบัญชีให้ผู้อื่นนำไปใช้ โดยไม่รู้ว่าจะถูกนำไปใช้ในการกระทำผิด จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีต่อไป


ข่าวแนะนำ