นพ.ยงชี้ทางชนะโควิดคือระดมฉีดวัคซีนที่มี ไม่จำเป็นต้องรอ

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

นพ.ยงชี้ทางชนะโควิดคือระดมฉีดวัคซีนที่มี ไม่จำเป็นต้องรอ

นพ.ยงชี้ทางชนะโควิดคือระดมฉีดวัคซีนที่มี ไม่จำเป็นต้องรอ

นพ.ยงแนะหนทางชนะโควิด 19 คือการระดมฉีดวัคซีนโควิดที่มีไปก่อนคุมการระบาดไม่จำเป็นที่จะต้องรอวัคซีนที่ยังมองไม่เห็น

วันนี้ ( 30 พ.ค. 64 )ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า

“เมื่อข้าศึกประชิดหน้ากำแพง เรามีอาวุธอะไรก็คงต้องเอามาต่อสู้ให้หมด คงจะไม่รีรอ สั่งซื้อปืนใหญ่เมื่อการรบยืดเยื้อ รู้เขารู้เรา และเรามีทางเลือก เราก็คงจะเลือกวิธีที่จะให้ได้ชัยชนะ

ปัจจุบันเช่นเดียวกัน ภาวะการระบาดของโควิด 19 ใหญ่หลวง จะมีผู้เสียชีวิต ถ้าให้ 1% กว่าๆ เรามีผู้ป่วย 2-3 พันคนต่อวัน เราก็จะมีผู้เสียชีวิตประมาณวันละ 30 คน เดือนละพันคน ถ้าเรามีผู้ป่วยขึ้นไปถึง 4,000 ก็อาจจะมีผู้เสียชีวิตถึงวันละ 50 คน เราคงรอเวลาไม่ได้

อาวุธที่ดีที่สุดในการควบคุมการระบาดขณะนี้ คงหนีไม่พ้นให้ทุกคนมีภูมิต้านทานและลดความรุนแรงของโรคลงให้ได้ วัคซีนจึงเป็นทางออก หรือเป็นอาวุธที่สำคัญ

วัคซีนที่มีอยู่ขณะนี้ เราไม่มีทางเลือก จึงต้องรีบเอามาใช้ให้เร็วที่สุดเท่าที่เรามีอยู่ในอนาคต ถึงแม้ว่าข้าศึกจะเปลี่ยนแปลง หรือไวรัสจะเปลี่ยนแปลง เราก็จะมีอาวุธที่ดีกว่าเช่นเดียวกัน

ทั่วโลกกำลังพัฒนาวัคซีนสายพันธุ์ใหม่ที่ให้ตรงกับไวรัสที่กำลังระบาด และถึงเวลานั้นเราก็สามารถใช้อาวุธดังกล่าว มาเสริมได้เช่นเดียวกัน เกือบทุกบริษัทกำลังเร่งรีบพัฒนาให้ได้สิ่งที่ดีกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน

วัคซีนที่มีอยู่ขณะนี้ เราฉีดกระตุ้นให้สร้างภูมิต้านทานเพื่อป้องกันไปก่อน ในอนาคตเราจะต้องมีการเสริมสร้าง หรือวัคซีนที่ดีกว่า และมีจำนวนเพียงพอ เราก็สามารถที่จะให้เพิ่มเติมได้ขณะนี้จึงไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องรอวัคซีนที่ยังมองไม่เห็น”

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง