กทม.ยังไม่เปิดฉีดวัคซีนแบบวอล์คอิน รอพิจารณาหลังได้โควต้าเพิ่ม

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

กทม.ยังไม่เปิดฉีดวัคซีนแบบวอล์คอิน รอพิจารณาหลังได้โควต้าเพิ่ม

กทม.ยังไม่เปิดฉีดวัคซีนแบบวอล์คอิน รอพิจารณาหลังได้โควต้าเพิ่ม

กรุงเทพมหานคร เร่งตรวจเชิงรุกประชาชนในพื้นที่วันละ 15,000-20,000 คน ขณะที่การฉีดวัคซีนจะยังไม่จัดพื้นที่ให้ประชาชนวอล์คอิน เนื่องจากต้องรอการจัดสรรค์วัคซีนเพิ่ม และยังใช้แผนเดิมผ่านระบบ "หมอพร้อม" ให้ความสำคัญกับการฉีดให้กลุ่มที่จำเป็นก่อน

วันนี้ (13 พ.ค.64) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงแผนการฉีดวัคซีนในส่วนของกรุงเทพมหานคร หลังกระทรวงสาธารณสุข โดยคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ มีมติเห็นชอบปรับแผนการฉีดวัคซีน ไฟเขียวให้ทุกจังหวัดเปิดการฉีดวัคซีนแบบวอร์คอิน (Walk in) ไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้าได้แล้ว ร่วมกับการจองผ่าน "หมอพร้อม" และผ่าน อสม.

โดย กทม.ยังยืนยันการใช้ระบบ "หมอพร้อม" ในการจองเป็นหลักอยู่ แต่หากได้ปริมาณวัคซีนเพิ่มขึ้น จะพิจารณาเปิดช่องทางในการวอล์คอินในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดสรรปริมาณวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุขว่ามีเพียงพอสำหรับการบริหารจัดการหรือไม่

ด้าน พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามแผนเดิมกรุงเทพมหานคร ยังจัดลำดับความสำคัญในการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มที่จำเป็นที่สุดก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณวัคซีนที่ กทม.ได้รับ คือ 500,000 โดส โดยจะเป็นการเร่งฉีดบุคลากรด่านหน้า อาสาสมัคร ตำรวจ ทหาร และใน ASQ ทั้งหมดก่อน จากนั้นเป็นกลุ่มเสี่ยง 7 โรคเรื้อรัง และผู้สูงอายุ

ขณะที่ ล่าสุดหลังพบการระบาดเป็นคลัสเตอร์หลายจุด ทำให้กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านโดส เบื้องต้นเตรียมปรับแผนเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้น จากเดิม 4 เดือน ขยับเป็นการฉีดในระยะ 2 เดือน ทั้งนี้ กทม.มีศักยภาพในการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ทั้งจุดบริการนอกสถานที่ และ โรงพยาบาล รวม 80,000 คน/วัน

สำหรับการตรวจเชิงรุกของ กทม. สามารถทำได้ 15,000 -20,000 ตัวอย่าง/ วัน ในการตรวจ 6 จุด ส่วนการเปิดให้ชาวต่างชาติ ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยสามารถคาดว่าจะสามารถฉีดวัคซีนได้ประมาณเดือนสิงหาคม


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง