เปิด 8 สูตรวัคซีนโควิดในไทย สำหรับปชช. 3 สูตร บุคลากรแพทย์ 5 สูตร

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เปิด 8 สูตรวัคซีนโควิดในไทย สำหรับปชช. 3 สูตร บุคลากรแพทย์ 5 สูตร

เปิด 8 สูตรวัคซีนโควิดในไทย สำหรับปชช. 3 สูตร บุคลากรแพทย์ 5 สูตร

กรมควบคุมโรค เปิดสูตรฉีดวัคซีนกลุ่มประชาชนมี 3 สูตร แต่สูตรหลักยังคงเป็นซิโนแวค+แอสตร้าเซนเนก้า กลุ่มเด็ก หญิงตั้งครรภ์ ได้ไฟเซอร์ 2 เข็ม ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ได้ 5 สูตร

วันนี้ (25 ส.ค.64) นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวประจำวัน ระบุว่า ปัจจุบันยอดรวมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในประเทศไทยสะสมอยู่ราว 28,197,659 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 21,231,498 ราย คิดเป็น 29.5% และเข็มที่ 2 จำนวน 6,405,537 ราย คิดเป็น 8.9%

สธ.เปิด 8 สูตรวัคซีนโควิด ฉีดประชาชน-บุคลากรการแพทย์

ทั้งนี้ สูตรวัคซีนในไทย ปัจจุบันมีอยู่ 8 สูตร แบ่งเป็นสูตรสำหรับประชาชน 3 สูตร และสูตรสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ 5 สูตร คัดสรรตามความเหมาะสมของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย

สำหรับการฉีดวัคซีนโควิด19 สูตรต่างๆ มีรายละเอียดดังนี้

- ประชาชนทั่วไป อายุ 18 ปี ขึ้นไป กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป จะมี 2 สูตร ได้แก่

1.วัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 2 ห่างกัน 3 สัปดาห์เป็นสูตรหลัก หรืออาจมีบางกรณีที่จำเป็นทางการแพทย์

2.วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ห่างกัน 12 สัปดาห์

สธ.เปิด 8 สูตรวัคซีนโควิด ฉีดประชาชน-บุคลากรการแพทย์

- ประชาชนทั่วไป กลุ่มเด็กและวัยรุ่น อายุ 12-18 ปีที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค หรือหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป

1.วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์

- กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า จะมีทั้งหมด 5 สูตร ได้แก่

1.วัคซีนซิโนแวค หรือซิโนฟาร์ม ครบ 2 เข็ม บูสเตอร์เข็มที่ 3 ด้วยวัคซีนไฟเซอร์ หรือแอสตร้าเซนเนก้า กระตุ้น 1 เข็ม

2.วัคซีนซิโนแวค ซิโนฟาร์ม หรือแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม ให้วัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 2 โดยกำหนดระยะห่างระหว่างโดสตามชนิดของวัคซีนเข็มที่ 1 เป็นหลัก

3.วัคซีนซิโนแวคเข็มแรก และตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 ห่างกัน 3 สัปดาห์ (สูตรไขว้)

4.วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์

5.วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ห่างกัน 12 สัปดาห์

สธ.เปิด 8 สูตรวัคซีนโควิด ฉีดประชาชน-บุคลากรการแพทย์

ทั้งนี้ การกระจายวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรก 1.5 ล้านโดส ยังคงเน้นไปที่พื้นที่ที่มีการระบาดหนัก 13 จังหวัดสีแดงเข้มก่อน ขณะที่ไฟเซอร์ล็อตถัด ๆ ไปที่จะมาทั้งหมด 30 ล้านโดส จะค่อย ๆ ทยอยส่งมอบต่อไป ขณะที่ วัคซีนซิโนแวคที่จะเข้ามาอีก 12 ล้านโดส จะใช้ฉีดไขว้กับแอสตร้าเซนเนก้าได้พอดี

สำหรับประชาชนที่มีความกังวลเรื่องสูตรการฉีดไขว้ ขอให้วางใจ เนื่องจากการติดตามผลข้างเคียงหลังฉีดไขว้ที่ผ่านมา ยังไม่พบความแตกต่างไปจากเดิมของการฉีดวัคซีนแต่ละตัว แต่ละเข็ม ซึ่งเมื่อไปฉีดบุคลากรทางการแพทย์จะให้ข้อแนะนำ อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าสูตรทางเลือกสำหรับบางท่านที่มีอาการแพ้ หรือไม่เหมาะกับวัคซีนแต่ละชนิด

ข่าวแนะนำ