อาจารย์จุฬาฯ เผยข่าว! พบโควิด-19 "สายพันธุ์ไทย" ย้ำวัคซีนหลักยังรับมือได้

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

อาจารย์จุฬาฯ เผยข่าว! พบโควิด-19 "สายพันธุ์ไทย" ย้ำวัคซีนหลักยังรับมือได้

อาจารย์จุฬาฯ  เผยข่าว! พบโควิด-19 สายพันธุ์ไทย  ย้ำวัคซีนหลักยังรับมือได้

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยข่าว สำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษ พบโควิด-19 สายพันธุ์ไทย ในอังกฤษ ย้ำวัคซีนหลักยังรับมือได้

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์โควิด ว่ามีการพบเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ไทยในอังกฤษแล้ว


โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่าเห็นบางคนพึ่งล้อเล่นกันอยู่ แบบว่า "เมื่อไหร่จะมีสายพันธุ์ไทย ของเชื้อไวรัสโรคโควิด สักทีนะ ?"

มาแล้วครับ ธรรมชาติจัดให้แล้ว ตามเสนอ


ปล. จริงๆดูแล้ว มันไม่น่าจะถูกเรียกว่าสายพันธุ์ไทย เลยนะเนี่ย

------(รายงานข่าว) โควิด-19 : พบเชื้อสายพันธุ์ไทยในอังกฤษ เบื้องต้นวัคซีนหลักยังรับมือได้

สำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษ (Public Health England - PHE) แถลงเมื่อ 27 พ.ค. ว่า พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ที่มาจากประเทศไทยในอังกฤษ (England) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยตั้งชื่อให้ว่า VUI-21MAY-02 (C.36.3)

VUI เป็นตัวย่อของศัพท์ทางวิชาการว่า Variant Under Investigation หรือ สายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน เชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่เข้ามาจากต่างประเทศ และพบในประชาชนในอังกฤษแล้ว 109 รายสำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษ บอกว่า สายพันธุ์ C.36.3 นี้ ถูกพบครั้งแรกในประเทศไทยในผู้เดินทางมาจากอียิปต์

"ในขณะนี้ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าสายพันธุ์นี้ทำให้โรคนี้มีอาการรุนแรงขึ้น หรือ ทำให้วัคซีนที่ใช้การอยู่ลดประสิทธิภาพลง PHE กำลังทำการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อทำความเข้าใจกับสายพันธุ์นี้ให้ดียิ่งขึ้น"วัคซีน 3 ชนิดที่ใช้อยู่ในสหราชอาณาจักร คือ อ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า, ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา

สำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษบอกว่าจะออกติดตามหาผู้ได้รับเชื้อคนอื่น ๆ และตรวจหาเชื้อเฉพาะกลุ่มเพื่อสกัดการระบาดของสายพันธุ์นี้ ... ...อาจารย์ จุฬาฯ  เผย! พบโควิด-19 สายพันธุ์ไทย ในอังกฤษ ย้ำวัคซีนหลักยังรับมือได้

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง