โมเดอร์นา เผยประสิทธิภาพวัคซีนสูง 93% นาน 4-6 เดือน หลังฉีดเข็ม 2

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

โมเดอร์นา เผยประสิทธิภาพวัคซีนสูง 93% นาน 4-6 เดือน หลังฉีดเข็ม 2

โมเดอร์นา เผยประสิทธิภาพวัคซีนสูง 93% นาน 4-6 เดือน หลังฉีดเข็ม 2

โมเดอร์นาเผย วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หลังฉีดเข็มที่ 2 มีประสิทธิภาพ 93% นาน 4-6 เดือน

วันนี้( 6 ส.ค.64) บริษัทโมเดอร์นา (Moderna) แถลงว่า วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ของบริษัท มีประสิทธิภาพร้อยละ 93 นาน 4-6 เดือน หลังฉีดเข็มที่ 2 ซึ่งแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากร้อยละ 94 ในการทดลองทางคลินิกตอนแรก ซึ่งเป็นการเผยแพร่ข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบกับวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer-BioNTech) ที่เปิดเผยออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ระบุว่า ประสิทธิภาพวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ลดลงประมาณร้อยละ 6 ในทุก 2 เดือน หรือลดลงประมาณร้อยละ 84 ใน 6 เดือนหลังฉีดเข็ม 2 ซึ่งทั้งวัคซีนโมเดอร์นาและไฟเซอร์-ไบโอเอ็มเทค ต่างใช้เทคโนโลยี mRNA ในการผลิต

สเตฟาน บ็องเซล ประธานบริหารของบริษัทโมเดอร์นา ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ทางบริษัทพอใจอย่างมากที่วัคซีนต้านโควิดที่บริษัทผลิต คงประสิทธิภาพ ที่ร้อยละ 93 ได้นาน 4-6 เดือน

ซึ่งช่วงเวลาที่แข็งแกร่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนหลายล้านคนที่รับวัคซีนโมเดอร์นา โดยวัคซีนที่คงประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิดได้ยาวนาน อาจหมายความว่า ผู้รับวัคซีนสามารถรอได้นานขึ้นในช่วงเวลาที่ฉีดวัคซีนครบ แม้ว่าในที่สุดแล้วพวกเขาจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็ม 3 หรืออาจไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มเป็นเข็มที่ 3

ทั้งนี้ สาธารณสุขทั่วโลก ซึ่งกำลังรับมือกับการระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตา ที่มีความอันตรายกว่าสายพันธุ์เดิม กำลังถกเถียงกันว่าการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 มีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพและความจำเป็นหรือไม่ โดยบริษัทไฟเซอร์เตรียมขออนุมัติให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ในปลายเดือนนี้ และในหลายประเทศ เช่นอิสราเอล เริ่มต้นหรือไม่ก็วางแผนเริ่มฉีดเข็มที่ 3 ให้แก่ผู้สูงอายุ หรือกลุ่มเสี่ยงในเร็วๆนี้

โมเดอร์นา บอกว่า ผลการศึกษาการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ที่กำลังดำเนินการอยู่นี้ พบว่าเกิดการตอบสนองของแอนติบอดีอย่างแข็งแกร่งในการต่อต้านไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ที่สร้างความกังวล ซึ่งรวมทั้งแกมมา, เบตาและเดลตา ที่พบระบาดครั้งแรกในบราซิล, แอฟริกาใต้และอินเดียตามลำดับ ระดับของแอนติบอดีหลังรับวัคซีนกระตุ้น ใกล้เคียงกับแอนติบอดีหลังได้รับวัคซีนเข็มที่ 2

โมเดอร์นาโพสต์ยอดขายในช่วงไตรมาสที่ 2 คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 4,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 146,340 ล้านบาท สูงกว่าการประเมินเล็กน้อย ซึ่งอยู่ที่ 4,200 ล้านดอลลาร์ จากการสำรวจความคิดเห็น 10 นักวิเคราะห์ที่จัดโดยสำนักโพล “รีฟินิทิฟ” (Refinitiv) วัคซีนโควิดของโมเดอร์นา เป็นวัคซีนที่ผ่านการรับรองเจ้าแรก และขายได้เพียง 67 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

สำหรับปีนี้ โมเดอร์นาลงนามขายวัคซีนเป็นมูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะสามารถผลิตได้ระหว่าง 800-1,000 ล้านโดส บริษัทยังทำข้อตกลงขายวัคซีน 12,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2022 พร้อมกับสิทธิพิเศษในการซื้อเพิ่มอีกประมาณ 8,000 ล้านดอลลาร์ โดยคาดว่าจะสามารถผลิตได้ระหว่าง 2,000-3,000 ล้านโดสในปีหน้า แต่โมเดอร์นา ยอดการผลิตยังห่างไกลจากบริษัทไฟเซอร์คู่แข่งมาก ซึ่งคาดว่าจะผลิตวัคซีนได้มากถึง 3,000 ล้านโดสในปีนี้ และคาดว่ ยอดขายวัคซีนที่พัฒนาร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทค ในปี 2021 จะอยู่ที่ 33,500 ล้านดอลลาร์


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง