TNN online เปิดใจแรงงานไทย เกิดอะไรขึ้นตอน “แผ่นดินไหวตุรกี” ตามข่าวระทึกทุกวัน

TNN ONLINE

ภูมิภาค

เปิดใจแรงงานไทย เกิดอะไรขึ้นตอน “แผ่นดินไหวตุรกี” ตามข่าวระทึกทุกวัน

เปิดใจแรงงานไทย เกิดอะไรขึ้นตอน “แผ่นดินไหวตุรกี” ตามข่าวระทึกทุกวัน

เปิดใจแรงงานไทย ที่รอดชีวิตจากเหตุ “แผ่นดินไหวในตุรกี” ครอบครัวติดตามข่าวลุ้นระทึกทุกวัน ยังไม่ไว้วางใจต่อสถานการณ์หวั่นเกิดซ้ำ

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงแมกนิจูด 7.8 ที่ประเทศตุรกี ซึ่งถือว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 100 ปี ที่ประเทศตุรกีเคยเผชิญมา โดยมีจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้กับทางตอนใต้ของเมืองกาซีอันเทป ประเทศตุรกี แรงสั่นสะเทือนไปถึงเลบานอน ซีเรีย ไซปรัส และอิสราเอล สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชน มีผู้เสียชีวิตกว่า 5,000 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 20,000 คน ขณะเดียวกันก็มีแรงงานไทยที่ไปทำงานอยู่ในประเทศตุรกีหลายคน ทำให้ญาติซึ่งอยู่ที่ประเทศไทย เมื่อทราบข่าวการเกิดแผ่นดินไหว ต่างพากันโทรศัพท์ติดต่อสอบถามด้วยความเป็นห่วงอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (10 ก.พ. 66) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ นครราชสีมา พบกับ น.ส.รัตนาวดี อายุ 26 ปี ซึ่งกำลังวิดีโอคอลคุยกับ น.ส.แดง อายุ 47 ปี ผู้เป็นแม่ ซึ่งเป็นแรงงานไทยที่ไปทำงานเป็นพนักงานนวด ที่เมืองอันตัลยา ประเทศตุรกี โดยได้สอบถามถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 

ทั้งนี้น.ส.แดง บอกว่า เมืองที่ตนเองอยู่นั้น อยู่ไกลจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว เดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง โดยในช่วงเกิดแผ่นดินไหว เป็นเวลาประมาณ 04.00 น. ซึ่งสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนอยู่พอสมควร แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะที่ประเทศตุรกีจะเกิดเหตุแผ่นดินไหวบ่อยมาก แทบจะทุกต้นปีเลยก็ว่าได้ เพียงแต่ว่าครั้งนี้รุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ตนเองมารู้อีกทีก็เวลาประมาณ 6 โมงเช้า เนื่องจากมีการเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายครั้ง 

เมื่อรู้ว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนหลายพันคน ทำให้ตนเองรู้สึกตกใจและกลัวมาก ทางการก็แจ้งให้คนในเมืองเฝ้าระวังตลอดเวลา เนื่องจากเมืองที่ตนเองอาศัยอยู่นี้ ก็ค่อนข้างมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากเหมือนกัน ซึ่งไม่รู้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวที่นี่ด้วยหรือไม่ ขณะเดียวกันตนเองก็ติดตามจากเฟสบุ๊ค ของเพื่อนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เกิดแผ่นดินไหว ซึ่งมีการโพสต์รายงานความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับสอบถามสถานการณ์ตลอดเวลา 

ทั้งนี้ตนเองมาทำงานอยู่ที่ตุรกีกว่า 10 ปีแล้ว ยังไม่เคยเห็นเหตุแผ่นดินไหวใหญ่เช่นนี้มาก่อนเลย ครั้งนี้ถือว่าหนักสุดตั้งแต่เคยเกิดแผ่นดินไหวในตุรกี แต่หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่แล้ว ตนเองก็ได้วิดีโอคอลมาบอกลูกๆ ทั้ง 3 คนที่อยู่ในเมืองไทยว่า ไม่ต้องเป็นห่วง แม่ปลอดภัยดี ที่ทำงานก็ยังเปิดให้บริการลูกค้าตามปกติ และไม่ได้คิดจะกลับไปเมืองไทยในตอนนี้ ซึ่งปกติก็จะกลับไปเยี่ยมลูกๆ ทุกปีๆ ละ 1 ครั้งช่วงซัมเมอร์ และขออวยพรให้คนไทยที่อยู่ในตุรกีปลอดภัยกันทุกคน

ด้านน.ส.รัตนาวดี แก้วเกตุ ลูกสาวของ น.ส.แดง แรงงานไทยในประเทศตุรกี กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวการเปิดแผ่นดินไหวที่ประเทศตุรกี ตนเองก็รีบวิดีโอคอลไปหาแม่ทันที เพราะรู้สึกเป็นห่วง กลัวว่าจะอยู่ในพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ แต่เมื่อทราบว่าแม่อยู่ห่างไกลจากจุดเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ และปลอดภัยดี ก็รู้สึกสบายใจขึ้นมาก แต่ก็ยังต้องโทรศัพท์ไปสอบถามสถานการณ์ทุกวันๆ ละ 3 เวลา เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวขึ้นที่ตุรกีอีกหรือไม่ ซึ่งครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่แม่ปลอดภัย และก็ขอภาวนาให้แรงงานไทยในตุรกีทุกคนปลอดภัยด้วย.

ข้อมูลจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

ภาพจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง