"หมอยง" เผยเหตุผลหลายชาติยืดเวลาฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่สอง

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

"หมอยง" เผยเหตุผลหลายชาติยืดเวลาฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่สอง

หมอยง เผยเหตุผลหลายชาติยืดเวลาฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่สอง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เผยหลายชาติยืดเวลาฉีด "วัคซีนโควิด" เข็ม 2 หลังผลศึกษาพบคนอายุน้อยกว่า 60 ภูมิต้านทานตอบสนองได้ดีกว่าผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี ดังนั้นในกลุ่มประชากรที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี อาจใช้วิธีการให้เข็มเดียวไปก่อนเพื่อให้ประชากรได้รับวัคซีนมากที่สุด

วันนี้ (5 พ.ค.64) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” ระบุถึงเหตุผลที่ในหลายประเทศ มีการยืดเวลาในการให้วัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 ออกไปก่อน โดยระบุว่า

โควิด 19 ในหลายประเทศ ยืดระยะเวลาในการให้ Vaccine เข็ม 2

ประเทศสเปน นอร์เวย์ และสวีเดน ให้วัคซีนเข็มแรกให้มากที่สุดและยืดระยะเวลาการให้เข็มที่ 2

วัคซีนในกลุ่มไวรัสเวกเตอร์ เช่น การศึกษาของเรา AstraZeneca การให้เข็มแรกเข็มเดียวกระตุ้นภูมิต้านทานได้ดี

ดังนั้นการยืดระยะเวลาเข็มที่ 2 ออกไป เพื่อต้องการให้ประชากรส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนมากที่สุดในกรณีที่วัคซีนมีไม่เพียงพอ หรือกำลังการฉีด ให้มุ่งเน้นประชากรส่วนใหญ่ก่อน แล้วค่อยตามกระตุ้นในเข็มที่ 2 ก็จะเกิดประโยชน์สูงสุด

จากการศึกษาที่ผ่านมาของเราพบว่าผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี ภูมิต้านทานตอบสนองได้ดีกว่าผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี ดังนั้นในกลุ่มประชากรที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี อาจใช้วิธีการให้เข็มเดียวไปก่อน และถ้ามีวัคซีนหรือพอ และมีความสามารถในการให้วัคซีนแล้วค่อยมากระตุ้นในกลุ่มที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี ก็จะเป็นการปูพรมให้ประชากรหมู่มากได้รับวัคซีนในการป้องกันโรคได้เร็วที่สุดและมีจำนวนมากที่สุดเพื่อป้องกันการระบาดของโรค


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง