คลัสเตอร์ใหม่! โรงงานย่านบางเสาธง ติดเชื้อแล้ว 142 ราย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

คลัสเตอร์ใหม่! โรงงานย่านบางเสาธง ติดเชื้อแล้ว 142 ราย

คลัสเตอร์ใหม่! โรงงานย่านบางเสาธง ติดเชื้อแล้ว 142 ราย

สมุทรปราการ พบคลัสเตอร์ใหม่โรงงานย่านบางเสาธง ยืนยันเชื้อแล้ว 142 ราย กลุ่มเสี่ยงสูงอีกกว่า 200 ราย กระจายพักตามหอพัก เร่งติดตามเข้ากักตัวโรงพยาบาลสนาม

วันนี้( 13 พ.ค.64) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางเสาธง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคทีมปฎิบัติการ ได้เข้าตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ภายในบริษัทผลิตอะไหล่รถยนต์แห่งหนึ่งใน ตั้งอยู่ท้ายนิคมอุตสาหกรรมเทพารักษ์ ถ.เทพารักษ์ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง สมุทรปราการเมื่อวานนี้( 12 พ.ค.) หลังทราบว่ามีพนักงานรายหนึ่งระดับหัวหน้าเดินทางไปเยี่ยมญาติในย่านชุมชนคลองเตย เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนเกิดการแพร่กระจายคนในชุมชนคลองเตยติดเชื้อโควิด 19 เป็นจำนวนมาก

จากข้อมูลที่ทางบริษัทพบว่ามีพนักงานทั้งหมด 342 คนซึ่งมีทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าว จากผลการตรวจเชิงรุกพนักงานทั้งหมดซึ่งแบ่งเป็นแรงงานชาวไทย 164 ราย พบเชื้อ 18 ราย เป็นแรงงานต่างด้าว 196 ราย พบเชื้อ 111 ราย รวมยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันที่ ( 12 พ.ค.) จำนวน 129 ราย และตรวจพบ( 11 พ.ค.) จำนวน 13 ราย ทำให้พบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่โรงงานแห่งนี้จำนวน 142 ราย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้สั่งปิดบริษัทดังกล่าวชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม แต่ทางบริษัทขอปิดยาวจนไปถึง 31 พฤษภาคม เพื่อความปลอดภัยของพนักงานทุกคนจากการสอบสวนโรคทราบว่า ก่อนหน้านี้พนักงานซึ่งเป็นระดับหัวหน้าแผนกได้เดินทางไปเยี่ยมญาติในย่านคลองเตย ก่อนที่จะกลับมาทำงานตามปกติ และมีการเรียกประชุมพนักงานรวม 13 คน จนกระทั่งทราบว่าญาติที่อยู่ในย่านคลองเตยที่หัวหน้าแผนกคนดังกล่าวเดินทางไปเยี่ยม ติดเชื้อโควิด เจ้าตัวจึงเดินทางไปตรวจพบว่าตัวเองก็ติดเชื้อโควิด 19 ด้วยเช่นกัน ทางบริษัทจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่เข้าตรวจคัดกรองพนักงานทั้งหมด โดยเฉพาะพนักงานที่ร่วมประชุมกับทางหัวหน้าแผนกทั้ง 12 คน ซึ่งผลการตรวจพบว่าผู้ร่วมประชุมทั้ง 12 คนติดเชื้อโควิด 19 ทั้งหมด จึงส่งตัวเข้ารักษาที่โรงยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคม

เจ้าหน้าที่ต้องร้องขอกำลังและเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการโควิดจากมูลนิร่วมกตัญญู นำรถพยาบาล รถบรรทุกหกล้อและรถสองแถวช่วงยาว มารับตัวพนักงานที่ตรวจพบว่าติดเชื้อทั้งหมดส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลต่าง ๆ ตามสิทธิ์ประกันสังคมและโรงพยาบาลสนามของทางจังหวัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามพนักงานกลุ่มเสี่ยงสูงอีกไม่ต่ำกว่า 200 รายที่กระจายพักตามห้องเช่าต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอบางเสาธง และใกล้เคียง กลับเข้ามาสู่กระบวนการของทางสาธารณสุข โดยมีบางส่วนใช้รถสองแถวของทางบริษัทมาลำเลียงขนแรงงานส่งไปยังโรงพยาบาลสนามของทางจังหวัด


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง