"หมอมนูญ" ชี้โควิดสายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก วัคซีน2ยี่ห้อสู้ได้!

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

"หมอมนูญ" ชี้โควิดสายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก วัคซีน2ยี่ห้อสู้ได้!

หมอมนูญ ชี้โควิดสายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก วัคซีน2ยี่ห้อสู้ได้!

"หมอมนูญ" ชี้ "โควิดสายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก" วัคซีนซิโนแวค-แอสตราเซเนกาสู้ได้ คนไทยทุกคนต้องรีบจองคิวฉีด

วันนี้( 13 พ.ค.64) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ว่า

"เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษพบครั้งแรกเดือนกันยายนปีที่แล้ว ติดต่อกันง่าย แพร่กระจายเร็วกว่าไวรัสโควิดสายพันธุ์เดิม จึงระบาดอย่างกว้างขวางโดยเริ่มจากประเทศสหราชอาณาจักร เข้ายุโรป อเมริกา

ต่อมาเข้าทวีปเอเซีย เข้าเขมร ก่อนมาสู่ประเทศไทย

ขณะนี้ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก จนกว่าจะมีไวรัสสายพันธุ์อื่นที่แพร่กระจายง่ายกว่ามาแทนที่

มีข้อมูลไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นกว่าสายพันธุ์เดิมในฤดูร้อนอุณหภูมิสูง และในฤดูฝนความชื้นสูง นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในทวีปเอเซียขณะนี้

ไวรัสโควิดสายพันธุ์อังกฤษอันตรายรุนแรงกว่าสายพันธุ์เดิม โปรตีนส่วนที่เป็นหนามของเชื้อไวรัสจับกับตัวรับของเซลล์เยื่อบุจมูกและทางเดินหายใจได้ดีขึ้น ทำให้เชื้อไวรัสเข้าเซลล์มากขึ้น เพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจมากขึ้น ทำให้เกิดปอดอักเสบเร็วขึ้น เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ไวรัสสายพันธุ์อังกฤษเข้าประเทศอินเดียตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ ขณะนี้มีการแพร่ระบาดทั้ง 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์อังกฤษและสายพันธุ์ประจำถิ่นหรือสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งพบตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว คนในประเทศอินเดียล้มตายเป็นใบไม้ร่วง ผู้เชี่ยวชาญอินเดียเชื่อว่าเกิดจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษมากกว่าจากไวรัสสายพันธุ์อินเดีย

ดูการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ปีที่แล้วในลาว เขมร ไทย เมื่อเทียบกับการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์อังกฤษปีนี้ จำนวนคนติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเห็นได้ชัดในทั้ง 3 ประเทศ

โชคดีวัคซีนที่มีในปัจจุบันทั้งซิโนแวคและแอสตร้าเซเนก้า สามารถป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์อังกฤษ คนไทยทุกคนต้องรีบจองคิว เข้ารับการฉีดวัคซีนทันที อย่ารีรอ สำหรับวัคซีนซิโนแวคต้องฉีดครบ 2 เข็ม

แต่วัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มเดียวก็พอ ถ้ามีวัคซีนเหลือ ค่อยมารับเข็ม 2 ถ้าทุกคนปฏิบัติตาม คนในประเทศไทยจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสิ้นปีนี้ได้เหมือนประเทศอังกฤษ

#AZเข็มเดียวพอ"

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง