สัญญาณดี! หมอศิริราช เผย ผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤตเริ่มทรงตัว-ลดลง

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

สัญญาณดี! หมอศิริราช เผย ผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤตเริ่มทรงตัว-ลดลง

สัญญาณดี! หมอศิริราช เผย ผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤตเริ่มทรงตัว-ลดลง

หมอศิริราช เผย ผู้ป่วยโควิดที่วิกฤตเริ่มทรงตัว-ลดลง คาดใน 2 สัปดาห์ยอดผู้เสียชีวิตเหลือเลขตัวเดียว

วันนี้ ( 1 มิ.ย.64) รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "เมื่อสิ้นเดือนก่อน เคยหวังให้สิ้นเดือนนี้โควิดระลอกสามเริ่มคุมได้ด้วยตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ทั้งประเทศที่ 100 แต่สงสัยจะตกตัวคูณ 50 ไป วันนี้จึงเห็นตัวเลข 5,000++ มาแทน แต่สัญญาณที่ดีคือ ผู้ป่วยโควิดรุนแรง/วิกฤตที่ต้องการใช้เตียงระดับ 2/3 ในรพ.หลักเขตกทม.และปริมณฑล (รวมในทัณฑสถานด้วย) เริ่มทรงตัวและลดลงติดกันสองวันแล้ว นี่เป็นผลจากการบูรณาการของทุกภาคส่วนเมื่อช่วงสิบวันที่ผ่านมา

ส่วนตัวเชื่อว่าศึกแดงเดือดกำลังจะใกล้ยุติ หากไม่มีกลุ่มก้อนใหม่ที่เหนือความคาดหมาย แต่ที่มาแรงคือกลุ่มก้อนตามโรงงานขนาดใหญ่ในต่างจังหวัด ยังดีว่าพวกนี้เป็นวัยทำงานที่มีต้นทุนสุขภาพดี การสูญเสียจึงน่าจะเป็นสัดส่วนที่น้อยเหมือนกับที่เกิดขึ้นในระลอกสองที่สมุทรสาคร หากเป็นจริงดังว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะค่อยลดลงจนเหลือเป็นเลขตัวเดียวภายในสองสัปดาห์นี้ และเมื่อเริ่มฉีดวัคซีนตามนัดได้จริงเท่าที่มีการประโคมข่าว แนวโน้มการควบคุมการระบาดของโควิดในประเทศไทยก็จะเริ่มดูมีอนาคต แต่ทุกฝ่ายยังต้องช่วยกันยกการ์ดสูงไปอีกระยะหนึ่ง และต้องช่วยกันอุดช่องโหว่ไม่ให้ข้าศึกเล็ดลอดมาตามแนวชายแดนได้ง่ายๆ

วันนี้ได้ไปร่วมรายการกับสื่อในกำกับรัฐ เรื่องที่พูดมีตั้งแต่บุหรี่กับโควิด แนวโน้มสถานการณ์โควิดในเมืองหลวงที่อาจกำลังดีขึ้น ปัญหาโรคเรื้อรังกับวัคซีน การยอมรับผลของวัคซีนที่อาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต แต่ดูเหมือนในแผ่นโฆษณาจะไปเน้นแค่โควิดกลายพันธุ์จะน่ากลัวไหมเท่านั้น เสร็จงานเลยถือโอกาสถ่ายรูปคู่กับโพเดียมประจำของท่านโฆษกและผู้ช่วยโฆษกศบค. ไม่เคยคิดจะไปเทียบชั้นกับเขาทั้งสองที่มีบทบาท

สำคัญในการสื่อสารกับสังคมยามวิกฤต และที่สำคัญต่างก็ทำหน้าที่กันได้ดี เพียงแต่บางครั้งคนชงข้อมูลที่ไม่รอบด้านมาจึงพาลให้เสียรังวัดไปบ้าง ขอชื่นชมกับเจ้าหน้าที่สื่อในกำกับรัฐที่ร่วมงานกันมาแล้วสองครั้ง หากหน่วยเหนือเปิดใจกว้างให้เขาทำหน้าที่สื่อน้ำดีอย่างเต็มความสามารถ และไม่จำเป็นต้องโฆษณาชวนเชื่อแต่ผลงานของรัฐบาลแต่ฝ่ายเดียว เชื่อได้ว่าจะทำให้การประชาสัมพันธ์เชิงรุกอย่างสร้างสรรค์ของภาครัฐจะทรงพลังยิ่งๆ ขึ้นไปกว่านี้"


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง